ลุ้นเจอทอง ส่องกล้อง ‘ตู้เซฟยักษ์’ แบงก์สยามกัมมาจล ทุ่งสง สุดท้ายเงิบ!

ข่าว

ลุ้นเจอทอง ส่องกล้อง ‘ตู้เซฟยักษ์’ แบงก์สยามกัมมาจล ทุ่งสง สุดท้ายเงิบ!

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 15:18 น.

บันทึก

เทศบาลเมืองทุ่งสง ตัดสินใจนำช่างกุญแจมาเปิดตู้เซฟยักษ์ ในอาคารเก่าที่ขอเช่าจาก รฟท. เคยเป็นที่ทำการของ ร.ส.พ. กับที่ สนง.แบงก์สยามกัมมาจล ก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พบว่าภายในไม่มีของมีค่า แต่จะอนุรักษ์ไว้ไม่ทุบทำลาย...

จากข่าวฮือฮาช่วงปลายปี 58 ที่ผ่านมา ทางเทศบาลเมืองทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พยายามหาทางเปิดห้องลักษณะตู้เซฟยักษ์ ในอาคารเก่าของ ร.ส.พ. บริเวณสถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง สร้างก่อนสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 เคยใช้เป็นสำนักงานของแบงก์สยามกัมมาจล หรือ ธนาคารไทยพาณิชย์ เบื้องต้นไม่สามารเปิดได้ จึงยังไม่สามารถไขข้อข้องใจของคนทั่วไปได้ว่า ตู้เซฟยักษ์ดังกล่าว มีเงินทองของมีค่าเก็บไว้หรือไม่

ล่าสุด เวลา 11.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 59 นายทศพร จันทรประวัติ นายอำเภอทุ่งสง พร้อมด้วย นายทรงชัย วงษ์วัชรดำรง นายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสง นายศักดิ์ มาศวิวัฒน์ สารวัตรแขวงบำรุงทางทุ่งสง นายชัยโรจน์ เลิศเสรีกุล ผู้อำนวยการภาคใต้ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และเจ้าหน้าที่อีกหลายฝ่าย ได้ไปตรวจสอบตู้เซฟขนาดใหญ่ กว้าง 3 เมตร ยาว 3 เมตร ซึ่งก่อด้วยปูนซีเมนต์ ประตูทำด้วยเหล็กอย่างหนา กว้าง 1 เมตร ตั้งอยู่ภายในอาคาร ร.ส.พ (เก่า) บริเวณสถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช อีกครั้ง

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทางเทศบาลเมืองทุ่งสง ได้ขอเช่าอาคาร ร.ส.พ.หลังนี้ จากการรถไฟ เพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ หลังจากการรถไฟอนุญาต จึงให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบตู้เซฟโบราณขนาดใหญ่ ทราบว่าสร้างประมาณ พ.ศ. 2475 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ประตูมีรูกุญแจ 3 รู เท่ากับต้องใช้กุญแจ 3 ดอก ช่องลมระบายอากาศขนาด 3 นิ้ว 3 ช่อง แต่ไม่มีใครทราบว่ากุญแจตู้เซฟนี้ ผู้ใดเก็บรักษาไว้ จึงไม่สามารถเปิดดูภายในได้ว่า มีทรัพย์สินอะไรหลงเหลืออยู่บ้าง

ต่อมา หลังจากประชุมกันแล้ว จึงลงมติให้ตรวจสอบภายในตู้เซฟ โดยทางเทศบาลเมืองทุ่งสง ได้ติดต่อช่างทำกุญแจมาเพื่อเปิดตู้เซฟ เมื่อไปถึงช่างได้ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดเล็ก สอดเข้าไปทางช่องระบายอากาศ แล้วถ่ายภาพอย่างละเอียด พบว่าภายในตู้เซฟไม่มีสิ่งของมีค่าแต่อย่างใด ทางเทศบาลจึงจะอนุรักษ์เอาไว้ โดยไม่ทุบทำลายเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป.

อ่านประกอบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 05:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์