ชาวพัทลุงอุ่นใจ 'ทหารพัฒนา' เร่งขุดคลองแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

ข่าว

ชาวพัทลุงอุ่นใจ 'ทหารพัฒนา' เร่งขุดคลองแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 17:00 น.

บันทึก

ทหารเพื่อ ปชช.

สนง.ทหารพัฒนาภาค 4 ช่วยเหลือ ปชช. ขุดลอกคลอง แก้ปัญหาน้ำท่วมขังให้ชาวพัทลุง และส่งเสริมการประกอบอาชีพทำนาข้าว เพื่อลดความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วม...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่โรงเรียนพรหมพินิตชัยบุรี จ.พัทลุง พล.ต.ธานินทร์ อยู่พงษ์พิทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เป็นประธานในการส่งมอบโครงการขุดลอกคลองในพื้นที่ ต.ชัยบุรี จำนวน 6 โครงการ ระยะทาง 27 กิโลเมตร ให้แก่ อบต.ชัยบุรี อ.เมืองพัทลุง ทั้งนี้ พื้นที่ ต.ชัยบุรี เป็นพื้นที่ราบลุ่ม และรองรับน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลสาบสงขลา ซึ่งในช่วงหน้าฝนพื้นที่ทั้ง 12 หมู่บ้าน จะประสบปัญหาน้ำท่วมขังเป็นประจำทุกปี จนส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร และพื้นที่นาข้าวได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสภาพลำคลองในตำบลมีสภาพตื้นเขิน ส่วนในหน้าแล้งชาวบ้านก็จะประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในการทำนาข้าวเช่นกัน เนื่องจากไม่มีแหล่งเก็บกักน้ำ

ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว สำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จึงได้ร่วมกับองค์ปกครองส่วนท้องถิ่นในการสำรวจเพื่อบูรณาการร่วมกันในการแก้ปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งขอสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งทางผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาได้อนุมัติงบประมาณในการดำเนินการขุดลอกคลองระบายน้ำ ตามที่สำนักงานพัฒนาภาค 4 เสนอ จำนวน 6 โครงการดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้พื้นที่การทำนาข้าวของ ต.ชัยบุรี จำนวน 31,500 ไร่ โดยเฉพาะการทำนาข้าวสังข์หยด ซึ่งเป็นข้าวที่มีชื่อเสียงของพัทลุง สามารถดำเนินการปลูกได้ตลอดทั้งปี และจะส่งผลให้พื้นที่ ต.ชัยบุรี ประมาณ 34,082 ไร่ จะลดความเสียหายจากภัยน้ำท่วมได้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์