ชาวมุสลิมชีอะห์ในสตูล ไม่สบายใจ ซาอุฯประหารครูสอนศาสนา

ข่าว

ชาวมุสลิมชีอะห์ในสตูล ไม่สบายใจ ซาอุฯประหารครูสอนศาสนา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 19:08 น.

บันทึก

ชาวมุสลิมชีอะห์ ในสตูล ไม่สบายใจ หลังซาอุฯ ประหารชีคนิมร์อัล-นิมร์ ครูสอนศาสนา เผยยังไม่ได้รับคำสั่งให้ยื่นหนังสือประท้วง ระบุการต่อสู้แบบชีอะห์เป็นสันติวิธี ย้ำไม่มีเหตุรุนแรงแน่นอน ยกเว้นพวกสร้างสถานการณ์...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 ภายหลังทางการซาอุดีอาระเบีย ประหารชีคนิมร์อัล-นิมร์ ครูสอนศาสนามุสลิมชีอะห์ พร้อมกับนักโทษก่อการร้ายอีก 46 คน จนสร้างความโกรธแค้นให้กับชาวมุสลิมชีอะห์ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม ด้านความเคลื่อนไหวในจ.สตูล ซึ่งมีมัสยิดชาวมุสลิม ในอ.ท่าแพ อ.ควนโดน และ ต.ฉลุง อ.เมือง โดยมีมุสลิมนิกายชีอะห์ประมาณ 1 พันคน รู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะชีคนิมร์ อัล-นิมร์ เป็นครูสอนศาสนามุสลิมที่ชาวชีอะห์ให้ความนับถือ

ด้านนายยูโสบ บินอาดำ อายุ 60 ปี บิลาล (บีหล่าน) มัสยิสอีหม่ามบาเก็ต ม.2 บ้านท่าห้วย ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเราเป็นพี่น้องมุสลิมด้วยกัน ส่วนเรื่องที่จะมีการยื่นหนังสือประท้วงด้วยหรือไม่นั้นขณะนี้ยังไม่ได้รับคำสั่งการจากผู้นำชีอะห์

"เรามีผู้นำจะทำอะไรต้องให้ผู้นำเป็นผู้สั่งการเท่านั้น สำหรับ จ.สตูล เราก็มีการแสดงความคิดเห็นกันธรรมดาเท่านั้น ส่วนเรื่องที่ว่าหลายฝ่ายกลัวว่าจะมีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นนั้น เราขอชี้แจงว่าเราจะไม่ก้าวก่ายซึ่งกันและกัน ประเทศไทยเรามีเสรีภาพในการนับถือศาสนา จึงไม่มีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้นจากพวกเราแน่ ยกเว้นจะมีก็แต่พวกที่สร้างสถานการณ์เท่านั้น การต่อสู้ของชีคเองก็ชัดเจนว่าสู้แบบสันติวิธีแต่ท่านถูกปราบปรามโดยผู้ปกครองที่เสียประโยชน์" นายยูโสบ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้ประสานงานทางโทรศัพท์ติดต่อไปยังไซยิดสุไลมานอุไซนี ผู้นำชีอะห์ ผอ.ร.ร.อีหม่ามมะฮะดี ซึ่งอยู่ที่ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นชนวนที่เกิดความร้าวฉานระหว่างซาอุฯ กับอิหร่าน และวาฮับบีกับชีอะห์ ในส่วนของชีอะห์เราจะตอบโต้โดยการเปิดเผยธาตุแท้ของซาอุฯว่าแท้จริงแล้วเป็นวาฮับบี จะเปิดเผยให้พี่น้องชาวสุหนี่ทั่วไปได้รับรู้ ซึ่งเหตุการที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นการสร้างความแตกแยกในอิสลาม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์