'แม่ชีเชอรี่' ร่ำไห้ ขอโทษสังคม ยันแบรนด์เนมทุกชิ้น ลูกศิษย์ถวาย (ชมคลิป)

ข่าว

'แม่ชีเชอรี่' ร่ำไห้ ขอโทษสังคม ยันแบรนด์เนมทุกชิ้น ลูกศิษย์ถวาย (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 19:26 น.

บันทึก

"แม่ชีเชอรี่" แห่งวัดถ้ำขวัญเมือง จ.ชุมพร ตั้งโต๊ะแถลงขอโทษสังคม น้ำตานองหน้า ยกพานพุ่มขมาพระสังฆาธิการ พร้อมพระลูกวัด 6 รูป…

เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 3 ก.ค. 2557 พระครูสุธรรมวีราจารย์(พระอาจารย์สมใจ) เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร พร้อมพระลูกวัด รวม 6 รูป เดินทางมาทำพิธีทางศาสนาเพื่อเป็นสิริมงคล โดยมีนางสาวสุปริญญา ฮุนนางกุล หรือ แม่ชีเชอรี่ วัย 42 ปี แม่ชีจากวัดถ้ำขวัญเมือง และอุบาสกอุบาสิกาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ ชุมพร รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงกาญจนบุรี รวมกว่า 30 คน ร่วมเดินทางมาที่บ้านของ นายวรเดช กาญจนอโณทัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าม่วง อยู่บ้านเลขที่ 1142 หมู่ 4 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เพื่อร่วมปฏิบัติธรรมและในวันนี้นายวรเดชได้มีพิธีทำบุญเลี้ยงพระและในช่วงบ่ายจะมีการแสดงมุทิตาจิตต่อพระอาจารย์ โดยบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณริมถนนแสงชูโต ใกล้สามแยกท่าม่วง โดยบรรยายกาศรอบบริเวณบ้านมีรถยนต์เก๋ง รถตู้ รถกระบะ ทั้งทะเบียนป้ายแดง ป้ายดำ จอดเรียงรายกันอยู่จำนวนกว่า 30 คัน และมีลูกศิษย์นุ่งขาวห่มขาวจำนวนมาก

นายวรเดช ได้เดินออกมาจากบ้านเพื่อมาต้อนรับและพูดคุยกับผู้ที่มาร่วมพิธี และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พระครูสุธรรมวีราจารย์ หรือ พระอาจารย์สมใจ เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง สั่งว่าหากพระครู และแม่ชีเชอรี่ ต้องการแถลงข้อเท็จจริง ท่านจะเป็นผู้แถลงข่าวด้วยตนเอง แต่ขณะนี้ท่านยังไม่พร้อม ส่วนเรื่องภาพของแม่ชีเชอรี่ที่ปรากฏตามสื่อที่แม่ชีกำลังขับรถสปอร์ตปอร์เช่ รวมทั้งใช้กระเป๋าข้าวของเครื่องประดับยี่ห้อแบรนด์เนมราคาแพง และมีถ่ายภาพคู่กับกองเงินจำนวนมาก ที่จริงแล้วในวันนั้นเป็นวันทำบุญ โดยมีศิษยานุศิษย์ เดินทางนำเงินมาร่วมบริจาคทำบุญทอดผ้าป่าที่วัดเป็นจำนวนมาก หลังจากนับเงินเสร็จ จะต้องรีบนำเงินไปเข้าบัญชีธนาคาร เนื่องจากที่วัดอยู่สายธรรมยุตจึงไม่สามารถเก็บเงินเอาไว้ที่วัดได้ ปกติจะมีลูกศิษย์ขับรถให้กับแม่ชี บังเอิญวันนั้นคนขับรถไม่อยู่ และทางวัดกำลังยุ่งมาก แม่ชีเชอรี่จึงตัดสินใจขับรถคันดังกล่าวเพื่อนำเงินไปเข้าบัญชีธนาคารด้วยตนเอง และหลังจากนำเงินไปเข้าบัญชีแล้วเสร็จ แม่ชีก็ขับรถกลับมาอยู่ที่วัดตามเดิม โดยไม่ได้ไปไหน แต่มาภายหลังปรากฏว่ามีลูกศิษย์ที่อยู่ในวัด เชื่อว่าลูกศิษย์คนนั้นคงหวังทำลายชื่อเสียงของแม่ชีเชอรี่ จึงนำภาพที่ถ่ายเอาไว้นำไปเผยแพร่เพื่อทำลายชื่อเสียง และตนเชื่อว่าเป็นการกลั่นแกล้งกันอย่างแน่นอน

