อดีตนายกเล็กป่าตอง ได้ประกันคดี'อั้งยี่'

ข่าว

อดีตนายกเล็กป่าตอง ได้ประกันคดี'อั้งยี่'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 15:17 น.

8 ผู้ต้องหาคดี "อั้งยี่" ได้รับการประกันตัวแล้วกลางดึก รวมถึง "เปี่ยน กี่สิ้น" อดีตนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง และบุตรชาย ด้านทนายวอนขอความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย. พล.ต.ต.กระจ่าง สุวรรณรัตน์ รอง.ผบช.ภ.8 รรท.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการยื่นขอประกันตัว 8 ผู้ต้องหาในคดีเป็นอั้งยี่ตามหมายจับของศาล ซึ่งมีนายเปี่ยน กี่สิ้น อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต และนายปรีชาวุฒิ กี่สิ้น บุตรชาย ผู้กว้างขวางในพื้นที่ว่า ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้อนุญาตให้ประกันตัวไปแล้วเมื่อเวลา 03.00 น. วันนี้ (2 ก.ย.)​ ในวงเงินคนละ 1.5 แสนบาท ซึ่งเป็นการดำเนินการตามกฎหมายหลังสอบปากคำเสร็จแล้ว

พล.ต.ต.กระจ่าง เผยอีกว่า ผู้ต้องหามีสิทธิ์ที่จะยื่นขอประกันตัวตามขั้นตอนของกฎหมาย เบื้องต้น ไม่พบพฤติกรรมหลบหนี และยังไม่มีพฤติกรรมที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหรือหลักฐาน อย่างไรก็ตาม ถ้ามีพฤติกรรมไปยุ่งเกี่ยวกับพยานสามารถถอนประกันได้ทันที ซึ่งการประกันตัวในครั้งนี้เป็นการขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน

ด้านนายปรีชาวุฒิ กี่สิ้น หรือ ปราบ บุตรชายนายเปี่ยน กี่สิ้น อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง 1 ใน 8 ผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า

"ขอขอบคุณทุกท่านที่เป็นกำลังใจในวันที่ได้ประกันตัว ผมเองไม่นึกว่าจะมีโอกาสนี้ในการได้ประกันตัว ขอขอบคุณชาวป่าตอง เพื่อน พี่น้องๆ และที่สำคัญผู้ใหญ่ตัวจริง ของจริงและเป็นคนจริงทุกท่านที่ให้โอกาสครับผมๆ จะจดจำวันนี้เอาไว้ไม่ลืมบุญคุณครับ ขอบคุณจากใจจริง...ปราบ กี่สิ้น"

ขณะที่นายนิทัศ ประเสริฐเนติกุล ทนายความส่วนตัวของ นายปรีชาวุฒิ กล่าวว่า รู้สึกไม่เป็นธรรมกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าเตรียมการไม่ทัน-ไม่มีพนักงานสอบสวน เนื่องจากลาหยุด จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว หรือถึงให้ประกันตัวต้องใช้เวลา อีกทั้งการตั้งข้อหาคดีอั้งยี่ นั้น ทางกฎหมายเมื่อตรวจสอบดูแล้วพบว่าไม่มีการใช้ในประเทศไทยมาประมาณ 60 ปี และกรณีนี้ผู้ต้องหาทุกคนที่ถูกจับมาเป็นผู้บริหาร มีความรู้ มีตำแหน่ง มีอาชีพ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและเอกสารทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ยึดมาเป็นเอกสารของบริษัท แต่เจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด

นายนิทัศ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันมีบริษัทไหนบ้างที่กล้านำเอกสารการกระทำความผิดไปไว้ในออฟฟิศ และได้ตั้งข้อสังเกตว่ าการที่นายปรีชาวุฒิโดนจับกุมนั้น มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง และอาจจะมีปัญหากับนายตำรวจบางคนที่เป็นปัญหาส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่หลักของความเป็นธรรม เมื่อผู้ต้องหาเข้ามอบตัวที่ สน.บึงกุ่ม ตั้งแต่ช่วงเช้าและไม่ได้หลบหนี แต่เจ้าหน้าที่อ้างว่าไม่ได้รับการประสาน เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ แต่ผู้ต้องหาจะต้องได้รับการคุ้มครอง โดยเฉพาะกรณีอย่างนี้ เห็นว่าเจ้าหน้าที่พยายามดึงไว้ ซึ่งดูแล้วเป็นการกระทำที่ไม่ค่อยถูกต้อง จึงอยากจะขอความเป็นธรรมให้นายปรีชาวุฒิและนายเปี่ยน กี่สิ้น ซึ่งเคยมีตำแหน่งถึงนายกเทศบาลเมืองป่าตอง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์