พบภาพเขียนโบราณบน 'เขาเตียบ' ที่กระบี่ คาดอายุหลายพันปี

ข่าว

พบภาพเขียนโบราณบน 'เขาเตียบ' ที่กระบี่ คาดอายุหลายพันปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 14:35 น.

บันทึก

พบภาพเขียนโบราณบนเขาเตียบ ในพื้นที่ ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ นักโบราณคดีชำนาญการ นำคณะสำรวจ เตรียมส่งหลักฐานให้ศิลปากรเข้าตรวจสอบ คาดอายุหลายพันปี...

วันที่ 3 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภานุวัฒน์ เอื้อสามาลย์ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต นางสาวปัฐมาภรณ์ พุมเพรา วัฒนธรรมอำเภออ่าวลึก นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ พร้อมชาวบ้านได้เดินทางไปสำรวจแหล่งภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่ ที่บริเวณเขาเตียบ ม.2 ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 

จากการสำรวจ จุดแรกอยู่บริเวณเพิงผาทางทิศตะวันออก สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 15 เมตร พบภาพเขียนสีเป็นรูปคน ปลา และรูปทรงเรขาคณิต คล้ายๆ กับแผนที่บางอย่าง และพบภาพคล้ายดวงตา อยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ รวมกว่า 10 ภาพ ห่างกันประมาณ 10 เมตร บริเวณเพิงผาเดียวกัน พบภาพเขียนสี ลักษณะคล้ายคน ผู้ใหญ่ยืนคู่กับเด็กอีกจำนวน 5-6 ภาพ และบริเวณทางฝั่งชายหาดทางทิศตะวันตกของเขาลูกดังกล่าว พบภาพเขียนสี เป็นรูปคนอีก 4 ภาพ

นายภานุวัฒน์ กล่าวว่า การสำรวจครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางอำเภออ่าวลึกได้มีการสำรวจพบภาพเขียนสีแห่งใหม่หลายจุด จึงได้ลงพื้นที่สำรวจเพื่อเก็บข้อมูลภาพเขียนสีที่พบใหม่ เบื้องต้นภาพเขียนโบราณที่พบใหม่มีลักษณะค่อนข้างสมบูรณ์ อายุระหว่าง 2,500-5,000 ปี ซึ่งอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ คาดว่าจะใช้ยางไม้ และหินทรายแดงเป็นส่วนผสม นอกจากนั้นยังได้พบภาพเขียนสีที่มีรูปร่างคล้ายดวงตา ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน เชื่อว่าน่าจะเป็นที่อยู่ของหัวหน้าเผ่าหรือผู้นำกลุ่มมนุษย์โบราณ ซึ่งอาศัยอยู่ในจุดนี้ โดยเจ้าหน้าที่จะเก็บภาพเขียนทั้งหมดไปให้ศิลปากรตรวจสอบถึงอายุที่ชัดเจนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์