ทนายความเมืองคอนฮึ่ม! ค้าน พ.ร.บ. อนุญาตต่างชาติตั้ง สนง.ในไทย

ข่าว

  ทนายความเมืองคอนฮึ่ม! ค้าน พ.ร.บ. อนุญาตต่างชาติตั้ง สนง.ในไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2558 18:46 น.

  ทนายความนครศรีธรรมราช ไม่เห็นด้วยร่างแก้ไข พ.ร.บ.ทนายความ อนุญาตให้ต่างชาติมาตั้ง สนง.ทนายความรับปรึกษากฎหมายในเมืองไทย ประกาศจะคัดค้านจนถึงที่สุด และพร้อมยกระดับการเคลื่อนไหว... 

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ธ.ค.58 ที่บริเวณหน้าสภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช นายลือชา เปี่ยมสุวรรณ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมกรรมการสภาฯ และทนายความใน จ.นครศรีธรรมราช ได้มารวมตัวกันเพื่อแสดงพลังคัดค้านร่างแก้ไข พ.ร.บ.ทนายความ

  นายลือชา ได้อ่านแถลงการณ์ ในนามสภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า เนื่องด้วยสภาทนายความได้มีการออก พ.ร.บ.ทนายความ ให้ต่างชาติเข้ามาเปิดสำนักงานรับเป็นที่ปรึกษากฎหมายได้ทั่วประเทศ ทนายความจึงขอคัดค้าน พ.ร.บ.ดังกล่าวที่ได้เสนอไปยังกระทรวงยุติธรรม ขอให้สภาทนายความถอด พ.ร.บ.กลับคืนมา และจะต้องนำ พ.ร.บ.มาทำประชาวิจารณ์ก่อนที่จะนำเรื่องเสนอไป เพราะ พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการรอนสิทธิของเพื่อนทนายความ ถ้าหากให้ต่างชาติเข้ามาประกอบธุรกรรมในเรื่องของการว่าความ สามารถเปิดสำนักงานได้ในเมืองไทย เป็นการเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาทำธุรกรรม เปรียบเสมือนให้สิทธินอกอาณาเขต

  "ทนายความต่างชาติไม่มีสิทธิในการว่าความ และเป็นวิชาชีพที่กฎหมายห้ามไม่ให้คนต่างชาติเข้ามาประกอบอาชีพทนายความในเมืองไทย เพราะฉะนั้น เราฐานะทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงขอคัดค้าน และขอให้ท่านนายกสภาทนายความ นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ ไปถอน พ.ร.บ.ดังกล่าวออก แล้วมาทำประชาวิจารณ์โดยให้ทนายความได้แสดงความคิดเห็นกันก่อน ไม่อย่างนั้นพวกเราจะขอคัดค้านจนถึงที่สุด และมาตรการต่อไปหากสภาทนายความยังไม่ดำเนินการถอนออกมา พวกเราจะดำเนินการยกระดับการเคลื่อนไหว การต่อสู้ของทนายความไปอีกในระดับหนึ่ง" ประธานสภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์