มอบโล่! 'พยาบาลสาว' รพ.สุราษฎร์ฯ ช่วยชีวิตหนุ่มเยอรมันหมดสติ

ข่าว

มอบโล่! 'พยาบาลสาว' รพ.สุราษฎร์ฯ ช่วยชีวิตหนุ่มเยอรมันหมดสติ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 20:58 น.

บันทึก

ผอ.รพ.สุราษฎร์ธานี มอบโล่ให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างดีเด่นที่ปฏิบัติงานปี 2558 พร้อมมอบโล่เชิดชูเกียรติให้แก่ "นางศรีกัญญา เชื้อรบ" พยาบาลวิชาชีพประจำหอผู้ป่วยศัลยกรรมประสาทชาย หลังเสียสละความสุขครอบครัวกู้ชีพ นทท.เยอรมัน ที่ปั่นจักรยานและเกิดหมดสติ จนรอดชีวิต...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ม.ค.59 ที่ห้องประชุมวิภาวดี อาคารโภชนาการ โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี นายแพทย์อดิเกียรติ เอี่ยมวรนิรันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีมอบโล่ให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างดีเด่นที่ปฏิบัติงานปี 2558 พร้อมมอบโล่เชิดชูเกียรติให้แก่นางศรีกัญญา เชื้อรบ อายุ 39 ปี พยาบาลวิชาชีพประจำหอผู้ป่วยศัลยกรรมประสาทชาย โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี และมอบจดหมายเปิดผนึกขอบคุณใส่กรอบของศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ร่วมแสดงความยินดีจำนวนมาก และได้อ่านจดหมายปิดผนึกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ส่งถึงนางศรีกัญญา เพื่อขอบคุณและแสดงความชื่นชมในความเสียสละ

นายแพทย์อดิเกียรติ กล่าวว่า ในมอบรางวัลครั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างดีเด่น ที่ปฏิบัติงานได้อย่างดีเยี่ยมตลอดปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งถือปฏิบัติเป็นประจำทุกปี โดยในปีที่ผ่านมาก็มีบุคคลดีเด่นมากมายทั้งบุคคลที่ไปช่วยแผ่นดินไหวที่เนปาลได้รับโล่ และต้นปีก็ยังมีคนดีอย่างคุณศรีกัญญาที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงพยาบาลอย่างยิ่ง

“สำหรับรางวัลของนางศรีกัญญาถือเป็นรางวัลพิเศษ ที่ถูกบรรจุเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่นางศรีกัญญา ที่ยอมสละความสุขส่วนตัว เพื่อรักษาชีวิตของเพื่อนมนุษย์ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับข้าราชการไทย ในส่วนของอาการของ Mr.Gunter Retsch อายุ 49 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติเยอรมัน ที่หัวใจหยุดเต้นกะทันหันได้รับการช่วยเหลือฟื้นกลับคืนมา ขณะนี้อาการดีขึ้นมากซึ่งแพทย์จะทำการตรวจสอบภายในระบบหัวใจอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนให้จะผู้ป่วยตัดสินใจวางแผนการรักษาอาการป่วยต่อไป” นายแพทย์อดิเกียรติ กล่าว

นางมุจลินทร์ บุญโอภาส หัวหน้าพยาบาลหอผู้ป่วยศัลยกรรมประสาทชาย โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ผู้บังคับบัญชา นางศรีกัญญา กล่าวว่า น้องเขาเป็นคนที่น่ารักปฏิบัติงานอยู่ในหน่วยงานที่ค่อนข้างหนัก ฉะนั้นการช่วยเหลือชีวิตคนไข้ลักษณะแบบนี้จะมีเกิดขึ้นบ่อยๆในหน่วยงาน แต่เขามีความเชี่ยวชาญตรงนี้ด้วยวิชาชีพการถูกฝึกปลูกฝังให้ผู้ร่วมวิชาชีพทุกคนดูแลผู้ป่วยดุจญาติมิตรทุกคน ซึ่งน้องเขามีความเชี่ยวชาญและในด้านการทำงานเขาได้ปฏิบัติเป็นอย่างดี

ด้านนางศรีกัญญา กล่าวว่า ในตึกผู้ป่วยที่ทำงานอยู่จะมีผู้ป่วยอุบัติเหตุตลอดอยู่แล้ว เหตุการณ์ที่ไปเจอระหว่างนี้ไม่ค่อยได้เจอเพราะไม่ค่อยจะได้ออกไปไหน แต่เคสนี้บังเอิญมีความรู้ตรงจุดนี้คืออันดับแรกต้องช่วยตามที่เรารู้มาต้องช่วยฟื้นชีพจรก่อน ปั๊มหัวใจอย่างเดียวถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าคนไข้ไม่รู้สึกตัวต้องจับดูชีพจรถ้าไม่ทำงานต้องช่วยเหลือตามมาตรฐานวิชาชีพที่เราเรียนมาเลย

“รู้สึกภูมิใจที่ทำให้เขากลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง ภูมิใจทั้งตัวเองและครอบครัวที่สำคัญคือเพื่อนร่วมงานวิชาชีพนี้ทุกคน รวมทั้งโรงพยาบาลที่ช่วยให้เขารอดคืนชีพกลับมาและสามารถกลับไปอยู่กับครอบครัวเขาได้อีกครั้ง” นางศรีกัญญา กล่าว

นางศรีกัญญา กล่าวและว่า ในความหมายของพยาบาลก็คือเป็นคนที่เสียสละ อันดับ 1 ที่ต้องทำคือทำให้เพื่อนมนุษย์ได้พ้นทุกข์จุดนี้เราต้องมีน้ำใจและทุกอย่างทำให้ดีที่สุด เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์จริงๆโดยที่เราไม่ได้คิดอะไรตรงจุดนั้น สิ่งที่ตนเองยึดถือในการทำงาน คือ การทำดีเพื่อพ่อเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมาโดยตลอด เพราะเราไม่สามารถไปบอกท่านได้ แต่สิ่งที่ยึดเหนี่ยวคือทำดีเพื่อพ่อ

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 5 ม.ค. นายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมนายประภาส อินทนปสาธน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี (ททท.) เตรียมมอบประกาศเกียรติคุณคนดีให้กับนางศรีกัญญา เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติในความเสียสละครั้งนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 04:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์