แม่ชีเชอรี่รินน้ำตา ขอขมาสมภาร ปอร์เช่รถศิษย์ เป๋าหรูมีคนให้

ข่าว

แม่ชีเชอรี่รินน้ำตา ขอขมาสมภาร ปอร์เช่รถศิษย์ เป๋าหรูมีคนให้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 07:38 น.

บันทึก

แม่ชี “เชอรี่” หลั่งน้ำตาเปิดใจเรื่องขับรถหรูใช้กระเป๋าแบรนด์เนม โดยมีเจ้าอาวาส สาวเจ้าของ รถปอร์เช่และกลุ่มลูกศิษย์ร่วมชี้แจง ยืนยันรถหรูเป็นของลูกศิษย์ที่นำมาให้ทางวัดใช้ตามความเชื่อว่าเป็นสิริมงคล โดยนำมาให้ใช้ 1 เดือนแล้วนำกลับไปใช้ตามเดิม ส่วนกระเป๋าแบรนด์เนมกลุ่มลูกศิษย์ที่ไปต่างประเทศรวบรวมเงินซื้อถวายเพื่อเป็นการตอบแทนที่แม่ชีคอยดูแลช่วงมาปฏิบัติธรรมที่วัด

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของแม่ชีเชอรี่แห่งวัดถ้ำขวัญเมือง ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร ที่ขับรถสปอร์ตหรูปอร์เช่ราคาหลายล้าน ใช้เครื่องประดับยี่ห้อแบรนด์เนมราคาแพงลิบจนถูกวิพากษ์วิจารณ์และเชื่อมโยงไปถึงความไม่ชอบ มาพากลเกี่ยวกับเงินบริจาคจำนวนมากภายในวัด จนถึงขณะนี้เป็นเวลาหลายวันแล้ว ทั้งเจ้าอาวาสวัด แม่ชีเชอรี่รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องยังไม่มีใครออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคม จนส่งผลกระทบวงการศาสนาและต่อจิตใจชาวพุทธ

ต่อมาสายวันที่ 3 ก.ค. นายอพัน ศรีวิสัย รอง ประธานสภาเทศบาลตำบลนาโพธิ์ นายวีระยุทธ ช่วยเต็ม นายปรีชา สนอง และนายมนูญ ศรีสินธุ์ ทั้งสามเป็น ส.ท.ตำบลนาโพธิ์ และนายสมชัย วงศ์สุวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.นาโพธิ์ และผู้นำชุมชน แถลงเรียกร้องให้เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมืองและแม่ชีเชอรี่ให้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น อย่าปล่อยให้เรื่องคลุมเครือเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ จนสร้างความเสื่อมเสียให้แก่วัดถ้ำขวัญเมือง รวมถึงองค์กรสงฆ์และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นด้วย

ที่บ้านของนายวรเดช กาญจนอโณทัย นายก อบต.ท่าม่วง เลขที่ 1142 หมู่ 4 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พระครูสุธรรมวีราจารย์ (พระอาจารย์สมใจ) เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร พร้อมพระลูกวัด รวม 6 รูป มาทำพิธีทางศาสนาเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้านโดยมี น.ส.สุปริญญา ฮุนนางกุล หรือแม่ชีเชอรี่ อายุ 42 ปี แม่ชีวัดเดียวกันที่ตกเป็นข่าวฉาวมาร่วมพิธีด้วย

หลังเสร็จพิธีแม่ชีเชอรี่ได้เปิดแถลงข่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นโดยมีพระครูสุธรรมวีราจารย์ (พระอาจารย์สมใจ) เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมืองและศิษยา-นุศิษย์ร่วมรับฟัง โดยแม่ชีชื่อดังมีสีหน้าที่เคร่งเครียด ดวงตาแดงก่ำและน้ำตาไหลออกมาโดยพระครูสุธรรมวีราจารย์กล่าวว่า ในฐานะเจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญ-เมืองมีความไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเนื้อหาของข่าวที่ปรากฏนั้น สร้างความเสื่อมเสียให้กับวัด ดังนั้นขอชี้แจงว่า รถปอร์เช่นั้นไม่ใช่รถของวัดและไม่ใช่ของแม่ชีด้วย แต่เป็นรถของลูกศิษย์ที่มาปฏิบัติ ธรรมที่วัด ซึ่งเจ้าของรถมีความเคารพและศรัทธาในตัวแม่ชีจึงนำรถมาให้แม่ชีทดลองขับเพื่อความเป็นสิริมงคลซึ่งเจ้าของรถได้มาร่วมแถลงข่าวด้วย

เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมืองกล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่สงสัยว่าแม่ชีนำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือของใช้ราคาแพง ขอยืนยันว่าแม่ชีไม่ได้นำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือของใช้ราคาแพงส่วนตัวแต่อย่างใด กระเป๋าดังกล่าวกลุ่มลูกศิษย์ที่มีความเคารพและศรัทธาแม่ชีเป็นการส่วนตัวนำมาถวายเพื่อให้แม่ชีใช้ ส่วนประเด็นการบริหารเงินของวัดนั้น ทางวัดมีคณะกรรมการในการบริหารจัดการเงินของวัด ซึ่งเงินที่ได้รับการบริจาคมานั้น ทางวัดจะนำไปฝากไว้ที่สถาบันการเงินตามบัญชีที่ผู้บริจาคประสงค์ทำบุญ การเบิกจ่ายเงินจะต้องมีผู้มีอำนาจลงนาม 2 ใน 3 โดยลงนามร่วมกับเจ้าอาวาสเสมอ จึงจะสามารถเบิกเงินได้และในทุกปีทางวัดจะต้องจัดทำงบการเงินทั้งหมดส่งให้สำนักพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดตรวจสอบอยู่แล้ว

“การกระทำของแม่ชีที่ขับรถราคาแพงและใช้กระเป๋าแบรนด์เนมนั้น แม้การกระทำดังกล่าวจะไม่ผิดศีลก็ตาม แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมกับสถานภาพของนักบวช อาตมาได้ตักเตือนถึงเรื่องดังกล่าวนี้กับแม่ชีไปแล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันว่า จะไม่มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีก” พระครูสุธรรมวีราจารย์กล่าว

จากนั้นแม่ชีเชอรี่กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอกราบประทานอภัยต่อเจ้าคุณพระสังฆาธิการทุกระดับชั้น พระครูสุธรรมวีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ผู้อำนวย-การสำนักพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดทุกจังหวัด ประธานสภาแม่ชีไทย ตลอดจนแม่ชีทุกท่าน ตนขอยืนยันว่าไม่เคยนำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือสิ่งของราคาแพงมาใช้เป็นการส่วนตัว กระเป๋าดังกล่าวมีลูกศิษย์ที่มีความเคารพและศรัทธานำมาถวายทั้งสิ้นพูดจบได้กราบและถวายพานพุ่มเพื่อเป็นการขอขมา

ด้าน น.ส.นวลวิรัช เครือบัว อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/2 ซอยวัดกำแพง ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี เจ้าของรถปอร์เช่คันที่ตกเป็นข่าว เปิดเผยว่า รถคันนี้เป็นของแฟน ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ การนำรถมาให้แม่ชีใช้เป็นความศรัทธาของตนที่เชื่อว่านำรถมาให้ทางวัดใช้แล้วจะได้บุญมากขึ้นจึงถือปฏิบัติเหมือนลูกศิษย์คนอื่นๆที่ขับรถมาจอดไว้ที่วัด หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน จะนำกลับไปใช้ทำธุรกิจเหมือนปกติ ขณะที่ น.ส.ศิรลักษณ์ เพ็ชร–ศิริ ชาว จ.จันทบุรี กับ น.ส.กุลธีรา สัตตะบงกชชาว จ.สุราษฎร์ธานี ได้เป็นตัวแทนลูกศิษย์เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องกระเป๋าแบรนด์เนมว่า กระเป๋าของแม่ชีนั้นกลุ่มลูกศิษย์ที่เดินทางไปต่างประเทศรวบรวมเงินกันซื้อมาถวายเพราะทุกคนเห็นว่าขณะมาปฏิบัติธรรมที่วัดได้รับการดูแลและการชี้แนะรวมถึงข้อแนะนำในการวางตัวเป็นอย่างดี

จากการสอบถามศิษยานุศิษย์ที่มาร่วมในพิธีคนหนึ่งทราบว่า สาเหตุที่เกิดการแพร่ภาพในโซเซียลในครั้งนี้น่าจะมาจากการปฏิบัติหน้าที่ของแม่ชีเชอรี่ที่รับผิดชอบดูแลเรื่องกฎระเบียบการปฏิบัติตนในวัด หากใครกระทำสิ่งใดไม่เหมาะสมจะถูกว่ากล่าวตักเตือน จึงน่าจะทำให้เกิดความไม่พอใจต่อลูกศิษย์คนอื่นจนมีการจ้องจับผิดและปล่อยข่าวเกี่ยวกับแม่ชีเชอรี่จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในโลกโซเชียล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์