โรครากขาวระบาดสวนยางพารา ยอดสูญเสียกว่า 100 ล.

ข่าว

  โรครากขาวระบาดสวนยางพารา ยอดสูญเสียกว่า 100 ล.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2557 16:30 น.

  พบโรครากขาวระบาดในยางพาราเมืองกระบี่ เผยยอดสูญเสียเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

  วันนี้ (4 ส.ค.57) นายชำนาญ นุ่นดำ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ และเกษตรกรชาวสวนยางพาราในตำบลกระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ เข้าตรวจสอบยางพาราในสวน ที่หมู่ 8 ต.กระบี่น้อย หลังจากมีเกษตรกรแจ้งว่าพบการระบาดของโรครากขาว และใบร่วง ส่งผลให้ไม่สามารถกรีดยางได้

  จากการตรวจสอบพบว่ามีการระบาดในจำนวนมาก เจ้าหน้าที่แนะนำให้โค่นต้นยางที่ติดเชื้อเป็นโรครากขาว ส่วนโรคใบร่วงให้แก้ไขโดยการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ผสมกับปุ๋ยคอก ในการแก้ไข

  โดยนายชำนาญ กล่าวว่า ปัจจุบันโรครากขาวและโรคใบร่วง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรของจังหวัดกระบี่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสวนยางที่อยู่ในพื้นที่ริมเชิงเขาที่มีความชื้นสูง และมีแดดส่องลงมาที่ต้นยางน้อย ทำให้เกิดโรครากขาวและโรคใบร่วงได้ง่าย โรครากขาวนั้นยังไม่มีวิธีการรักษาเมื่อเกิดโรค จะต้องทำลายโค่นต้นยางทิ้ง และหาทางป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังต้นอื่น

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากสถิติที่เก็บไว้ในปีที่ผ่านมาพบว่า โรครากขาวเกิดขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ปลูกยางทั้งหมดในจังหวัดกระบี่มีพื้นที่ปลูก 867,821 ไร่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่ากับ 8,678 ไร่ ความสูญเสียที่เกิดขึ้น 300 กิโลกรัมต่อไร่หรือ น้ำยางจำนวน 2,251 ตัน ค่าความสูญเสียหากราคายางอยู่ที่ 50 บาทต่อกิโลกรัม จะสูญเสียถึงปีละ 112.56 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามีความสูญเสียที่สูงมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์