ภูเก็ต ส่งนกเหยี่ยวแดงเข้ารักษา คาด ปีกบาดเจ็บจากไอพ่นเครื่องบิน

ข่าว

ภูเก็ต ส่งนกเหยี่ยวแดงเข้ารักษา คาด ปีกบาดเจ็บจากไอพ่นเครื่องบิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2558 05:06 น.

บันทึก

ท่าอากาศยานภูเก็ตส่งเหยี่ยวแดงบาดเจ็บ ให้ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทวช่วยเหลือ คาด บาดเจ็บจากไอพ่นเครื่องบิน ล่าสุด ส่งต่อให้สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงาทำการผ่าตัดใส่เหล็ก อาการปลอดภัยแล้ว

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว รับมอบเหยี่ยวแดงไม่ทราบเพศ จาก นายมนตรี ไหมแพง ผอ.ส่วนปฏิบัติการความปลอดภัยกิจการการบิน ท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อนำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ให้สัตวแพทย์ทำการรักษา เนื่องจากเหยี่ยวดังกล่าวได้รับบาดเจ็บบริเวณปีก ไม่สามารถบินได้ สาเหตุคาดว่าได้รับบาดเจ็บจากการถูกไอพ่นของเครื่องบินโดยสาร

ทั้งนี้ เหยี่ยวแดง มีสีที่ตัดกันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งตัวจะมีสีน้ำตาลแดง ยกเว้นที่หัวและอกมีสีขาว ปลายปีกมีสีดำ ขามีสีเหลือง ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ มีความยาวจากปลายปีกจดปลายหาง 51 ซม. ตัวผู้ ยาว 43 ซม. นกวัยอ่อนมีสีน้ำตาลแกมดำ คล้ายกับเหยี่ยวดำ แต่มีสีจางกว่า ปีกสั้นและหางมน สำหรับในประเทศไทย เหยี่ยวแดงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 เป็นนกที่สามารถพบได้เฉพาะที่ จังหวัดจันทบุรี เท่านั้น โดยจะพบได้ตามแถบชายฝั่งน้ำ, ที่ราบทุ่งนา, ป่าโปร่ง, ปากอ่าว และชายฝั่งทะเล รวมถึงเกาะเล็กๆ ส่วนใหญ่ชอบอยู่ใกล้หมู่บ้าน

ล่าสุด สอบถามไปที่ นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว ทราบว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว ได้นำเหยี่ยวแดงตัวดังกล่าว ส่งให้สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ทำการผ่าตัดใส่เหล็กดามบริเวณกระดูกปีกที่หักให้แล้ว ขณะนี้อาการปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์