ตะลึง! ป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ มีต้นตะเคียนอายุนับร้อย อยู่สมบูรณ์กว่าพันต้น

ข่าว

  ตะลึง! ป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ มีต้นตะเคียนอายุนับร้อย อยู่สมบูรณ์กว่าพันต้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ม.ค. 2559 21:30 น.

  ตะลึงพบป่าชุมชนดีเด่น ที่ อ.ท่าแซะ ชุมพร มีต้นตะเคียนยักษ์อายุ 100-200 ปี จำนวนนับ 1,000 ต้น ที่รอดพ้นจากภัยพิบัติสมัยพายุไต้ฝุ่นเกย์แต่ยังสมบูรณ์ ด้านท้องถิ่นเตรียมผลักดันเป็นเส้นทางศึกษาและแหล่งท่องเที่ยว...

  เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2559 นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร นายนพรัตน์ สัมฤทธิ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ ชำนาญงาน ส่วนจัดการป่าชุมชน สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สุราษฎร์ธานี นายสุมล พัฒนราช หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายกิตติ เทพเต็ม นายก อบต.สองพี่น้อง นายสุพจน์ เก็บเกียรติไว้ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำสองพี่น้อง ผู้นำชุมชน ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ในหมู่ที่ 2 ตำบลสองพี่น้อง อ.ท่าแซะ เนื่องจากมีต้นตะเคียนยักษ์ขนาดใหญ่จำนวนมากนับพันต้นที่รอดพ้นจากมหันตภัย สมัยเกิดพายุไต้ฝุ่นเกย์มาได้ราวปาฏิหาริย์ โดยจุดที่ตั้งป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่อยู่ห่างจาก ถนนเพชรเกษมประมาณ 7 กิโลเมตร เขตรอยต่อกับ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยฝืนป่าดังกล่าวอยู่ทางทิศตะวันตกของภูเขาที่มีความสูงประมาณ 350 เมตรจากระดับน้ำทะเล เมื่อขึ้นถึงยอดจะมองเห็นทะเลอ่าวไทยทางด้านตะวันออก และเทือกเขาใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งตามแนวสันเขาจะพบต้นตะเคียนขนาดใหญ่ขึ้นเรียงรายอยู่จำนวนมาก

  ป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ จ.ชุมพร เป็นป่าดงดิบแบบภาพใต้ที่ยังมีความสมบูรณ์มากสุด
  ป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ จ.ชุมพร เป็นป่าดงดิบแบบภาพใต้ที่ยังมีความสมบูรณ์มากสุด


  นายนพรัตน์ สัมฤทธิ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ ชำนาญงาน ส่วนจัดการป่าชุมชน สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สุราษฎร์ธานี ผู้รับผิดชอบป่าชุมชน กล่าวว่า ป่าห้วยใหญ่เป็นป่าดงดิบดั้งเดิมของภาคใต้ที่ยังสมบูรณ์ไปด้วยระบบนิเวศ ตั้งแต่พื้นดินจนถึงยอดไม้ ที่สูงกว่า 60 เมตร ต้นไม้ขนาดใหญ่บางต้น มีอายุ 100-200 ปี ขนาด 3-4 คนโอบ ยังมีอยู่จำนวนนับ 1,000 ต้น ในพื้นที่ 600 ไร่ ที่สำคัญ คือ ต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นไม้ ประเภท ตะเคียน เช่น ตะเคียนทอง ตะเคียนทราย ตะเคียนหิน ตะเคียนสามพอน ตะเคียนใบเขียว เป็นต้น

