นกแอร์บินชนนก ขอลงจอดฉุกเฉิน

ข่าว

นกแอร์บินชนนก ขอลงจอดฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 07:05 น.

139ผู้โดยสาร-ลูกเรือระทึก

ระทึกกลางฟ้า เครื่องบินสายการบินนกแอร์ชนกับฝูงนกขณะพาผู้โดยสารและลูกเรือ139 ชีวิตบินเหนือน่านฟ้า จ.นครศรีธรรมราช มุ่งหน้าท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กัปตัน ตัดสินใจวิทยุประสานหอบังคับการบินท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี ขอนำเครื่องลงฉุกเฉินก่อนนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางความโล่งอกของทุกฝ่าย ส่วนความเสียหายของตัวเครื่องบินอยู่ระหว่างตรวจสอบ

เหตุระทึกขวัญเครื่องบินโดยสารสายการบินนกแอร์บินชนฝูงนกนักบินต้องนำเครื่องลงฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยเปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 ส.ค.เจ้าหน้าที่หอบังคับการบินท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี ได้รับการติดต่อทางวิทยุจากกัปตันสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7805 ที่เดินทางจากท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กทม. ขอนำเครื่องลงฉุกเฉินที่สนามบินสุราษฎร์ธานี โดยแจ้งว่าเครื่องบินได้บินชนฝูงนก หลังได้รับแจ้งประสานเจ้าหน้าที่สนามบินได้เคลียร์รันเวย์สนามบินพร้อมจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยเตรียมรับมือหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมกับอนุญาตให้นักบินนำเครื่องลงจอดได้ ก่อนที่นักบินจะสามารถนำเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางความโล่งอกของทุกฝ่าย

รายงานแจ้งว่า เครื่องบินสายการบินนกแอร์ ลำที่ประสบอุบัติเหตุบินชนนกเป็นเครื่องโบอิ้ง 7387-800 พาผู้โดยสารพร้อมลูกเรือจำนวน 139 คน เดินทางออกจากสนามบินนครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 07.40 น. มุ่งหน้าปลายทางท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กทม. ภายหลังเครื่องทะยานขึ้นท้องฟ้าได้ไม่นาน ปรากฏว่าเครื่องบินได้ชนเข้ากับฝูงนกไม่ทราบชนิดกลางอากาศ จนเกิดความผิดปกติกับเครื่องยนต์นักบินจึงตัดสินใจติดต่อกับหอบังคับการบินท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี เพื่อขอนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินดังกล่าว ส่วนความเสียหายของเครื่องบินอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นายอรรถพร เนื่องอุดม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เครื่องสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7805 ที่นักบินขอนำเครื่องลงฉุกเฉินเนื่องจากชนกับฝูงนก ขณะบินเหนือน่านฟ้า จ.นครศรีธรรมราช หลังได้รับการติดต่อประสานกับนักบิน ทางท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานีได้เตรียมความพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพ กู้ภัย และบุคลากรเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของสนามบินทั่วไป และนักบินนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย ส่วนผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินทางสนามบินได้อำนวยความสะดวกจัดสถานที่ให้รอพักในอาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบิน

ด้านผู้โดยสารที่เดินทางมากับสายการบินนกแอร์ลำดังกล่าวหลายรายกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ค่อนข้างไม่พอใจในการบริหารจัดการของทางสายการบินเรื่องการดูแลผู้โดยสาร โดยให้นั่งรอที่สนามบิน และไม่มีเจ้าหน้าที่มาแจ้งเวลาการเดินทางต่อไปยังสนามบินปลายทางให้ผู้โดยสารทราบแน่ชัด ทำให้ผู้โดยสารหลายคนเกิดอาการหงุดหงิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น.ทางผู้บริหารสายการบินนกแอร์ ได้จัดเครื่องบินมารับผู้โดยสารที่ตกค้างทั้งหมดจากท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี เดินทางไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง และถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ

ต่อมานายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เปิดเผยถึงกรณีสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7805 ขอลงฉุกเฉินที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เนื่องจากเครื่องบินชนนก โดยเหตุเกิดช่วง 8 โมงเช้า หลังจากกัปตันนำเครื่องขึ้นจากสนามบินนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าสนามบินดอนเมือง มาระยะหนึ่งได้เกิดชนปะทะกับฝูงนก และมีสัญญาณแจ้งเตือนมาถึงห้องนักบินตรงตัวเครื่องด้านซ้าย ประกอบกับแฟนเบรด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของใบพัดเบี้ยว แต่เครื่องไม่ได้ชำรุดเสียหายและยังบินได้เป็นปกติ อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐานสายการบินนกแอร์ กัปตันจึงตัดสินใจนำเครื่องบินลงฉุกเฉินที่สนามบินสุราษฎร์ธานีช่วงเวลา 08.20 น. ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะขณะนั้นไม่แน่ใจว่าหากบินต่อถึงสนามบินดอนเมือง จะมีสภาพอากาศแปรปรวนฝนตกหรือไม่ จึงเลือกลงก่อนที่สนามบินสุราษฎร์ธานี ที่มีสภาพอากาศวิสัยทัศน์ดี

“ผมยืนยันว่าเหตุการณ์เครื่องบินชนนกไม่ได้เป็นเหตุร้ายแรง ไม่ได้เป็นเรื่องระทึก หรือทำให้เครื่องบินเสียจนบินไม่ได้ และระหว่างชนนกผู้โดยสารก็ไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ ที่จริงบางสายการบินก็เลือกบินต่อไปถึงปลายทางได้ แต่นกแอร์เลือกความปลอดภัยไว้ก่อนจึงขอลงจอด แต่ที่ผ่านมาเหตุการณ์เครื่องชนนกไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย จะมีช่วงหน้าฝนที่มีฝูงนกมาก อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุชนกันได้” นายพาทีกล่าวย้ำ

นายพาทีกล่าวว่า ในเที่ยวบิน DD 7805 มีผู้โดยสาร 139 คน ได้ให้เจ้าหน้าที่ได้ดูแลและทยอยส่งผู้โดยสารต่อเครื่องบินสายการบินทุกสายการบินที่มีที่นั่งว่าง เพื่อเดินทางถึงสนามบินดอนเมืองโดยเร็วที่สุด แต่อาจกลับไม่ได้พร้อมกันบ้างเนื่องจากตรงกับวันอาทิตย์เที่ยวบินค่อนข้างแน่นจึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ส่วนที่นกแอร์ไม่ได้นำเครื่องบินลำใหม่ไปรับผู้โดยสารทั้งหมด เนื่องจากหากนำเครื่องใหม่ผู้โดยสารต้องรอนานมากกว่า 5-6 ชั่วโมง สำหรับการซ่อมแซมเครื่องบิน ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายช่างไปตรวจสอบและแก้ไขให้ได้มาตรฐานก่อนกลับมาทำการบินใหม่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
00:33

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์