นายก อบต.ท่าม่วงกล่าวต่อว่า สำหรับรถยนต์สปอร์ตปอร์เช่ ที่เห็นในภาพ เป็นรถยนต์ของลูกศิษย์ที่ไปนั่งวิปัสนาภายในวัดอยู่เป็นประจำ แต่ละครั้งจะนั่งวิปัสสนาทั้งหมด7 วัน กฎระเบียบของวัดคือหากลูกศิษย์เข้าไปนั่งวิปัสสนา ทุกคนจะต้องฝากกุญแจรถยนต์ทุกชนิด รวมทั้งโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิดไว้กับแม่ชีที่อยู่ในวัดและไม่จำเป็นต้องเป็นแม่ชีเชอรี่คนเดียว และด้วยความเคารพศรัทธาในตัวแม่ชี ลูกศิษย์จึงถวายรถคันดังกล่าวให้แม่ชีเพื่อนำไปใช้ในยามจำเป็น เพราะลูกศิษย์ที่มอบรถให้มีความเชื่อว่าหากถวายรถให้ จะทำให้กิจการหรือธุรกิจที่ครอบครัวทำอยู่จะเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้ายิ่งขึ้น และทุกครั้งเวลาไปไหนมาไหนจะมีลูกศิษย์เป็นคนขับให้ทุกครั้งเมื่อยามเดินทาง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ส่วนภาพที่ออกไปสู่สาธารณะก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะมาลงโทษกันขนาดนี้ส่วนฐานะทางบ้านของแม่ชีเชอรี่

"เท่าที่ทราบเป็นครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวยพอสมควร มีกิจการขายเครื่องไฟฟ้า ญาติพี่น้องก็ทำงานมั่นคงทุกคน แต่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวยมีเงินเป็นร้อยล้านหรือพันล้านตามที่เป็นข่าว ส่วนเรื่องราวอื่นๆเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เชื่อว่าแม่ชีเชอรี่ คงจะออกมาอธิบายความให้สื่อมวลชนทราบข้อเท็จจริงด้วยตนเอง" นายวรเดชกล่าวและว่า ในวันนี้ตนได้ทำบุญบ้าน จึงได้นิมนต์พระครูสุธรรมวีราจารย์เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง พร้อมพระลูกวัดมาทำพิธีทางศาสนา โดยเชิญแม่ชีเชอรี่ และแม่ชีที่อยู่ในวัด และยังมีอุบาสกอุบาสิกาอีกจำนวนหนึ่งร่วมเดินทางมาพร้อมกัน และได้เดินทางมาจากวัดถ้ำขวัญเมืองมาอยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีนานหลายวันแล้ว และทราบว่า พระครูสุธรรมวีราจารย์(พระอาจารย์สมใจ) เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง พร้อมพระลูกวัด แม่ชีเชอรี่ รวมทั้งแม่ชีจากวัดถ้ำขวัญเมือง และอุบาสกอุบาสิกา ที่มาจากจังหวัดชุมพร จะเดินทางกลับในวันนี้ ซึ่งลูกศิษย์ทุกคนที่มาร่วมทำบุญต่างเข้าใจสถานการณ์เป็นอย่างดี

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา แม่ชีเชอรี่ ได้เปิดแถลงข่าวภายในบริเวณบ้านของนายวรเดช 4 ประเด็น โดยมีพระครูสุธรรมวีราจารย์(พระอาจารย์สมใจ) เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง และศิษยานุศิษย์ ร่วมรับฟัง ซึ่งแม่ชีเชอรี่ มีสีหน้าที่เคร่งเครียด ประกอบกับดวงตาแดงกล่ำและร้องไห้จนน้ำตาไหลออกมาให้เห็น โดยการแถลงข่าวเริ่มจาก พระครูสุธรรมวีราจารย์ กล่าวว่า ตามที่มีภาพข่าวปรากฏตามสื่อต่างๆในฐานะเจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง มีความไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเนื้อหาของข่าวที่ปรากฏในขณะนี้นั้น สร้างความเสื่อมเสียให้แก่วัดเป็นอันมาก ซึ่งประเด็นที่เกี่ยวกับรถยนต์ปอร์เช่นั้น ไม่ใช่รถยนต์ของวัดและไม่ใช่รถยนต์ของแม่ชีด้วย แต่เป็นรถของลูกศิษย์ที่มาปฏิบัติธรรมที่วัด เจ้าของรถยนต์มีความเคารพและศรัทธาในตัวแม่ชี จึงนำรถยนต์ให้แม่ชีทดลองขับเพื่อความเป็นศิริมงมลแก่รถและเจ้าของรถเองเท่านั้น ซึ่งเจ้าของรถก็ได้มาร่วมแถลงข่าวด้วย

พระครูสุธรรมวีราจารย์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่สงสัยว่าแม่ชีได้มีการนำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือของใช้ราคาแพง เรื่องนี้ได้รับการรายงานว่า แม่ชีไม่ได้นำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือของใช้ราคาแพงส่วนตัวแต่อย่างใด กระเป๋าดังกล่าวกลุ่มลูกศิษย์ ที่มีความเคารพและศรัทธาแม่ชีเป็นการส่วนตัวนำมาถวายเพื่อให้แม่ชีใช้ ส่วนประเด็นการบริหารเงินของวัดนั้น ทางวัดได้มีคณะกรรมการในการบริหารจัดการเงินของวัด ซึ่งเงินที่ได้รับการบริจาคมานั้น ทางวัดจะนำไปฝากไว้ที่สถาบันการเงินตามบัญชีที่ผู้บริจาคประสงค์ทำบุญ ซึ่งในการเบิกจ่ายเงินนั้นจะต้องมีผู้มีอำนาจลงนาม 2 ใน 3 โดยลงนามร่วมกับเจ้าอาวาสเสมอ จึงจะสามารถเบิกเงินได้ และในทุกๆปี ทางวัดก็จะต้องจัดทำงบการเงินของวัดทั้งหมดและส่งให้สำนักพระพุทธศาสนาประจำจังหวัด ตรวจสอบอยู่แล้ว

