ผบ.ตร.บินเค้นเอง ล็อกแล้ว3 พม่าโหดรับฆ่า2ศพ

ข่าว

ผบ.ตร.บินเค้นเอง ล็อกแล้ว3 พม่าโหดรับฆ่า2ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2557 07:35 น.

บันทึก

‘ไอ้วิน’เปิดปากคดีเกาะเต่า ทุบผู้ชาย-รุมข่มขืนแหม่ม ชะล่าใจไม่หนี-วงจรปิดมัด

ล็อกตัวแล้ว 3 แรงงานชาวพม่าฆาตกรรมโหด 2 นักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวเมืองผู้ดีสยองเกาะเต่า ตำรวจแยกเค้นสอบนานกว่า 5 ชม.ในที่สุดหนึ่งในนั้นยอมเปิดปากรับสารภาพร่วมกับเพื่อนอีกคนรุมสังหารเหยื่อ ก่อนเกิดเหตุนั่งดื่มเบียร์สูบบุหรี่เล่นกีตาร์อยู่ริมชายหาดเห็นนักท่องเที่ยวหนุ่มสาว 2 คน แยกตัวมาพลอดรักกันริมโขดหิน ทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศคว้าจอบย่องตีฝ่ายชายจนเสียชีวิต แล้วรุมฆ่าข่มขืนฝ่ายหญิง หลังก่อเหตุไม่ได้หลบหนีไปไหนเพราะ ชะล่าใจไม่มีคนเห็นเหตุการณ์ แต่ตำรวจแกะรอยสืบสวนจากภาพวงจรปิดจนได้เบาะแสตามลากคอได้ทั้ง 3 คน เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอส่งตรวจสอบเป็นหลักฐานมัดแน่นไม่ให้ดิ้นหลุด

การคลี่คลายคดีฆาตกรรมโหดนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ อายุ 24 ปีเท่ากัน นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 ศพ ที่หาดทรายรี หมู่ 1 ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ในที่สุดตำรวจก็ประสบความสำเร็จสามารถล็อกตัวผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุได้แล้วเป็นชาวพม่า 3 คน โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ต.ค. ที่ บก.สส.ภ.8 จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช ผบก.สส.ภ.8 พล.ต.ต.วีระศักดิ์ มีนะวาณิชย์ อดีต ผบก.สส.ภ.8 ร่วมกันสอบปากคำนายวิน หรือเจฟิว ชาวพม่า ผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ หลังถูกเจ้าหน้าที่ บก.สส.ภ.8 ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ควบคุมตัวได้ที่ท่าเทียบเรือนอนเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนถ่ายภาพ และห้ามเข้าใกล้ห้องสอบสวนเด็ดขาด เบื้องต้นนายวินให้การยอมรับผ่านล่ามชาวพม่าว่า เป็นผู้ชายที่ปรากฏอยู่ในภาพวงจรปิด แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อเพื่อส่งตรวจดีเอ็นเอพร้อมควบคุมตัวไว้ในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

หลังการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยนานกว่า 5 ชม. พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 เดินออกจากห้องสอบสวนด้วยสีหน้าแจ่มใส พร้อมกล่าวเพียงสั้นๆว่า ขอให้รออีกนิด คดีกำลังจะจบแล้ว เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ผลการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยมีผลต่อคดีหรือไม่ ผบช.ภ.8 ตอบว่า พอใจมาก ก่อนเดินทางกลับทันที

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีได้เริ่มต้นตรวจสอบกลุ่มผู้ต้องสงสัยใหม่ 10 คน หลังพบพยานหลักฐานเกี่ยวพันถึง โดยได้นำตัวชาวพม่าคนหนึ่งเป็นพนักงานบังกะโลแห่งหนึ่งใกล้ที่เกิดเหตุมาซักถามข้อมูล จนทราบว่ามีเพื่อนชาวพม่าที่สนิทกันอีก 2 คน เป็นพนักงานร้านอาหารในย่านที่เกิดเหตุชอบจับกลุ่มนั่งเล่นกีตาร์ริมชายหาดเป็นประจำ จากนั้นตำรวจปล่อยตัวไปพร้อมเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมทั้ง 3 คนอย่างใกล้ชิด จนพบว่า 1 ในนั้นได้รีบขึ้นเรือออกไปจากเกาะเต่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 3 ทุ่ม จึงประสานชุดสืบสวน สภ.เมือง สุราษฎร์ธานี ล็อกตัวไว้ได้ที่ท่าเทียบเรือนอนเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี พร้อมควบคุมตัวอีก 2 คนได้บนเกาะเต่า นำไปสอบปากคำที่เซฟเฮาส์

