ลุยตรวจมาตรฐาน รง.ผลิตนมโรงเรียน หลังมีผู้ร้อง คสช.

ข่าว

ลุยตรวจมาตรฐาน รง.ผลิตนมโรงเรียน หลังมีผู้ร้อง คสช.

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2557 13:07 น.

ปศุสัตว์ เมืองคอน ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานนมโรงเรียนพร้อมรองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ตามคำสั่ง คสช. รอผลตรวจช่วงกลางเดือน ถือโอกาสสุ่มตรวจโรงเรียน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ส.ค. นายไสว เขียวจันทร์ ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5-6 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วย นายสัตวแพทย์อยุทย์ หรินทรานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์พร้อมด้วยคณะได้ลงพื้นที่ อ.พระพรหม และ อ.ทุ่งสง เพื่อตรวจสอบปริมาณและคุณภาพน้ำนมของศูนย์รวมน้ำนมดิบและโรงงานแปรรูป นมโรงเรียนของโรงงานแปรรูปนม 3 โรงงาน ประกอบด้วย โรงงานแปรรูปนม ห้างหุ้นส่วนจำกัด นครแดลี่พลัส เลขที่ 121 ม.1 ต.นาพรุ อ.พระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช โรงงานแปรรูปนมแมรี่มี ซึ่งเป็นโรงงานขนาดเล็ก สาขาย่อย และโรงงานแปรรูปนมในวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ไสใหญ่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

นายไสว เผยอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่า ทั้ง 3 โรงงานไม่ได้ผลิตเอง แต่รับมาจากบริษัทแม่ซึ่งอยู่ในพื้นที่ส่วนกลาง อย่างเช่น โรงงานแปรรูปนม ห้างหุ้นส่วนจำกัด นครแดลี่พลัส ของนายเจริญ เดชเกิด ตั้งอยู่เลขที่ 121 ม.1 ต.นาพรุ อ.พระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ทำข้อตกลงการบริหารจัดการน้ำนมโค หรือ MOU รับซื้อน้ำนมโค จากสหกรณ์โคนมไทย-เดนมาร์ค ห้วยสัตว์ใหญ่จำกัด และ หจก.อ่าวน้อยแดรี่ ในจำนวนเฉลี่ยวันละ 4 ตัน ผลิตนมถุงพาสเจอร์ไรซ์ ได้ตันละประมาณ 4,900 ถุง ตามมาตรฐานทั่วไปจะบรรจุได้ 5,000 ถุง จำหน่ายให้กับโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ ส่วนในช่วงปิดภาคเรียนจะจำหน่ายเป็นนม UHT

นายไสว กล่าวต่อว่า การเดินทางมาตรวจสอบครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากทาง คสช.ได้รับเรื่องร้องเรียนคุณภาพของนมสำหรับเด็กที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กและเยาวชน ดังนั้น คณะทำงานจึงต้องตรวจสอบในเรื่องของคุณภาพมาตรฐานการผลิตนม ว่าเป็นไปตามมาตรฐานกำหนดทั้งปริมาณ คุณภาพ การซื้อขายนมเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลให้ครอบคลุมครบทุกด้าน ระหว่างแหล่งผลิตนมดิบ ผู้ผลิตนมแปรรูป โรงเรียน หรือผู้บริโภค ในส่วนของคุณภาพของนม ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคใต้ เก็บตัวอย่าง เข้าวิเคราะห์ในห้องแล็บ โดยมีคณะทำงานตรวจสอบโรงงานทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งมีมากกว่า 160 ชุด คณะทำงานจะได้นำข้อมูลจากพื้นที่ต่างๆ สรุปให้แล้วเสร็จภายในกลางเดือนนี้

"ที่ผ่านมาในการตรวจสอบพื้นที่ภาคใต้ยังไม่พบปัญหา เนื่องจากมีแหล่งผลิตน้ำนมดิบน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการ โรงงานจึงสั่งมาจากพื้นที่อื่น การตรวจสอบจะตรวจสอบเอกสารการนำเข้าน้ำนมและการส่งออก ลดขั้นตอนการตรวจสอบน้ำนมจากแหล่งต่างๆ ที่เข้ามายังโรงงานแปรรูปได้ แต่จากนี้ไปทางสำนักงานจะส่งเจ้าหน้าที่ลงสุ่มตรวจสอบการดื่มนมของโรงเรียนต่างๆ และจะจัดระเบียบการส่งนมของเด็กใหม่อีกครั้ง โดยแบ่งโซนกันให้ชัดเจน" ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์