พิษไฟใต้! คนงานโรงงานแปรรูปไม้ ถูกเลิกจ้าง

ข่าว

พิษไฟใต้! คนงานโรงงานแปรรูปไม้ ถูกเลิกจ้าง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 16:00 น.

บันทึก

กระทรวงแรงงานเร่งช่วยเหลือคนงานโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา จ.ยะลา หลังถูกเลิกจ้าง เนื่องจากโรงงานถูกผู้ก่อความไม่สงบเผาวอด ... 

กรณีคนร้ายพร้อมอาวุธปืนสงครามครบมือ ได้บุกเข้าไปใน บริษัท ชัยรัตน์พาราวูด จำกัด เลขที่ 32 หมู่ที่ 6 ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา จากนั้นจุดไฟเผาบริเวณโกดังที่เป็นตู้อบไม้ยางพาราแปรรูป จนทำให้ตัวอาคารโรงงาน และไม้ยางพาราแปรรูป ถูกเพลิงลุกไหม้ เสียหายกว่า 150 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อกลางดึก ของวันที่ 20 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ค. สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดยะลา, สำนักงานแรงงานจังหวัดยะลา, สำนักงานจัดหางานจังหวัดยะลา, สำนักงานประกันสังคมจังหวัดยะลา และศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดยะลา ได้เข้าไปพบปะกับลูกจ้างของ บริษัท ชัยรัตน์พาราวูด ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ และถูกทางบริษัทเลิกจ้างงานชั่วคราว จำนวน 92 คน เนื่องจากทางโรงงานและไม้ยางพาราได้รับความเสียหาย จนไม่สามารถจ้างงานต่อไปได้ ซึ่งในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน ได้ทำความเข้าใจ พร้อมทั้งมีแนวทางในการแก้ปัญหาผู้ที่ตกงาน โดยมี โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ยะลา ได้ยื่นข้อเสนอที่จะรับคนงานทั้ง 92 คน เข้าไปทำงานในโรงงาน เนื่องจากคนงานชุดดังกล่าว มีความชำนาญในเรื่องของการแปรรูปและอบรมควันไม้ยางพารา ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าคนงานชุดดังกล่าว จะรับข้อเสนอหรือไม่อย่างไร เพราะคนงานเกือบทั้งหมดของบริษัท เป็นชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่แทบทั้งสิ้น

นายทวีศักดิ์ แสงป้อม นักวิชาการแรงงานชำนาญการ รักษาการสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดยะลา กล่าวว่า 5 หน่วยงานหลัก ในสังกัดกระทรวงแรงงาน ได้ติดตามข่าวสารและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด โดยเฉพาะในเรื่องของการฟื้นฟูโรงงานให้กลับสู่สภาพเดิม ซึ่งในวันนี้ได้ยกกระทรวงแรงงาน ประกอบด้วย ทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดยะลา, สำนักงานแรงงานจังหวัดยะลา, สำนักงานจัดหางานจังหวัดยะลา, สำนักงานประกันสังคมจังหวัดยะลา และศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดยะลา มาที่ บริษัท ชัยรัตน์พาราวูด จำกัด มาดูแลในเรื่องของการประกันการว่างงานและหางานใหม่รองรับสำหรับผู้ที่ตกงาน

สำหรับตัวเลขผู้ที่ว่างงาน จากการตรวจสอบล่าสุด ของผู้ที่ถูกเลิกจ้างงาน อยู่ที่ 92 คน ซึ่งในจำนวน 92 คนนี้ หากมีความประสงค์จะทำงานทางบริษัท พี.เจ.37 พาราวู้ด จำกัด (โรงงานแปรรูปทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา) ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านปารามีแต ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา ยินดีจะรับเข้าทำงานหมดทุกคน เพราะลักษณะของงานเหมือนกัน คือ ด้านการแปรรูปไม้ยางพารา ซึ่งถ้าหากไม่ประสงค์จะทำงานต่อ ทางสำนักงานประกันสังคมจังหวัดยะลา จะให้ความช่วยเหลือ โดยการช่วยจ่ายเงินทดแทนการขาดรายได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากการผู้คุยผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้รับผลกระทบเท่าที่ควร เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ค่าใช้จ่ายต่างๆ มีไม่มาก เพราะยังมีงานในภาคเกษตรรองรับอยู่ คืองานสวนผลไม้ และสวนยางพารา

รักษาการสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดยะลา ยังกล่าวอีกว่า ในเรื่องของการฟื้นฟูสถานประกอบการ จากการตรวจสอบสภาพโรงงานที่ได้รับความเสียหาย อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการซ่อมและฟื้นฟูไม่ต่ำกว่า 4-5 เดือน เป็นอย่างน้อย ซึ่งในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของกระบวนการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 04:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์