แห่ช่วย พ่อม่ายชีวิตแร้นแค้น ไปเก็บปาล์มเขตหมดสัมปทาน จนถูกจับ

ข่าว

  แห่ช่วย พ่อม่ายชีวิตแร้นแค้น ไปเก็บปาล์มเขตหมดสัมปทาน จนถูกจับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2558 21:27 น.

  พ่อม่ายลูก 3 คน ฐานะยากจน ถูกจับขังหลังเก็บปาล์มเขตหมดสัมปทาน แฉ จนท.รัฐ นายทุน ทำประจำ ชาวบ้านร้อง อย่าเลือกปฏิบัติ ขณะ นายก อบต.รับร่อ ใช้ตำแหน่งพร้อมเงินแสนประกันตัว ด้าน จนท.ป่าไม้ ยัน จับผู้ทำผิด ก.ม.ทุกคน ไม่เกี่ยวฐานะ

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.58 ที่ สภ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ชาวบ้านกว่า 20 คน รวมตัวกันมาให้กำลังใจ นายอภิชาติ ประทุมตัง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 14 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร หลังจากเมื่อวานตอนบ่ายที่ผ่านมา ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมขณะเข้าไปเก็บผลปาล์มน้ำมันในพื้นที่หมดสัมปทาน หมู่ 14 ต.รับร่อ พร้อมของกลางปาล์มทะลาย 100 กก. มูลค่า 450 บาท โดย นายอภิชาติ เป็นพ่อม่ายมีฐานะยากจน มีลูกสาว 3 คน คนโต อายุ 13 ปี คนที่ 2 อายุ 11 ขวบ และคนสุดท้ายอายุ 9 ขวบ ต้องอาศัยอยู่บ้านตามลำพัง หลังพ่อถูกคุมขัง

  ต่อมา นายอวยพร มีเพียร นายก อบต.รับร่อ และ นายวิรัน ชูกลาง ส.อบจ.เขต อ.ท่าแซะ ซึ่งทราบข่าวถึงความเดือดร้อนของพ่อม่ายลูกติดฐานะยากจนถูกจับจากกรณีดังกล่าว จึงเดินทางมาขอประกันตัว นายอภิชาติ ต่อ พ.ต.อ.ธานี นาคหกวิค ผกก.สภ.ท่าแซะ โดยให้ นายก อบต.รับร่อ ใช้ตำแหน่งประกันตัวในวงเงิน 100,000 บาท หลังจากได้รับการประกันตัวออกจากห้องขัง โดยมีลูกสาวทั้ง 3 คน ที่นำข้าวกล่องมาให้ ผู้เป็นพ่อถึงกับร้องไห้โผเข้ากอดลูก เป็นที่หดหู่ใจของชาวบ้าน โดย พ.ต.อ.ธานี มอบเงิน 2,000 บาท ให้กับลูกๆ ของนายอภิชาติ ไว้เป็นทุนการศึกษาด้วย

  นายอภิชาติ กล่าวว่า มีฐานะยากจน หาเช้ากินค่ำ ต้องเลี้ยงลูกสาว 3 คน ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมขณะเข้าไปเก็บของผลปาล์มน้ำมันในพื้นที่หมดสัมปทาน เนื่องจากที่ผ่านมาเคยเห็นคนหลายกลุ่ม ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบางคน และนายทุนบางคน จ้างแรงงานชาวเมียนมา เข้าไปเก็บโดยไม่ถูกจับกุม จึงเข้าไปเก็บบ้าง เพื่อนำไปขายเป็นรายได้เลี้ยงลูก

  ขณะที่ นายอำพร ขาวศิริ พนักงานพิทักษ์ป่าหน่วยนาสัก ผู้จับกุมกล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ปฏิบัติตามหน้าที่ ขณะออกตรวจป่าเจอผู้ต้องหา 3 คน แต่วิ่งหนีไปได้ 2 คน จับกุมได้เพียงนายอภิชาติ ยืนยันว่าไม่มีการเลือกปฏิบัติ ที่ผ่านมามีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง ได้ผู้ต้องหาหลายคน เท่าที่รู้การเข้าไปเก็บปาล์มในพื้นที่หมดสัมปทานมีการทำกันเป็นขบวนการ เมื่อถูกจับกุมจะใช้คำว่ายากจนเป็นข้ออ้าง เพราะไม่ว่าคนจนหรือคนรวยทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย จะใช้ความว่ายากจนมาอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้

  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเขตสัมปทานปลูกปาล์มน้ำมันของ บริษัท วิจิตรภัณฑ์สวนปาล์ม จำกัด ซึ่งมีพื้นที่จำนวน 19,000 ไร่ มีผลผลิตเดือนละไม่ต่ำกว่า 100-300 ตัน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ารับร่อ-สลุย ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ครอบคลุมพื้นที่ใน ต.รับร่อ และ ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ หมดอายุสัมปทานตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. 58 และอยู่ระหว่างยื่นขอต่อสัญญาสัมปทาน มีความขัดแย้งจากบุคคลหลายกลุ่มที่เข้าไปแย่งชิงเก็บผลประโยชน์กันมาอย่างต่อเนื่อง ถึงขั้นใช้กำลังข่มขู่และทำร้ายกันมาแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์