'บิ๊กตุ้ม' ตรวจเยี่ยมเรือนจำเกาะสมุย สู่'5 ก้าวย่างแห่งการแปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์'

ข่าว

'บิ๊กตุ้ม' ตรวจเยี่ยมเรือนจำเกาะสมุย สู่'5 ก้าวย่างแห่งการแปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์'

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 17:29 น.

บันทึก

ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรือนจำอำเภอเกาะสมุย ด้าน ผบ.เรือนจำฯ ยันปลอดยาเสพติด พร้อมให้ความร่วมมือตามโครงการ "กรมราชทัณฑ์" อย่างเต็มที่ เตรียมตรวจเรือนจำกลางสุราษฎร์ต่อพรุ่งนี้...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ม.ค. พล.ท.ทิวะพร พะนะชะเนาว์ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยนายเรืองศักดิ์ สุวารี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฏิบัติการ เดินทางมาตรวจเยี่ยมที่เรือนจำอำเภอเกาะสมุย โดยมี น.ส.พรทิพย์ รัตนชัยฤกษ์ ผบ.เรือนจำอำเภอเกาะสมุย นายนักรบ นาคพรหม ผบ.เรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอเกาะสมุยให้การต้อนรับ ก่อน พล.ท.ทิวะพร และคณะจะเข้าตรวจเยี่ยมฝ่ายในเรือนจำอำเภอเกาะสมุย โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

น.ส.พรทิพย์ กล่าวว่า ปัจจุบันเรือนจำเภอเกาะสมุย มีผู้ต้องขัง 668 ราย แบ่งเป็นชาย 503 ราย หญิง 165 ราย เป็นผู้ต้องขังชาวต่างชาติ 14 ราย นอกนั้นเป็นคนไทย และขอยืนยันว่าขณะนี้เรือนจำอำเภอเกาะสมุยได้ปลอดยาเสพติด โทรศัพท์มือถือ และนำผู้ต้องขังฝึกระเบียบวินัยต่างๆ ตามโครงการอย่างเต็มที่

นายเรืองศักดิ์ เผยว่า ตามที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้ให้นโยบายกรมราชทัณฑ์ให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง โดยกรมราชทัณฑ์คิดและดำเนินโครงการ "5 ก้าวย่างแห่งการแปลี่ยนแปลง" ก้าวที่ 1.ควบคุมปราบปรามยาเสพติด โทรศัพท์มือถือ และสิ่งของต้องห้าม ก้าวที่ 2.จัดระเบียบเรือนจำ ก้าวที่ 3.ฝึกวินัย สร้างระเบียบวินัยผู้ต้องขัง ก้าวที่ 4.พัฒนาจิตใจด้วยหลักสูตร "สัคคสาสมาธิ" พระธรรมมงคลญาณ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ก้าวที่ 5.สร้างความยอมรับจากสังคม ก่อนนำผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษมาฝึกอบรมกิจกรรมต่างๆ ก่อนปล่อยกลับคืนสู่สังคมต่อไป

"เริ่มโครงการตั้งแต่ปี 58 ปัจจุบัน ปี 59 ทุกเรือนจำ 143 แห่งทั่วประเทศ ได้ดำเนินมาถึงก้าวที่ 5. แล้ว จึงต้องการเปิดเผยต่อสังคมและสาธารณชน ว่า นักโทษในเรือนจำทั่วประเทศ 330,000 ราย พร้อมเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ 11,000 คน ได้ดำเนินตามนโยบายสำเร็จ เมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษออกไปต้องมีการฝึกอบรมพัฒนา กาย จิต คิด รู้ และปฏิบัติ ให้กลับสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ และจะไม่หวนกลับมาวงจรเดิมอีก และเป็นหลักประกันสังคมว่า กรมราชทัณฑ์เอาจริงกับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเรือนจำ ส่วนที่มาตรวจเยี่ยมเรือนจำอำเภอเกาะสมุยนั้น เพราะเรือนจำแห่งนี้เป็นเรือนจำทางภาคใต้ ที่อยู่ในเกาะเล็กๆ และสามารถตอบรับนโยบาย พล.อ.ไพบูลย์ ได้อย่างดี และเป็นตัวอย่างให้กับเรือนจำอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ด้วย โดยวันที่ 8 ม.ค. ตนพร้อมคณะจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมที่เรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี และจะไปตรวจเยี่ยมทุกเรือนจำทั่วประเทศในลำดับต่อไป" พล.ท.ทิวะพร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์