ร้องเทศบาลกระบี่ขุดเขา‘ฟอสซิลหอย200ล้านปี’

ข่าว

  ร้องเทศบาลกระบี่ขุดเขา‘ฟอสซิลหอย200ล้านปี’

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 16:30 น.

  นักอนุรักษ์พาทหารตรวจเขาในเมืองกระบี่ หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่าเทศบาลฯนำรถแบ็กโฮขึ้นไปตักหินในจุดที่พบซากฟอสซิลหอยอายุ 200 ล้านปี เจอแต่รถจอดอยู่ไม่มีคนขับ ขณะที่นายกย้ำขุดได้เพราะเป็นที่ของเทศบาล และเรื่องหอยก็ยังไม่มีการยืนยัน  

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.57 นายอัครเดช ฉากจินดา แกนนำกลุ่มรักเมืองกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 (ร.15 พัน1)คลองท่อม เข้าทำการตรวจสอบบริเวณเนินเขาทางขึ้นสวนพฤกษาสวรรค์ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ หลังรับแจ้งว่ามีการนำรถแบ็กโฮไปขุดตักหน้าดิน ซึ่งเป็นพื้นที่พบซากฟอสซิลหอยและฟอสซิลปลาอายุกว่า 200 ล้านปี และเป็นพื้นที่ป่าที่เทศบาลเมืองกระบี่ขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ จัดทำถนนขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อเป็นจุดชมวิว

  จากการตรวจสอบพบมีรถแบ็กโฮ ด้านหลังรถระบุชื่อเทศบาลเมืองกระบี่ แต่ไม่มีคนขับ ส่วนพื้นที่รอบๆ เนินเขาที่เคยพบซากฟอสซิลมีการตักชั้นหินออกไป โดยนายอัครเดช กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการนำรถขึ้นมาขุดตักหน้าดินในบริเวณนี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ขุดพบซากฟอสซิล จึงคิดว่าทางเทศบาลไม่ควรเร่งดำเนินการ ควรเปิดรับฟังความคิดเห็นหรือให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม นอกจากนี้ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นการขออนุญาตจากกรมป่าไม้ แต่กลับมีการขอออกโฉนดที่ดินในบริเวณนี้ โดยใช้เอกสารใบจองหรือ นส.2 ซึ่งหลังจากนี้จะนำเอกสารส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่ทหารตรวจสอบต่อไป

  ขณะที่นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ กล่าวว่า กรณีที่เทศบาลได้นำรถไปขุดตักดินและหินในจุดดังกล่าวเพราะเป็นที่ของเทศบาล และต้องการนำดินไปปรับถนนในบริเวณบ่อฝังกลบขยะที่รถไม่สามารถขึ้นไปเทขยะได้ ส่วนที่มีการพบซากฟอสซิลนั้น ไม่สามารถนำมายืนยันได้ เพราะที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบหรือยืนยันว่ามีมากน้อยขนาดใด หากตรวจแล้วพบมีปริมาณมากก็พร้อมจะกันพื้นที่เพื่อทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์