สลด! พะยูนทะเลตรัง ลอยตายตัวที่ 5 ในรอบปี พบแผลเต็มตัว

ข่าว

  สลด! พะยูนทะเลตรัง ลอยตายตัวที่ 5 ในรอบปี พบแผลเต็มตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2558 20:35 น.

  ชาวประมงตรัง เจอพะยูนลอยตายเหนือผิวน้ำเกาะเหลาเหลียง จนท.นำขึ้นฝั่งตรวจสอบ พบเป็นเพศเมีย อายุ 3-4 ปี บาดแผลเต็มตัว ตายแล้วไม่เกิน 8 ชม. ส่งพิสูจน์ซากอีกครั้ง ขณะปีนี้ ตายเป็นตัวที่ 5 ในรอบปี

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 58 ร.ต.ท.ชัยสิทธิ์ มณีกาญจน์ ร้อยเวร สภ.กันตัง รับแจ้งพะยูนตาย ที่บริเวณทิศตะวันตกของเกาะเหลาเหลียง พื้นที่ ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ห่างจากเกาะประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมี นายวิทยา มากนคร ช่างเครื่องเรือ ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 นายปรีชา เมืองทวี เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายอับดุลรอศักดิ์ กิจจาพิทูร เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และเจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ได้นำซากพะยูนเข้าแจ้งความเพื่อทำบันทึกประจำวันที่ สภ.กันตัง

  นายอับดุลรอศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจาก นายอาหลี จิเหลา อายุ 52 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน ว่า พบพะยูนลอยอยู่เหนือผิวน้ำด้านตะวันตกของเกาะเหลาเหลียง จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมนำเรือและอุปกรณ์ไปนำพะยูนตัวดังกล่าวกลับเข้าฝั่ง ที่บริเวณหาดยาวเจ้าไหม ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และนำมายัง สภ.กันตัง เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

  เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบซากพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 3-4 ปี ยาว 167 ซม.
  เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบซากพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 3-4 ปี ยาว 167 ซม.


  จากการตรวจสอบ พบเป็นพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 3-4 ปี ยาว 167 ซม. น่าจะตายประมาณไม่เกิน 8 ชม. พบบาดแผลหลายจุดทั่วตัว บริเวณหัวมีเลือดไหลออกมา รูหูมีบาดแผลลึกประมาณ 2 ซม. คาดว่าน่าจะถูกเบ็ดของชาวประมงพื้นบ้าน

  ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำซากพะยูนตัวดังกล่าวส่งพิสูจน์ซากที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันต่อไป ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพะยูนตัวดังกล่าวที่ตายในทะเลตรัง นับเป็นตัวที่ 5 ในรอบปีนี้ นอกจากนี้ยังมีโลมาตายอีกหลายตัวเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์