ใบปลิวว่อนเมืองคอน ปลุกระดมชาวสวนยางปิดถนน 16 ก.ย.

ข่าว

ใบปลิวว่อนเมืองคอน ปลุกระดมชาวสวนยางปิดถนน 16 ก.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 14:02 น.

บันทึก

ใบปลิวชาวสวนยาง เกลื่อนพื้นที่เมืองคอน นัดรวมตัวปิดถนนอีกรอบ 16 ก.ย.นี้ ขณะที่ ตัวแทนภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมัน 16 จังหวัดภาคใต้ แนะเกษตรกรถกหาข้อสรุป ก่อนส่งตัวแทนไปเจรจารัฐบาล ...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 3 กันยายน 2557 ที่ร้านน้ำชาในเขตพื้นที่ อ.จุฬาภรณ์ อ.ชะอวด ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ราคายางพารา ที่ส่งผลกระทบกับเกษตรกรโดยตรง จากนั้น มีชาวบ้านรายหนึ่งหยิบใบปลิวขึ้นมาแจกจ่าย โดยบอกแต่เพียงว่าเก็บได้บริเวณสี่แยก อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช และ สี่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด ได้ตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา (2 ก.ย.)

ทั้งนี้ ในใบปลิวดังกล่าวเขียนด้วยลายมือ ระบุ "16 กันยายน 2557 วันแห่งการต่อสู้ของชาวสวนยาง ตื่นเถิดพี่น้องชาวสวนยาง ได้เวลาทวงคืนความเป็นธรรม ราคาที่เป็นธรรม คือ ความอยู่รอดของชาวสวนยาง แปลกแต่จริง ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม แต่รัฐไม่เคยปกป้องผลประโยชน์ของเกษตรกรรมเลย หยุดปล่อยให้นายทุนกดขี่ชาวสวนยางได้แล้ว ถึงเวลาที่ชาวสวนยางต้องปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองได้แล้ว นายทุนมีเชื้อชาติจีน สัญชาติชั่ว ชาวสวนยางมีแต่เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย 16 กันยายน 2557 วันแห่งการทวงคืน ความเป็นธรรมของชาวสวนยาง ณ สี่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช"

นายสุพจน์ เกษตรกรชาวสวนยางรายหนึ่ง กล่าวว่า ครั้งก่อนที่พวกเราชุมนุมเรียกร้องกันนั้น เกษตรกรคนที่เดือดร้อนไม่ได้รับการแก้ไข ขณะที่เจ้าของทุนได้รับค่าปัจจัยการผลิตไปเต็มๆ วันนี้เราจึงต้องรวมตัวกันอย่างจริงจัง ในการที่จะเรียกร้องเรื่องราคายางพาราให้พออยู่กันได้ในราคา กก.ละ 90 บาท นี่คือราคาที่เราเคยยื่นข้อเสนอที่ทุกฝ่ายอยู่กันได้ตั้งแต่ครั้งก่อน แต่หากมารวมตัวกันอีกครั้ง ตนก็ยังยืนยันที่จะให้ช่วยเหลือประกันราคายางพาราอยู่ที่ กก.ละ 90 บาทเช่นกัน เราไม่ขอมาก แต่ขอเพื่อให้อยู่กันได้ ซึ่งในคราวนั้นเท่าที่ทราบรัฐบาลเองต่างหากที่ไม่มีเงินมาชดเชยให้กับเกษตรกร และว่าวันนี้เกษตรกรชาวสวนยางไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น เราไม่ได้ต่อสู้เพื่อตัวเราเอง แต่เราต่อสู้เพื่อส่วนรวม

ด้าน นายอำนวย ยุติธรรม ตัวแทนภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมัน 16 จังหวัดภาคใต้ กล่าวว่า วันนี้ตนอยากให้เกษตรกรชาวสวนยางแต่ละกลุ่ม มาคิดกันว่าจะเอาอย่างไร ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นส่งตัวแทนมาพูดคุย และต้องเชื่อฟังในมติของตัวแทน เพราะเราเลือกเขาไปเพื่อเจรจาแทนเรา จากนั้นรอให้ฝั่งรัฐบาลตั้ง ครม.ให้แล้วเสร็จ ดูเวลาในการวางนโยบาย และแนวทางในการแก้ปัญหา ว่าจะทำอย่างไร คงใช้เวลาไม่นาน เดินทางเข้ายื่นข้อเรียกร้องในนามตัวแทนชาวสวนยางทั่วประเทศ ไม่ได้ว่าการรวมตัวเรียกร้องไม่ดี แต่ในยุคนี้ต้องดูสถานการณ์บ้านเมืองด้วย เมื่อตัวแทนเข้าพบและเจรจาแล้วไม่ได้เรื่อง เราค่อยมากำหนดท่าทีต่อไป โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า รอท่าทีของรัฐบาลอีกนิด เพราะตอนนี้ยังไม่เรียบร้อย เรายังไม่รู้ว่านโยบายจะออกมาอย่างไร วันนี้ราคายาง 50 บาท รับว่าอยู่ไม่ได้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 04:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์