ส่งสุนัข 'พิตบูล' ขย้ำสาวใหญ่เจ็บ เข้ากักค่ายทหาร

ข่าว

ส่งสุนัข 'พิตบูล' ขย้ำสาวใหญ่เจ็บ เข้ากักค่ายทหาร

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2557 17:29 น.

ล้อมคอก! ส่งอเมริกันพิตบูล 4 ตัว เข้าคอกกักกันตรวจสุขภาพ กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 5 หลังรุมขย้ำสาวใหญ่บาดเจ็บสาหัส...

จากกรณีสุนัขพันธุ์อเมริกันพิตบูล จำนวน 4 ตัว รุมขย้ำ กัดนางสุวิน บุญเทียม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 249/2 บ้านหนองน้ำขาว ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาการปางตาย มีบาดแผลกว่า 30 แห่ง โดนอวัยวะสำคัญ ที่ศีรษะ ใบหน้า แขน ขา และบริเวณหน้าท้อง ซึ่งสุนัขทั้ง 4 ตัว ได้กระโดดข้ามรั้วบ้าน ซึ่งเป็นรั้วลวดหนามความสูง 1 เมตร ตรงดิ่งเข้ารุมขย้ำจนเหยื่อได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคช่วยเมื่อน้องเขยขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา คว้าด้ามจอบตีสุนัขจนวิ่งหนี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 3 ส.ค. สุนัขพันธุ์อเมริกันพิตบูลทั้ง 5 ตัว ที่อยู่ภายในบ้าน ด.ต.เกษม นวลศรี นั้น สัตวแพทย์จากสำนักงานปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ยิงยาสลบและนำมาฝากไว้ที่หมวดสุนัขทหาร กองร้อยรักษาการณ์ กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 5 โดยขังสุนัขทั้งหมดไว้ภายในโรงเรือนรับฝากสุนัข แยกขังเป็น 3 ห้อง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ฉีดยาฆ่าเห็บหมัด และให้ยาบำรุงสุขภาพ จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูอาการสุนัขทั้ง 5 ตัวเป็นระยะเวลา 10 วัน เพื่อตรวจสอบสุขภาพว่ามีอาการเจ็บป่วยใดๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อคนไข้ที่ถูกสุนัขกัด โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า และสุขภาพสุนัขทั้ง 5 ตัว หลังจากได้รับอาหาร ก็อยู่ในสภาพสงบไม่มีอาการดุร้ายแต่อย่างใด

ด้าน ร.ท.พรพจน์ ยอดทอง ผู้บังคับกองร้อยรักษาการณ์ กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 5 กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับสุนัขจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้นำมากักขังในโรงเรือน โดยไม่มีการปะปนกับสุนัขทหารของกองบิน 5 ซึ่งมีโรงเรือนที่แยกห่างกัน เพื่อป้องกันการติดโรคหรือเห็บ เนื่องจากไม่ทราบว่า การเลี้ยงดูสุนัขที่รับฝากมาเป็นอย่างไร เพราะสุนัขทหาร หรือเคนา ถือเป็นยุทโธปกรณ์ชนิดหนึ่ง ที่ต้องการคนดูแลเป็นพิเศษ มีการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และต้องเล่นหยอกล้อทุกวัน ให้สุนัขรู้สึกถึงมิตรภาพและความอบอุ่น

ขณะที่ พ.อ.อ.ณรงค์ แสนสุข ผู้บังคับสุนัข หมวดสุนัขทหาร ผู้ดูแลสุนัขเพศผู้พันธุ์ลาบราดอร์ อายุ 3 ปี ที่ชื่อ “เวาเอล” เผยว่า การเลี้ยงสุนัขที่ดี เจ้าของต้องให้ความรักความเอาใจใส่เหมือนการเลี้ยงลูกที่ต้องมีเวลาดูแลสร้างความผูกพัน ความอบอุ่น และสัญชาตญานของสัตว์ตามธรรมชาติมีความดุร้ายอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของเจ้าของสัตว์เลี้ยงเอง ส่วนพฤติกรรมที่ดุร้าย เกิดจากสุนัขอเมริกันพิตบูลทั้ง 4 ตัว อยู่เพียงลำพัง ถึงเวลา 5 วัน โดยไม่ได้รับอาหาร และเจ้าของไม่อยู่บ้าน หากสัตว์เลี้ยงไม่เห็นเจ้าของแค่ 3 วัน ก็รู้สึกคิดถึง และเกิดอาการหงุดหงิด อาจทำร้ายคนแปลกหน้าได้

นอกจากนี้ นายวิเชษฐ์ ประมวลทรัพย์ อายุ 32 ปี เจ้าของ “โก๋แก่” สุนัขเพศผู้พันธุ์ อเมริกันพิตบูล เปิดเผยว่า ตนเองเลี้ยงสุนัขตัวนี้มากว่า 12 ปีแล้ว ไม่ได้มีพฤติกรรมน่ากลัวโหดร้ายเหมือนเช่นที่เป็นข่าว จนสร้างความหวาดกลัวแก่บุคคลทั่วไปที่ไม่เข้าใจพฤติกรรมของสัตว์ ส่วนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ เพราะชอบรูปร่างความสวยงาม ที่สำคัญคือต้องอยู่เป็นเพื่อนเล่น พาสุนัขเดินออกกำลังกาย เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีพละกำลังมาก จำเป็นต้องพาสุนัขมาปลดปล่อย สุนัขจะมีความสุข อารมณ์ดี หยอกล้อเล่นกับเจ้าของและคนแปลกหน้าได้อย่างสบายใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์