ส่วนหลักฐานสำคัญที่ตำรวจได้มาคือ ภาพวงจร ปิดขณะที่ 1 ในผู้ต้องสงสัยเข้าไปซื้อบุหรี่ยี่ห้อแอลเอ็มแดง ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งย่านหาดทรายรี เป็นบุหรี่ยี่ห้อเดียวกับก้นบุหรี่ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุและมีดีเอ็นเอตรงกับอสุจิที่พบในร่างกายของ น.ส.ฮานนาห์ อีกทั้ง 1 ในผู้ต้องสงสัยได้ย้อมผมจากสีทองเป็นสีดำหลังเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธอยู่ ตำรวจจึงเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไว้ตรวจสอบพร้อมควบคุมตัวไว้ในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ที่ บน.6 เมื่อเวลา 17.00 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.รอง ผบ.ตร. เดินทางมาประชุมความคืบหน้าคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า ก่อนขึ้นเครื่องบินเดินทางไปร่วมสอบสวนผู้ต้องสงสัยที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดย พล.ต.อ.สมยศเผยว่า จะเดินทางไปร่วมประชุมชุดสืบสวนพร้อมลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อพิจารณารายละเอียดพยานหลักฐาน คดีมีความคืบหน้ามาก ในชั้นนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นพิรุธและมีพยานหลักฐานน่าเชื่อว่าจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงคดี แต่ยังไม่ยืนยัน ต้องรอผลการตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัย รวมทั้งรอผลสอบสวนพยานหลักฐานทั้งหมดอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้าในการติดตามตัวผู้ต้องสงสัย เนื่องจากได้พยานหลักฐานและวัตถุพยานสอดคล้องกันหลายส่วนเป็นประโยชน์ในการสืบสวนหาตัวคนร้าย ต้องรอผลการตรวจดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยให้ครบถ้วนทั้งพยานหลักฐาน วัตถุพยาน และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนของ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ได้นำหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดมาตรวจสอบโดยละเอียดและให้พยานบุคคลยืนยันผู้ต้องสงสัยในภาพวงจรปิดพบว่า มีกลุ่มแรงงานชาวพม่า 3 คนเป็นลูกจ้างร้านอาหารบนเกาะเต่าเข้าข่ายต้องสงสัยอยู่ไม่ห่างที่เกิดเหตุและมีวัตถุพยานบางอย่างที่เชื่อมโยง จึงเข้าควบคุมตัวชาวพม่า 2 คน ในพื้นที่เกาะเต่า ชื่อนายเมา และนายซอแลง และควบคุมตัวชาวพม่าอีกคนชื่อนายวิน หรือเจฟิว ได้ที่ท่าเรือ จ.สุราษฎร์ธานี จากนั้นได้เก็บดีเอ็นเอจากกระพุ้งแก้มผู้ต้องสงสัยขึ้นเครื่องบินนำมาตรวจสอบที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ โดยมี พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น อดีต ผบช.ภ.8 เข้ามาติดตามผลที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คาดว่าได้ผลการตรวจเป็นทางการวันที่ 3 ต.ค.นี้

จากการแยกสอบสวนผู้ต้องสงสัยที่มี พล.ต.ต.วิษณุ ม่วงแพรสี รอง ผบช.ภ.8 สอบปากคำ ในที่สุด นายวิน 1 ในผู้ต้องสงสัยก็ยอมเปิดปากรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุนั่งดื่มเบียร์และสูบบุหรี่เล่นกีตาร์อยู่กับนายเมาและนายซอแลง เพื่อนชาวพม่า จากนั้นนายเมาเดินกลับไปก่อน เหลือตนนั่งอยู่กับนายซอแลง เห็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษหนุ่มสาว 2 คนแยกตัวออกมาพลอดรักริมโขดหินที่เกิดเหตุทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศ จึงหยิบจอบที่วางอยู่ใกล้ตัวย่องเข้าไปตีฝ่ายชายแล้วลากออกมาริมทะเล ก่อนร่วมกับนายซอแลงใช้กำลังข่มขืนฝ่ายหญิง แต่เหยื่อสาวต่อสู้ขัดขืนจึงใช้ของแข็งตีที่ใบหน้าหลายครั้งจนเสียชีวิตแล้วลงมือข่มขืนทั้งสองคน ก่อนแยกย้ายออกมาจากที่เกิดเหตุ ส่วนที่ไม่ได้หลบหนีไปไหนเพราะคาดว่าไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์ แต่หลังเกิดเหตุชุดสืบสวนไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและได้พยานหลักฐานสอดรับกับคำพูดของผู้ต้องสงสัยจึงเค้นสอบจนรับสารภาพดังกล่าว

