ยกฟ้องคดี 11 ปส.ภ.8 ถูกกล่าวหายัดยาไอซ์-หน.ชุดถึงกับร่ำไห้

ข่าว

ยกฟ้องคดี 11 ปส.ภ.8 ถูกกล่าวหายัดยาไอซ์-หน.ชุดถึงกับร่ำไห้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 14:29 น.

บันทึก

ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานียกฟ้องคดีที่ผู้ต้องหา พ.ร.บ.ยาเสพติด ฟ้องชุดจับกุม 11 คน ว่ายัดเยียดความผิด ศาลชี้สืบโจทก์ฟังไม่ได้ว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้อง หัวหน้าชุดถึงกับร่ำไห้ออกมาด้วยความดีใจ หลังรับฟังคำพิพากษา ยืนยันมุ่งมั่นปราบยาเสพติดต่อไป  

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่ห้องพิจารณาคดี 16 ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ศาลได้นัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.2892/2555 ความอาญาระหว่าง นายวีระพงษ์ หรือหรั่ง เทือกทิพย์ โจทก์กับ พ.ต.ต.จาริพัฒน์ ทองแดง ที่ 1 นายสวาท หึงษาชู ที่ 2 นายอนุภาพ หอมประกอบ ที่ 3 จ.ส.ต.สุเมธ ถึงเจริญ ที่ 4 ส.ต.ท.วีระศิลป์ สุทธิเมฆ ที่ 5 ส.ต.ท.สมปอง ทิพย์เขต ที่ 6 ส.ต.ท.ศราวุฒิ นามวงศ์ ที่ 7 ส.ต.ท.รังสรรค์ ศรีเมือง ที่ 8 ส.ต.ท.นราวุธ ดำรัส ที่ 9 ส.ต.ท.พิทักษ์ ยิ้มพวง ที่ 10 และ ด.ต.อนันต์ คงเรือง ที่ 11 จำเลย เรื่อง ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ความผิดต่อเสรีภาพ กรรโชก

คดีนี้โจทก์ฟ้องว่า จำเลยทั้ง 11 เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ตำแหน่งเจ้าพนักงานปราบปรามยาเสพติดประจำภาค 8 เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2555 เวลาหลังเที่ยงคืน จำเลยที่ 1 พร้อมพวกรวม 11 คน ได้ร่วมกันจับกุมโจทก์โดยมิชอบ สร้างพยานหลักฐานเท็จว่าโจทก์มียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่าย และร่วมกันเรียกร้องเงิน 800,000 บาท จากโจทก์เพื่อจะไม่ดำเนินคดี และใช้กำลังประทุษร้ายโจทก์เพื่อให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หน่วงเหนี่ยวกักขังโจทก์ให้เสื่อมเสียเสรีภาพ กรรโชกทรัพย์ และทำร้ายร่างกายโจทก์ เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 174,157,200,309,337,91 และ 83

จำเลยทั้ง 11 ให้การปฏิเสธ ศาลตรวจฟ้องโจทก์แล้วเห็นว่า ฟ้องโจทก์ในความผิด ป.อาญามาตรา 147 และมาตรา 337 ไม่ชอบด้วยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 158(5) พิพากษายกฟ้อง ส่วนข้อหาอื่นศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้วคดีมีมูล จึงมีคำสั่งให้ประทับฟ้องไว้พิจารณา