  “หลังจากจังหวัดชุมพร ประสบภัยพิบัติพายุไต้ฝุ่นเกย์เมื่อ พ.ศ.2532 ป่าสงวนแห่งชาติในเขตอำเภอท่าแซะถูกพายุพัดหักโค่น และตายไปเป็นจำนวนมาก ตนเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ขณะนั้น ได้ออกสำรวจความเสียหาย จากพายุพบว่าพื้นที่ป่าบ้านห้วยใหญ่ ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำของคลองท่าแซะ ต้นไม้ขนาดใหญ่ยังเหลืออยู่สมบูรณ์ อาจจะถูกแรงลมพัดกิ่งหักไปบ้างแต่ต้นไม้ขนาดใหญ่ไม่ถูกทำลายโดยเฉพาะต้น ตะเคียนดังกล่าว ตนจึงได้ร่วมกับ กำลังทหาร เจ้าหน้าที่ปกครอง และผู้นำชุมชน พยายามรักษาป่าแห่งนี้ไว้ให้ได้ เพราะเป็นป่าสมบูรณ์จริงๆ ที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียว ในเขตอำเภอท่าแซะ ความพยายามที่มีมากว่า 27 ปี ทำให้ป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ยังคงเป็นป่าที่ทางกรมป่าไม้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นป่าชุมชน เมื่อปี 2551 มีผู้นำชุมชนเป็นกรรมการ ดูแลรักษาป่าไม่ให้ถูกบุกรุกและป่าชุมชนแห่งนี้ เคยได้รับรางวัลป่าชุมชนดีเด่น ในระดับจังหวัดของจังหวัดชุมพรมาแล้ว” นายนพรัตน์ กล่าว

  เจ้าหน้าที่ยืนเทียบกับขนาดต้นตะเคียนในป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่
  เจ้าหน้าที่ยืนเทียบกับขนาดต้นตะเคียนในป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่


  นายสุพจน์ เก็บเกียรติไว้ ผู้ใหญ่หมู่ที่ 2 ต.สองพี่น้อง ในฐานะประธานป่าชุมชนบ้านห้วยใหญ่ เปิดเผยว่า ป่าตะเคียนบ้านห้วยใหญ่ ที่เหลืออยู่จำนวนนับพันต้นนั้น เหมือนมีปาฏิหาริย์ จริงๆ เพราะรอดพ้นจากพายุไต้ฝุ่นเกย์ที่ทำลายทุกอย่างราบเป็นหน้ากลองแต่ต้น ตะเคียนเหล่านี้ไม่ถูกทำลาย โดยสาเหตุน่าจะมีจากลักษณะทางภูมิประเทศ ที่มีภูเขาขนาดใหญ่ล้อมรอบมีป่าอยู่ตรงกลาง ทำให้แรงพายุทำลายไม่ได้ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันอนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบัน

  นายสุมล พัฒนราช หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่าต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ในเขตอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์พื้นที่ภาคใต้ ยังมีอยู่จำนวนมากแต่ที่เป็นป่าที่มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่หลายสายพันธุ์ รวมอยู่ในแปลงเดียวกันเช่นเดียวกับป่าตะเคียนบ้านห้วยใหญ่จะหายากมาก

  ต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ขนาด 3-4 คนโอบ
  ต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ขนาด 3-4 คนโอบ


  ด้าน นายกิตติ เทพเต็ม นายก อบต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร กล่าวว่า ป่าทั้งหมดจะต้องคงอยู่ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม ศึกษาธรรมชาติ ที่ผ่านมา ทาง อบต.ได้สนับสนุนงบประมาณ จัดกิจกรรมอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่อง เช่น การบวชป่า การพัฒนาพื้นที่เพื่อความสะดวกในการดูแลป่า และในอนาคตกันใกล้นี้ ทางคณะกรรมการป่าชุมชนอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิญ อนุรักษ์ ซึ่งต้องจัดทำเส้นทางเดินทัศนะศึกษาป่า ก่อสร้างหอคอยเฝ้าระวังไฟป่า ซึ่งต้องได้รับการอนุญาตจากกรมป่าไม้ก่อนดำเนินการ ที่ผ่านมาได้หารือ กับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ผู้มีส่วนสนับสนุนทุกฝ่ายถึงแนวทางที่กรรมการป่าชุมชนจะสามารถดำเนินการส่วนใดได้บ้างในพื้นที่ป่าดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์