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 09.30 น. นายมาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ รวมทั้งติดตามความคืบหน้าคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี จากนั้น พล.ต.อ.สมยศเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานพร้อมตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลกลุ่มต่างๆ ยืนยันว่าตำรวจเข้าไปสอบสวนและเก็บหลักฐานตัวอย่างดีเอ็นเอกับผู้ต้องสงสัยทั้งหมด อีกทั้งส่งตัวอย่างดีเอ็นเอไปตรวจสอบที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อให้มีความรอบคอบชัดเจน แต่ยังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้เสียชีวิต ต้องตรวจสอบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดและพยานแวดล้อมเพิ่มเติม โดยดำเนินการด้วยความรอบคอบเพื่อไม่ให้หลักฐานอ่อนจนคดีหลุดในชั้นศาล ทางเอกอัครราชทูตฯ เข้าใจและพอใจผลการดำเนินงานพร้อมให้การสนับสนุนด้านต่างๆ หากตำรวจไทยร้องขอและจะไม่เข้ามาแทรกแซงการทำงาน ขณะเดียวกัน ได้เชิญเอกอัครราชทูตฯลงพื้นที่ดูการทำงานของตำรวจด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.รอง ผบ.ตร.เผยว่า การสอบสวนคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษคืบหน้าไปเป็นอย่างมาก และว่า มีคนงานพม่า 3 คน ถูกควบคุมตัวไว้และอยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอ คาดรู้ผลภายใน 14 ชม. นอกจากนี้ ระหว่างถูกสอบปากคำ ผู้ต้องสงสัย 1 ใน 3 คนนี้รับสารภาพว่าได้ลงมือฆ่านักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน ซึ่งคนที่รับสารภาพถูกควบคุมตัวไว้ แต่ยังไม่ถูกจับกุม

ด้านสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ครอบครัวของนายเดวิด มิลเลอร์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ วัย 24 ปี ที่ถูกฆาตกรรมที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ออกแถลงการณ์ก่อนมีพิธีศพนายเดวิดในวันที่ 3 ต.ค.ว่า ครอบครัวได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นและร้องขอความเป็นส่วนตัวระหว่างวันประกอบพิธีศพและรำลึก อีกทั้งยังประทับใจกับพิธีรำลึกและทำบุญที่กลุ่มคนดีๆ บนเกาะเต่าจัดขึ้นด้วย และขอส่งกำลังใจถึงครอบครัวของ น.ส.ฮานนาห์ ที่เผชิญความบอบช้ำใจกะทันหันต่อการจากไปของฮานนาห์ พร้อมเรียกร้องใครก็ตามที่สามารถช่วยการสอบสวนได้โปรดให้การช่วยตำรวจไทยคลี่คลายคดีและนำคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ต่อมาเวลา 19.40 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางไปถึงกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จ.สุราษฎร์ธานี เรียกนายตำรวจที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือที่ห้องสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ชั้นล่าง เป็นเวลาเกือบ 1 ชม. จากนั้นทั้งหมดขึ้นไปที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่คาดว่านำตัวนายวิน ผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำ โดยตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษคุมเข้มไม่ให้ผู้สื่อข่าวและผู้ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไป

จากนั้น พล.ต.อ.สมยศเผยว่า นำตัวแรงงานชาวพม่า 3 คนมาให้ข้อมูล ตอนนี้ยังไม่มีอะไร มีแค่บางคนที่เราอยากจะเชิญมาสอบถามหรือขอข้อมูล เบื้องต้นคิดว่าน่าจะมีข่าวดีในเร็ววันนี้ ถ้าทำอะไรก็จะรีบทำให้เร็วที่สุดเพราะรู้ว่าเรื่องนี้สังคมให้ความสนใจ การสอบปากคำวันนี้เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่ยังไม่ขอตอบเพราะจะทำให้เสียหายต่อการสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ พล.ต.อ.สมยศ พร้อมคณะได้พักค้างคืนที่ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี และจะเดินทางลงพื้นที่เกาะเต่าในวันที่ 3 ต.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์