ในชั้นสืบพยานโจทก์ นำสืบอ้างว่า เจ้าพนักงานชุดจับกุมให้ผู้ต้องหาในคดียาเสพติดซัดทอดว่านำเมทแอมแฟตามีนมาจากโจทก์ และวางแผนไปจับโจทก์ บังคับให้โจทก์รับสารภาพ โดยใช้หัวแร้งไฟฟ้าจี้ตามลำตัวและแผ่นหลังของโจทก์ แล้วนำโจทก์ไปแถลงข่าวผลการจับกุม โจทก์แจ้งนักข่าวและพนักงานสอบสวนว่า ถูกจำเลยทั้ง 11 ร่วมกันทำร้ายร่างกาย ส่วนจำเลยทั้ง 11 นำสืบปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์พยานโจทก์และจำเลยทั้ง 11 แล้ว เห็นว่าไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีการเสนอข่าวจากสื่อมวลชนตามที่โจทก์แจ้ง ซึ่งผิดวิสัยของนักสื่อสารมวลชนที่ไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับการแถลงข่าว หากผู้ต้องหาแจ้งว่าถูกทำร้ายร่างกายให้รับสารภาพน่าเชื่อว่า ผู้สื่อข่าวจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่สื่อพึงมี และโจทก์ยังไม่แจ้งแก่พนักงานสอบสวนให้บันทึกบาดแผล หลังถูกทำร้ายไว้เป็นหลักฐานทันที รวมถึงไม่ได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับจำเลยทั้ง 11

นอกจากนี้ โจทก์ถูกจับกุมตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 25 พ.ค. 2555 แต่โจทก์เพิ่งตรวจร่างกายพบบาดแผลในเวลาเช้า ของวันที่ 29 พ.ค. 2555 ระยะเวลานับ แต่ถูกจับจนถึงพบบาดแผลดังกล่าวห่างกันพอสมควร จึงรับฟังเป็นยุติไม่ได้ว่าบาดแผลเกิดขึ้นเมื่อใดกันแน่ ซึ่งอาจเกิดขึ้นระหว่างที่โจทก์ถูกจำเลยทั้ง 11 ควบคุมตัว หรือระหว่างที่โจทก์อยู่ในการควบคุมของพนักงานสอบสวน หรือระหว่างที่โจทก์ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางพิเศษสุราษฎร์ธานี ก็เป็นได้ทั้งสิ้น ดังนั้น หลักฐานพยานโจทก์ จึงยังมีความสงสัยตามสมควรว่าจำเลยทั้ง 11 กระทำผิดตามฟ้องจริงหรือไม่ เห็นควรยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยทั้ง 11 จึงพิพากษายกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังคำพิพากษา พ.ต.ท.จาริวัฒน์ ทองแดง จำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดจับกุม ปัจจุบันตำแหน่ง ผบ.ร้อย ตชด.437 (สะเดา) ถึงกับร่ำไห้ด้วยความดีใจ และกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ถูกฟ้องดำเนินคดี มีความทุกข์มาก แต่เพราะเชื่อว่าการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา จะทำให้ความจริงปรากฏได้ หลังจากนี้ไปจะมุ่งมั่นทำงานปราบปรามยาเสพติดต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ

สำหรับคดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2555 ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ต.จาริวัฒน์ ทองแดง ผบ.ร้อย ตชด.417 (สุราษฎร์ธานี) ในขณะนั้น ได้ร่วมกับ นายสวาท หึงษาชู เจ้าหน้าที่ปปส.ภาค 8 จับกุมตัว นายธนกร หรือตุ่น พูลสิน อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108/3 หมู่ 2 ถ.ศรีวิชัย ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี และนายธีระพงศ์ หรือ หรั่ง เทือกทิพย์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 ม.2 ถ.ศรีวิชัย ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมของกลาง ยาไอซ์รวม 399.12 กรัม และขยายผลยึดทรัพย์ ได้ทรัพย์สินมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานีนัดฟังคำพิพากษาความผิด พ.ร.บ.ยาเสพติดในวันเดียวกันนี้ (3 ก.ย.57) แต่จำเลยคือ นายวีระพงษ์ หรือ หรั่ง เทือกทิพย์ ถูกย้ายตัวจากเรือจำกลางสุราษฎร์ธานี ไปควบคุมอยู่ที่เรือนจำกลางเขาบิน จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นเรือนจำความมั่นคงสูง ศาลจึงไม่สามารถเบิกตัวจำเลยมาฟังคำพิพากษาได้ จึงเลื่อนอ่านคำพิพากษาความผิด พ.ร.บ.ยาเสพติดไปวันที่ 30 ก.ย. 57 เวลา 09.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์