ม้าทรงพังงาแสดงอิทธิฤทธิ์ ปีนบันไดมีดสูงตึก 3 ชั้น

ข่าว

ม้าทรงพังงาแสดงอิทธิฤทธิ์ ปีนบันไดมีดสูงตึก 3 ชั้น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 02:45 น.

บันทึก

ม้าทรงในจังหวัดพังงา แสดงอิทธิฤทธิ์ องค์เทพเจ้าในร่างทรง เดินลุยกระเบื้อง-ปีนบันไดมีด สูงเท่าตึก 3 ชัน เพื่อสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เนื่องในเทศกาลถือศีลกินผัก...

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 30 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลเจ้าบางมรวน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เข้าร่วมชมอภินิหารองค์เทพเจ้า ในร่างทรงเดินลุยกระเบื้อง โดยม้าทรงได้แสดงอิทธิฤทธิ์ ด้วยการลงไปนอนคลุกกระเบื้องที่แตกละเอียด แม้จะเต็มไปด้วยความหวาดเสียว แต่ก็เป็นกิจกรรมที่ตื่นตาตื่นใจ และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก 

สำหรับการจัดแสดงอิทธิฤทธิ์ในครั้งนี้ เป็นการตอบแทนองค์เทพ ที่คอยปกปักษ์รักษา และแสดงอภินิหารโดยการรับคมศาสตราวุธแทนผู้มีจิตศรัทธา ซึ่งปีหนึ่งมีครั้งเดียว ส่วนด้านความเชื่อนั้น ร่างทรงหรือม้าทรงทุกคน มีความศรัทธาในตัวองค์เทพเจ้าเป็นอย่างมาก เพราะในขณะที่แสดงอภินิหารเดินลุยกระเบื้อง จะไม่พบว่ามีบาดแผล หรือคมกระเบื้องทำอันตรายอะไรได้ ซึ่งร่างทรงต่างเชื่อว่า องค์เทพเจ้าคอยคุ้มครอง

ขณะเดียวกัน ที่โรงพระในสวน อ.ตะกั่วป่า ม้าทรงได้แสดงอิทธิฤทธิ์ ปีนขึ้นบันไดมีด ที่มีความคมกริบทั้งหมด 36 ขั้น เท่ากับตึก 3 ชั้น แต่ความคมก็ไม่สามารถทำอันตรายใดๆ ต่อร่างทรงได้ ท่ามกลางความตะลึงจากประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่พากันแห่ไปชมความตื่นเต้นเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้พิธีดังกล่าว เป็นการจัดขึ้นเพื่อสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ความอัปมงคลให้ออกไปจากครอบครัวของผู้ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก ให้เกิดความโชคดี มีความสงบสุขตลอดปี สำหรับองค์เทพเจ้าที่ลงประทับร่างทรง จะออกโปรดลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนต่ออีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์