ประมงพื้นบ้านปราณฯ ยิ้ม จับแมงกะพรุนขายรายได้ดี

ข่าว

ประมงพื้นบ้านปราณฯ ยิ้ม จับแมงกะพรุนขายรายได้ดี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 04:45 น.

บันทึก

แมงกะพรุนลอยเข้าพื้นที่ หน้าหาดปราณบุรี ห่างฝั่ง ประมาณ 300 เมตร ชาวประมงพื้นบ้านต่างนำอวนมาดักแล้วตักไปส่งขายนับหมื่นกิโลกรัม สร้างรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้าน โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ กก.ละ 105 บาท...

เมื่อวันที่ 5.ต.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าหาดปราณบุรี ห่างฝั่งประมาณ 300 เมตร มีแมงกะพรุนลอยเข้าพื้นที่จำนวนมาก ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านต่างนำอวนมาปล่อยลอยขวางทางน้ำ เพื่อให้แมงกระพรุนลอยมาติด แล้วใช้เครื่องมือตักนำขึ้นมาจากทะเล เพื่อมาส่งขาย แผงรับซื้อ แปรรูป บริโภคพร้อมส่งออกต่างประเทศ 

นายสมเดช นาคดี อายุ 54 ปี เจ้าของแผงรับซื้อแมงกะพรุนพื้นที่ ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า 1ปี จะ มีชุกชุมมาก ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. และระหว่างเดือน ก.ย.-ต.ค. โดยจะรับซื้อ เฉพาะ แมงกระพรุนหนัง และแมงกะพรุน ลอดช่อง จะมีลำตัวสีขาวขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 20-30 กิโลกรัมต่อตัว ในราคา กิโลละ 1.30 บาท นำมา ตัดแยกระหว่างหัวหรือพู่ และ ตัวออกจากกัน จากนั้นล้างให้สะอาดทิ้งไว้ ประมาณ 6 ชั่วโมงเพื่อให้คลายเมือก จึงนำมาคุกเคล้ากับเกลือและสารส้ม ทิ้งไว้ อีก12 ชั่วโมง จึงนำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้ว คลุกเคล้าเกลือสารส้ม ทิ้งไว้อีก 12 ชั่วโมง ทำเช่นนี้ถึงสองครั้ง แล้วนำมาล้างจนหมดเมือกทาเกลือ ป่น จัดเรียงลงกระบะหมักไว้ 10 วัน จึงนำออกมาขาย ส่วนมากจะส่งออกต่างประเทศ เช่น ใต้หวัน ญี่ปุ่น

แมงกะพรุนที่ชาวประมงจับได้
แมงกะพรุนที่ชาวประมงจับได้


เจ้าของแผงรับซื้อแมงกะพรุน ที่ต.ปากน้ำปราณ กล่าวต่อว่า สำหรับตลาดในประเทศไทยจะพบเห็น ตามร้านสุกี้ หรือ ภัตตาคารอาหารใหญ่ๆ ที่นิยมรับประทานกัน จากน้ำหนักสด 50 กิโลกรัม พอทำเสร็จก็จะแห้งเหลือเพียงแค่ 1 กิโลกรัมเท่านั้น โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ ในกิโลกรัมละ 105 บาท กว่าจะบริโภคได้ต้องผ่านการทำ หลายขั้นตอน สิ่งที่สำคัญ คือ ต้องทำความสะอาดมาก ส่วนแหล่งแมงกะพรุนในประเทศไทย พบชุกชุมทางฝั่งตะวันออก และหน้าหาดปราณบุรีเท่านั้นที่ เมื่อถึงเวลาเหล่าแมงกะพรุน เดินทางมาเป็นประจำทุกปี

นายสมเดช กล่าวด้วยว่า เคยมีนักวิชาการกล่าวว่า แมงกะพรุนอาศัยอยู่ บริเวณที่น้ำใสสะอาด และอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยแพลงตอน ยิ่งช่วงการเปลี่ยนฤดู ปลายฝนต้นหนาว จะ ลอยขึ้นให้เห็นเป็น จำนวนมาก เป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวประมง ในพื้นที่ อีกด้วย วันๆหนึ่ง ก็จะมี ชาวบ้าน นำมาขาย กว่า หมื่นกิโลกรัม หากวันไหนมีฝนตก หรืออากาศไม่ร้อนมาก ก็จะลอยขึ้นมา ให้ชาวประมงจับกัน มากเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์