กฟผ.แจกข้าวสาร-เปิดตัว‘โรงไฟฟ้าเทพา’คนมาเป็นหมื่น!

ข่าว

กฟผ.แจกข้าวสาร-เปิดตัว‘โรงไฟฟ้าเทพา’คนมาเป็นหมื่น!

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2557 16:46 น.

บันทึก

ชาว อ.เทพา นับหมื่นแห่ร่วมฟังการเปิดตัวประชาสัมพันธ์โครงการ ‘โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา’ ทั้งฝ่ายสนันสนุนและคัด ค้านขึ้นเวทีให้ข้อมูล ชาวบ้านนั่งฟังพอรู้ว่ามีการแจกข้าวสารก็ออกไปรับแล้วแบกกลับบ้าน ขณะที่ กฟผ.บอกพอใจ มีคนมามากเกินคาด   

เมื่อวันที่ 3 พ.ย ผู้สื่ข่าวรายงานว่า การเปิดตัวแนะนำโครงการไฟฟ้าถ่านหินเทพา ให้ชาวบ้านในพื้นที่ มีการจัดเวทีขึ้นที่ บริเวณอาคารสำนักงาน อบต.ปากบาง ถนนสายหาดใหญ่-ปัตตานี หรือถนนสายเอเชีย ช่วงกม.ที่ 70 มีการจัดการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งกำลังตำรวจ ทหาร และกองร้อยอาสา อ.เทพา มีการสแกนอาวุธตรวจเข้ม โดยมีประชาชนเข้าร่วมนับหมื่นคน

ทั้งนี้ บรรยากาศของการทำเวทีประชุมความคิดเห็น หรือน่าจะเรียกว่าการทำเวทีประชาสัมพันธ์โครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน (โรงไฟฟ้าเทคโนโลยีสะอาด) ที่ ต.ปากบาง อ.เทพา ขนาด 2,200 เมกะวัตต์ ในเนื้อ 2,000 ไร่ ซึ่งเหมือนเป็นการลองเชิงชาวบ้านเทพา ปากบาง พระพุทธ บ้านตุหยง ควนตีหมุน เกาะแลหนัง บ้านตาแปด ว่าคล้อยตามเห็นด้วยหรือไม่ ขณะที่สมาชิกองค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่นที่ หรือสมาชิก อบต.ในพื้นที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าให้การสนับสนุน

ส่วนที่คัดค้านและไม่เห็นด้วย คือกลุ่มสายเอ็นจีโอองค์กรพัฒนาเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ที่มีมีนายบรรจง นะแส สมาคมรักษ์ทะเลไทย รศ.ดร.พรเทพ สุธีรวุฒิ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายกิติภพ สุทธิสว่าง ผู้ประสานงานเครือข่ายรักษ์ทะเลจะนะ เป็นแกนนำ เป็นต้น

ผศ.ดร.กิติชัย รัตนะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีส่วนร่วมของ กฟผ.ระบุว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินดังกล่าว เรียกว่าโครงการโรงไฟฟ้าเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด เพราะมีการติดตั้งอุปกรณ์ดักจับมลพิษลักษณะเดียวกับที่ใช้ในโรงไฟฟ้าถ่านหินประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะไม่มีผลกระทบกับชุมชนและสภาพแวดล้อม ทั่วโลกมีการยอมรับกับใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการควบคุมมพิษจากเถ้าถ่านหิน รวมทั้งกรดซัลเฟอร์ต่างๆ และที่สำคัญมีการใช้ถ่านหินคุณภาพดีชนิดซับบิทูมินัส ที่มีสารประกอบสูงสุดไม่เกิน 1% จากอินโดนีเชีย นำเข้ามาทางเรือ ส่วนในภาคประชาชน หากโครงการนี้เกิดจริงจะมีการตั้งกองทุนให้เข้ามาดูแลวิถีชุมชน การศึกษา วัฒนธรรม และความเป็นอยู่รวม

ทางด้านผู้คัดค้าน เริ่มจากนายบรรจ นะแส กล่าวว่าโครงการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน ประเทศสหรัฐอเมริกาเขาสั่งยกเลิกแล้ว หลังพบว่าประชาชนกว่า 3 แสนคนป่วยเป็นโรคที่ได้รับมลพิษจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ใช้งบประมาณรักษาพลเมืองอเมริกันกว่า 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากมีโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดขึ้น อาชีพชาวประมงพื้นบ้านรอบๆ พื้นที่ในรัศมี 50 กม.จะได้ผลกระทบ

ขณะที่นายกิติภพ สุทธิสว่าง กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานหินถ่านหิน ซึ่งศักยภาพที่ภาคใต้ เหมาะที่จะสร้างเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลม จากศึกษาทางวิชาการสามารถสร้างได้ พร้อมกับสนับสนุนไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งบ้านที่เป็นต้นแบบใช้งานจริง พบว่าไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชาสัมพันธ์โครงการของกฟผ.เดินหน้าไปได้ระยะหนึ่ง จนชาวบ้านที่นั่งฟังอยู่ ทราบว่าจะมีการแจกข้าวคนละ 1 ถุงน้ำหนัก 5 กก. พร้อมเงินค่ารถ 500 บาท จึงพากันไปรับข้าวสารแจกฟรีและแบกกลับบ้านทันที ทำให้เวทีในวันนี้สลายตัวก่อนเวลา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ กฟผ. รวมทั้งสมาชิก อบต.ในพื้นที่ ต่างออกมาพูดตรงกันว่าเป็นความสำเร็จเกินคาด จากที่ตั้งจำนวนคนไว้ที่ 5 พันคน แต่มากันร่วมหมื่นคนจนของแจกไม่พอ ซึ่งทาง กฟผ.จะจัดเวทีพิจารณ์โครงการ (ค2) อีกครั้งในเดือนมีนาคมปีหน้า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์