ตร.ส่งสำนวน 2 พม่าฆ่าฝรั่งเกาะเต่า จันทร์นี้ ฟ้องศาลใน 7 วัน

ข่าว

ตร.ส่งสำนวน 2 พม่าฆ่าฝรั่งเกาะเต่า จันทร์นี้ ฟ้องศาลใน 7 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 20:50 น.

บันทึก

ตร.เร่งสรุปสำนวนส่งฟ้อง 2 แรงงานพม่า ผู้ต้องหาฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษบนเกาะเต่า จันทร์นี้ คาดส่งฟ้องศาลใน 7 วัน แจงข้อสงสัยทางโซเชียลยันคนร้ายตัวจริงจากผลดีเอ็นเอ พร้อมเผยหลักฐานที่ไม่มีผลต่อพิจารณาคดีต่อสาธารณะ...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยขั้นตอนการดำเนินคดีกับ นายเวพิว หรือ วิน และนายซอลิน หรือ โซเรน แรงงานชาวพม่า ผู้ต้องหาคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บนเกาะเต่า ภายหลังทำแผนจำลองเหตุการณ์ประกอบคำรับสารภาพ ว่า วันนี้ (4 ต.ค.) ตำรวจได้นำตัว 2 ผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลจังหวัดเกาะสมุยเรียบร้อยแล้ว โดยผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้แต่งตั้ง พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รอง ผบช.ภ.8 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ในการรวบรวมพยานหลักฐานของคดีให้สมบูรณ์ เพื่อจะได้สรุปสำนวนคดีให้พนักงานอัยการ ส่งฟ้องศาลโดยเร็วที่สุด คาดว่าภายใน 7 วัน

สำหรับพยานหลักฐานที่ได้ในขณะนี้ มีน้ำหนักและแน่นหนาเพียงพอ ที่จะดำเนินคดีกับผู้ต้องหา โดยที่ไม่ต้องหาหลักฐานอื่นเพิ่มเติม รวมถึงไม่มีผู้ต้องสงสัยรายอื่น ที่ต้องเรียกมาสอบเพิ่ม เนื่องจากหลักฐานเพียงพอและผลการสอบสวนพบว่า คนร้ายลงมือก่อเหตุเพียง 2 คนเท่านั้น

ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตทางสื่อออนไลน์ ว่า ตำรวจจับผู้ต้องหาตัวปลอม หรือมีการสร้างแพะขึ้นมานั้น ยืนยัน 2 ผู้ต้องหาชาวพม่า เป็นผู้ต้องหาตัวจริง ซึ่งตนได้เข้าร่วมในการสอบปากคำในบางช่วง ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ ที่สำคัญมีผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอที่ตรงกับศพผู้เสียชีวิต รวมถึงพยานวัตถุ พยานแวดล้อมที่ปรากฏในที่เกิดเหตุ เป็นสิ่งยืนยันมัดตัวผู้ต้องหา คดีนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญ ได้ระดมพนักงานสอบสวนที่เชี่ยวชาญมาคลี่คลายคดี และได้ดำเนินการอย่างละเอียด รอบคอบ จึงขอให้ความมั่นใจว่า ตำรวจได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่และเป็นผู้ต้องหาที่ก่อเหตุจริง

ขณะที่ พ.ต.อ.ประชุม เรืองทอง ผกก.สภ.เกาะพะงัน  เปิดเผยว่า ล่าสุด กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้มีคำสั่งย้าย ศปก.ส่วนหน้าภาค 8 เฉพาะพนักงานสอบสวนไปตั้งที่ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เพื่อความสะดวกในการทำงานรวบรวมพยานหลักฐาน เสนอสำนวนสอบสวนต่อพนักงานอัยการจังหวัดเกาะสมุย ในวันจันทร์ ที่ 6 ต.ค.นี้ และจะมีการเพิ่มกำลังพนักงานสอบสวนเข้ามา เพื่อเร่งตรวจสำนวนสอบพยานแวดล้อม ที่ขณะนี้มีอยู่กว่า 20 ปาก โดยจะใช้เฉพาะพยานที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อความรวดเร็วในการทำงานของพนักงานอัยการ ส่วนหนังสือนำส่งพยานหลักฐานจากสถาบันนิติวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คาดว่าจะได้รับในวันที่ 5 ต.ค.นี้

ส่วนกรณีแพร่ภาพโซเชียลมีเดียรูปโทรศัพท์มือถือและกระเป๋าเงินของสาวชาวอังกฤษผู้เสียชีวิต โดยมีเพื่อนผู้ตายนำส่งให้พนักงานสอบสวนตั้งแต่วันเกิดเหตุ มีตนเองเป็นผู้รับมอบ แต่มีการกล่าวว่าตำรวจติดตามโทรศัพท์ผู้ตายได้จากผู้ต้องหานั้น ขอชี้แจงว่า โทรศัพท์ดังกล่าวเป็นของสาวชาวอังกฤษที่เสียชีวิตจริง ซึ่งเพื่อนของเธอได้มอบให้กับตำรวจขณะเข้าตรวจค้นห้องพัก และตำรวจได้มอบให้ญาติผ่านทางสถานทูตอังกฤษไปแล้ว

ส่วนโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟนที่ตำรวจยึดได้หลังจับกุมคนร้าย เป็นของหนุ่มชาวอังกฤษที่เสียชีวิต ซึ่งผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้วเป็นของหนุ่มชาวอังกฤษจริง โดยได้มีการส่งประวัติการใช้โทรศัพท์พร้อมรหัสเครื่องให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว อย่างไรก็ตาม หากใครมีข้อสงสัย ตนพร้อมจะตอบในทุกประเด็น และจะเปิดเผยหลักฐาน หรือข้อสังสัยที่ไม่มีผลต่อการพิจารณาคดีในชั้นศาลต่อสาธารณชน และมั่นใจว่าตำรวจทำงานอย่างเต็มที่ โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้

สำหรับการคลี่คลายคดีนี้ ผลสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากการแจ้งเบาะแสของพลเมืองดี ซึ่งนำข้อมูลตรวจสอบพบว่ามีความเชื่อมโยงกับแนวทางการทำงานชุดคลี่คลายคดีจนนำไปสู่การจับกุม เรื่องนี้ได้มีการประชุมหารือกับ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ รร.ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี จะเสนอชื่อพลเมืองดีดังกล่าวไปยังผู้รับผิดชอบ ที่ได้ตั้งรางวัลนำจับ 700,000 บาทไว้ ส่วนการพิจารณาจ่ายรางวัลนำจับหรือไม่อย่างไร ขึ้นอยู่กับผู้รับผิดชอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์