ปล้นเรือไทยไปถูกจับที่มาเลย์! ทิ้ง 5 ลูกเรือ บนหินโสโครก หวิดจมน้ำ

ข่าว

ปล้นเรือไทยไปถูกจับที่มาเลย์! ทิ้ง 5 ลูกเรือ บนหินโสโครก หวิดจมน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2558 12:46 น.

โจรใช้อาวุธทั้งปืนสั้น ขวาน หนังสติ๊ก บุกปล้นเรือจับปลาหมึกในอันดามัน จ.สตูล จับไต้ก๋งปล่อยบนเกาะตะรุเตา ส่วนลูกเรือ 5 คนปล่อยไว้บนเกาะหินโสโครกเสี่ยงจมน้ำตาย ยังดีที่มีเรือไปช่วยไว้ทัน ส่วนคนร้ายถูกจับได้ในน่านน้ำมาเลเซีย...

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 3 ธ.ค.58 พ.ต.ท.สันติพงษ์ พันธ์สวัสดิ์ สว.รน.3 กก.9 (จ.สตูล) บก.รน. ได้รับแจ้งจากนายฟาฎิล ปองแท้ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 406 หมู่ที่ 2 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูลเจ้าของเรือประมงโชคบุญมี 5 ว่า ได้ถูกคนร้าย รวม 6 คน พร้อมอาวุธปืนสั้นขนาด 9 มม. 1 กระบอก อาวุธปืนสั้นแบบไทยประดิษฐ์ไม่ทราบขนาด 1 กระบอก ขวาน 1 เล่ม หนังสติ๊ก 2 อัน ใช้เรือหางยาว เครื่อง 4 สูบ เข้าไปปล้นเรือประมงลำดังกล่าว มีนายสมพงษ์ คงรักษ์ เป็นไต้ก๋งเรือ และลูกเรือรวม 6 คน เหตุเกิดในขณะที่เรือกำลังจับหมึกในน่านน้ำทะเลอันดามัน ท้องที่หมู่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล

ทั้งนี้ หลังจากปล้นชิงเรือ คนร้ายได้นำนายสมพงษ์ คงรักษ์ ไต้ก๋ง ไปปล่อยที่เกาะตะรุเตา ส่วนลูกเรืออีก 5 คน ไปปล่อยบนเกาะหินตะกนเจ็ด ซึ่งเป็นหินโสโครก อยู่ระหว่างเกาะกลาง กับเกาะหลีเป๊ะ หมู่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล ห่างจากเกาะหลีเป๊ะ ไปทางทิศตะวันออก 8 กม.

หลังจากรับแจ้ง พ.ต.ท.สันติพงษ์ พันธ์สวัสดิ์ ได้รายงาน พล.ต.ต.ทัตธงสักก์ ภู่พันธ์สีห์ ผบก.ภ.จ.สตูล พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล เครือข่ายประมงในพื้นที่ และหน่วยบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของประเทศมาเลเซีย (MALAYSIA MARIIME) จากนั้นสั่งการให้ พ.ต.ท.กนกพงศ์ สำราญใจ สารวัตรควบคุมทางน้ำ สถานีตำรวจน้ำ 3 กก.9 บก.รน.นำเรือตรวจการณ์ 521 พร้อมเจ้าหน้าที่ออกทำการช่วยเหลือลูกเรือที่ถูกปล่อยบนหินโสโครก หินตะกนเจ็ด เนื่องจากเกรงลูกเรือจะได้รับอันตราย เพราะหากน้ำทะเลขึ้น หินดังกล่าวจะจมน้ำ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำกำลังนำเรือออกช่วยเหลืออยู่นั้น ได้มีเรือประมง ชื่อเรือณรงค์ชัยวารี 10 เข้าช่วยเหลือลูกเรือที่ติดบนหินตะกนเจ็ดขึ้นเรือได้อย่างปลอดภัย ทราบชื่อลูกเรือ มีนายสุทิน ขุนเพชร นายอาดัม ปูเต๊ะ นายโสภณ แนวเถื่อน นายทองใบ พากกระโทก นายอนุศิษย์ ติงหวัง นายอนันต์ ก้าวกำเนิด จากนั้นมีเรือทหารเรือของ นป.สอ.รฝ.49 ไปรับลูกเรือจากเรือณรงค์ชัยวารี 10 นำขึ้นฝั่งที่เกาะหลีเป๊ะ เพื่อเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ชาญวิทย์ ศรีหร่าย สว.หน.สภ.เกาะหลีเป๊ะ ดำเนินการติดตามจับกุมคนร้ายต่อไป

ส่วนเรือประมงที่ถูกปล้น เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ จ.สตูล ได้รับแจ้งว่า ทางหน่วย MALAYSIA MARIIME สมารถตรวจยึดไว้ ที่ในเขตน่านน้ำทะเลอันดามัน ของประเทศมาเลเซีย อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย พร้อมจับกุมคนร้ายได้ 2 คน

ทางด้าน นายฟาฎิล ปองแท้ เจ้าของเรือประมงโชคบุญมี 5 ที่โดนปล้นไป กล่าวว่า หลังจากเรือโดนปล้นมีลูกเรือ คือ นายอาดัม ปูเต๊ะ ซึ่งซุกซ่อนโทรศัพท์ไว้ในกางเกง พอคนร้ายนำไปปล่อยบนหินโสโครก นายอาดัม ได้โทรหาตนขอให้ไปช่วยเหลือโดยด่วน เพราะหากน้ำทะเลขึ้น ลูกเรือที่ถูกปล่อยทิ้งไว้บนเกาะหินโสโครกก็จะจมน้ำกันหมด ตนจึงเข้าแจ้งตำรวจน้ำ และก่อนจะมีการประสานหน่วยงานต่างๆ พร้อมเรือประมงเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที สำหรับเรือประมงดังกล่าวมูลค่าประมาณ 13 ล้านบาท

ขณะที่ พ.ต.ต.กนกพงษ์ สำราญใจ กล่าวว่า เรือประมงลำที่ถูกปล้นและเจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย สามารถตรวจยึดไว้ได้นั้น ขณะที่ทางเจ้าของเรือ กำลังเตรียมเอกสารเพื่อไปขอรับเรือกลับคืนมา ส่วนคนร้าย คงถูกดำเนินคดีที่ประเทศมาเลเซีย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์