จับหกล้อขนผักบังหน้า ซุก เต่า-ตัวนิ่ม นับพันส่งจีน

ข่าว

จับหกล้อขนผักบังหน้า ซุก เต่า-ตัวนิ่ม นับพันส่งจีน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2557 19:30 น.

บันทึก

พ่อค้าผักลักลอบบรรทุกเต่าหับนับพันตัว และตัวนิ่มจากทางใต้ เตรียมส่งให้นายทุนส่งต่อไปยังประเทศจีน สุดท้ายจนมุมถูกทหารจับคาด่านตรวจ บนถนนเพชรเกษม ต.วังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 ก.ค.57 มีรายงานว่า ขณะที่ ร.ต.ธีระพร บุญชื่น ผู้บังคับหมวดรักษาความสงบ จังหวัดทหารบกชุมพร นำกำลังทหาร 40 นาย เฝ้าด่านตรวจปฐมพร บนถนนเพชรเกษม ต.วังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร พบรถยนต์บรรทุกหกล้อ ยี่ห้อ ฮีโน่ ทะเบียน 82-1781 สงขลา บรรทุกลังพลาสติกสำหรับใส่ผักผลไม้เปล่าๆ มาเต็มคัน ทราบชื่อคนขับคือนาย ธนพัฒน์ สุขสว่าง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ 8 ต.บ้านไร่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จึงขอตรวจค้น

จากการตรวจค้น เมื่อรื้อลังผักผลไม้เปล่าๆ ที่เรียงอัดแน่นทั้งด่านข้างและด้านบนออก พบตรงกลาง มีเต่าจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ในลังผักพลาสติกจำนวน 16 ลัง แต่ละลังมีเต่าอยู่จำนวน 10 ตัว รวมเต่าที่นับได้ จำนวน 1,580 ตัวน้ำหนักรวมกว่า 1.2 ตัน ซึ่งเมื่อเปิดลังผักออกมาดู พบมีเต่าที่อัดแน่นอยู่ในลัง บางลังตายส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง เจ้าหน้าที่ทหารต้องใช้น้ำฉีดเลี้ยงเพื่อลดอุณหภูมิให้กับเต่าที่เหลือ เนื่องจากอาการร้อน นอกจากนี้ยังพบตัวนิ่มขนาดใหญ่ อีกจำนวน 34 ตัว ซุกซ่อนมาในลังผัก จึงตรวจยึดไว้ แล้วประสานไปยัง นายนิสิทธิ์ ยมศิริ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าชุมพร ให้มาตรวจสอบ

จากการสอบสวนนายธนพัฒน์ สุขสว่าง อายุ 35 ปี คนขับรถ ทราบว่า ได้รับจ้างขับรถบรรทุกผักสดหลายชนิด มีทั้งคะน้า แตงกวา ถั่วฝักยาว มาจาก ตลาดสี่เมือง จ.ราชบุรี ไปส่งให้ลูกค้าซึ่งเป็นเอเย่นต์ใหญ่ ที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ปกติจะตีรถเปล่าขึ้นไป จ.ราชบุรี แต่เที่ยวนี้ นายทุนที่ อ.สุไหงโก-ลก ได้ลักลอบบรรทุกเต่าและตัวนิ่ม ให้ไปส่งที่ตลาดไท จ.ปทุมธานี ส่วนจะจำนวนเท่าไหร่ตนเองไม่ทราบ เพราะเพิ่งรับจ้างขับเที่ยวนี้เที่ยวแรก จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ นายนิสิทธิ์ ยมศิริ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าชุมพร กล่าวว่า เต่าที่ตรวจยึดไว้ทั้งหมดเป็นเต่าหับ ซึ่งมีชุกชุมทางภาคใต้และประเทศมาเลเซีย หากหลุดพ้นไปถึงประเทศจีนซึ่งนิยมนำไปตุ๋นเครื่องยาจีน จะมีราคาสูงนับล้านบาท รวมทั้งตัวนิ่มก็เช่นเดียวกัน สำหรับเต่าและตัวนิ่มที่ยึดได้นี้ผิด พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง ทางด่านตรวจสัตว์ป่าชุมพร จะได้นำไปอนุบาลไว้ที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา ระยะหนึ่งก่อน ก่อนที่จะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์