ปรามกว้านซื้อทุเรียนอ่อนตลาดกลางในชุมพร เกรงทำเสียชื่อ

ข่าว

  ปรามกว้านซื้อทุเรียนอ่อนตลาดกลางในชุมพร เกรงทำเสียชื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 12:21 น.

  จนท.บุกตรวจกลางดึก ตลาดกลางรับซื้อทุเรียนเพื่อการส่งออก ที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร พบแม่ค้าจากต่างถิ่นเข้ามาซื้อ "ทุเรียนอ่อน" จำนวนมาก อ้างเอาไปทำทุเรียนกวน ได้แต่ตักเตือนเพราะไม่มีผู้เสียหาย ชี้การค้าทุเรียนอ่อน สร้างความเสียหายระดับชาติ 

  เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 3 ก.ค. 57 นายชุมพล สุกใส นายอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร พร้อมด้วย นายสุรสิทธิ์ สิงหพรพงศ์ เกษตรจังหวัดชุมพร และ พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี ผกก.สภ.หลังสวน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อส.เกือบ 30 นาย ร่วมกันออกตรวจตลาดกลางรับซื้อทุเรียนเพื่อการส่งออกต่างประเทศ ตลาดอวยชัย 3 ริมถนนสายเอเชีย 41 หมู่ 4 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน โดยสุ่มตรวจไม่ให้ผู้รับซื้อทุเรียนรู้ล่วงหน้า

  จากการตรวจสอบ ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จนถึงเวลา 01.00 น. วันที่ 4 ก.ค. พบว่าผู้ซื้อทุเรียนรายหนึ่งมาจาก ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ได้รับซื้อทุเรียนอ่อนและทุเรียนที่สุกงอมจนหล่นไว้จำนวนมาก กว่า 2,000 กก. จากการสอบถามแม่ค้าคนดังกล่าวบอกว่า จะนำทุเรียนทั้งหมดไปแปรรูปเป็นทุเรียนกวน ซึ่งทุเรียนที่แก่แล้วสามารถนำไปบ่มให้สุกได้ ตนไม่ได้นำไปจำหน่ายแต่อย่างใด โดยรับซื้อมาจากคนที่นำมาขายให้ในกิโลกรัมละ 3 บาท พร้อมทั้งยืนยันว่ามีร้านเป็นหลักแหล่งอยู่ในพื้นที่ จ.จันทบุรี และพร้อมที่จะให้ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงทำได้แค่ว่ากล่าวตักเตือน เนื่องจากไม่พบการซื้อขายและไม่มีผู้เสียหาย จึงทำบันทึกประวัติไว้เป็นข้อมูลเท่านั้น

  ด้านนายสุรสิทธิ์ กล่าวว่า ได้ติดตามและควบคุมเรื่องทุเรียนอ่อนมาอย่างต่อเนื่อง เพราะการซื้อขายทุเรียนอ่อน สร้างความเสียหายในด้านภาพลักษณ์ของประเทศ และยังส่งผลกระทบทำให้ราคาทุเรียนตกต่ำ โดยเบื้องต้นได้ร่วมกับอำเภอหลังสวน วางมาตรการให้ผู้รับซื้อทุเรียนทุกรายในตลาดส่งออกฯ ลงบันทึกข้อตกลง (MOU) กับทางอำเภอหลังสวน เพื่อเป็นการป้องกันการรับซื้อทุเรียนอ่อน และหากยังมีผู้ค้ารายใดเพิกเฉยหรือไม่ให้ความร่วมมือ ก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มข้น

  "ส่วนผู้ซื้อและผู้ขายหากพบว่ามีการรับซื้อทุเรียนอ่อนและมีหลักฐานแน่ชัด หากมีการแจ้งความร้องทุกข์ถูกดำเนินคดีแล้วไม่สามารถที่จะยอมความได้ ซึ่งโทษมีทั้งจำและปรับ ตัวอย่างเรื่องนี้ก็เคยมีคดีที่ผู้ซื้อทุเรียนอ่อนแจ้งความเอาผิดกับคนขาย จนเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว" นายสุรสิทธิ์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาเรื่องทุเรียนอ่อนในพื้นที่ จ.ชุมพร ที่ผ่านมาหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องได้รับร้องเรียนอยู่เป็นประจำ แต่ยังไม่มีการดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากผู้เสียหายกับผู้ขายทุเรียนอ่อน มักจะติดต่อเจรจายอมความชดใช้ค่าเสียหายกัน ก่อนที่จะมีการแจ้งความ ส่งผลให้ในพื้นที่ จ.ชุมพร ยังมีทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาดอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของจังหวัด เจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงต้องใช้มาตรการออกสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง เป็นมาตรการป้องปรามไม่ให้มีการนำทุเรียนอ่อนออกมาจำหน่ายในตลาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์