“การกระทำของแม่ชีที่ขับรถและใช้กระเป๋าราคาแพงนั้น แม้การกระทำดังกล่าวจะไม่เป็นการกระทำที่ผิดศีลก็ตาม แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมกับสถานะภาพของนักบวช ซึ่งทางพระอาจารย์ได้ตักเตือนแม่ชีไปแล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันว่าจะไม่มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีก” พระครูสุธรรมวีราจารย์ กล่าว

ต่อจากนั้น แม่ชีเชอรี่ แถลงต่อโดยสภาพจิตใจ น่าจะได้รับความกดดันมาก โดยขณะเริ่มแถลงข่าว มีน้ำตาไหลตลอดเวลา แม่ชีเชอรี่เริ่มแถลงข่าวว่า ตนขอกราบประทานอภัยต่อเจ้าคุณพระสังฆาธิการทุกระดับชั้น พระครูสุธรรมวีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดทุกจังหวัด ประธานสภาแม่ชีไทย ตลอดจนแม่ชีทุกท่าน ขอยืนยันว่าไม่เคยนำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือสิ่งของราคาแพงมาใช้เป็นการส่วนตัว กระเป๋าดังกล่าว มีลูกศิษย์ที่มีความเคารพและศรัทธานำมาถวายทั้งสิ้น หลังจากนั้นทำพิธีกราบไหว้ขอขมาโดยได้กราบและถวายพานพุ่มเพื่อเป็นการขอขมาต่อสิ่งที่เกิดขึ้นท่ามกลางบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ร่วมในพิธีดังกล่าวด้วยอาการสงบ

ด้านนางสาวนวลวิรัช เครือบัว อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/2 ซอยวัดกำแพง ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี เจ้าของรถปอร์เช่ เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องรถว่า รถคันนี้เป็นของแฟนตนเองที่ขณะนี้อยู่ต่างประเทศ ตนได้เดินทางมาร่วมปฏิบัติธรรม ตามความศรัทธาของตนที่เชื่อว่านำรถมาให้ทางวัดใช้แล้วจะได้บุญมากขึ้น จึงถือปฏิบัติเหมือนลูกศิษย์คนอื่นๆที่เอามาจอดไว้ที่วัด โดยเมื่อเสร็จจากการนำมาให้วัดใช้ประมาณ 1 เดือนก็จะนำกลับไปใช้ทำธุรกิจเหมือนปกติ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น

ส่วนนางสาวศิรลักษณ์ เพ็ชรศิริ ชาวจันทบุรี และนางสาวกุลธีรา สัตตะบงกช ชาวสุราษฎร์ธานี ได้เป็นตัวแทนลูกศิษย์เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องกระเป๋าแบรนด์เนมว่า ที่มาของกระเป๋ามาจากการที่ลูกศิษย์ได้เดินทางไปต่างประเทศและได้รวบรวมเงินกันซื้อมาฝากแม่ชีเชอรี่ เพราะทุกคนต่างเห็นว่าขณะเดินทางมาปฏิบัติธรรมที่วัดได้รับการดูแลและการชี้แนะรวมถึงข้อแนะนำในการวางตัวเพื่ออยู่ระเบียบของวัดที่พึงปฏิบัติ ดังนั้น เมื่อคณะลูกศิษย์ได้เดินทางไปต่างประเทศ จึงนึกถึงและซื้อกระเป๋ามาฝากแม่ชี ก็ไม่ทราบและมีเจตนาให้เกิดเรื่องทั้งหมดขึ้น พวกตนคิดแค่อยากซื้อมาฝากแม่ชีก็เท่านั้น

จากการสอบถามศิษยานุศิษย์ที่มาร่วมในพิธีคนหนึ่ง ทราบว่า สาเหตุที่เกิดการแพร่ภาพในโซเซียลในครั้งนี้ น่าจะมาจากการปฏิบัติหน้าที่ของแม่ชีเชอรี่ที่รับผิดชอบดูแลเกี่ยวเรื่องกฎระเบียบการปฏิบัติตนในวัด หากใครทำการสิ่งใดไม่เหมาะสมจะถูกว่ากล่าวตักเตือน จึงน่าจะทำให้เกิดความไม่พอใจต่อลูกศิษย์อื่น จนมีการจ้องจับผิดและปล่อยข่าวเกี่ยวกับแม่ชีเชอรี่จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในโลกโซเซียลมีเดีย

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์