'ภูเก็ต' พร้อมเปิดศูนย์ควบคุม 'เรือยอชต์' ที่ท่าเทียบเรือฉลอง

ข่าว

'ภูเก็ต' พร้อมเปิดศูนย์ควบคุม 'เรือยอชต์' ที่ท่าเทียบเรือฉลอง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 12:30 น.

จังหวัดภูเก็ตพร้อมเปิดศูนย์ควบคุมเรือยอชต์ แบบ "วันสต็อปเซอร์วิส" ที่ท่าเทียบเรือฉลอง หวังจัดระเบียบการจราจรทางน้ำ-ป้องกันการทำผิดกฎหมาย ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 57 นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต กล่าวภายหลังโครงการ ผวจ.ภูเก็ต พบสื่อมวลชน ว่า ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 66 ออกตามความใน พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2456 กำหนดให้มีเขตท่าเรืออ่าวฉลองและเขตจอดเรืออ่าวฉลอง ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามมาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติมฯ และมาตรา 21 แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 จังหวัดภูเก็ตจึงได้กำหนดให้ศูนย์ควบคุมเรือยอชต์ภูเก็ต ท่าเทียบเรือฉลอง ต.ฉลอง อ.เมือง เป็นจุดตรวจการเข้า-ออกเรือสำราญและกีฬาประเภทเรือยอชต์ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพียงแห่งเดียว

ทั้งนี้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจัดการจราจรทางน้ำ ป้องกันการลักลอบการกระทำผิดกฎหมาย และป้องกันเหตุอันจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ ทั้งยังให้เกิดความรวดเร็วและอำนวยความสะดวกแก่ผู้นำเรือสำราญและกีฬาประเภทเรือยอชต์เข้า-ออกภายในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งจะได้พัฒนาระบบบริหารจัดการจุดตรวจเข้า-ออกเรือยอชต์ให้เป็นระบบบริการเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว ของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ สามารถดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ โดยสามารถดำเนินการกรอกข้อมูลรายละเอียดในการนำเรือเข้า-ออก ได้ที่ศูนย์ควบคุมเรือยอชต์ จ.ภูเก็ต ท่าเทียบเรือฉลอง หรือทาง http://yacht.phuket.go.th

นายภูริพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ได้รับงบประมาณปี 55 จำนวน 5 ล้านบาท ในโครงการ VTMS เพื่อจัดทำระบบเรดาร์ ระบบ AIS ระบบ CCTV ที่ศูนย์อ่าวฉลอง ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์ของการบริหารจัดการจุดตรวจเข้า-ออกเรือยอชต์ ระบบบริการเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว ซึ่งสามารถรู้ตำแหน่งของเรือยอชต์ที่เข้ามาใน จ.ภูเก็ต ได้ และจะมีการออกประกาศให้เรือยอชต์ทุกลำ ติดตั้งระบบ AIS เพื่อให้สามารถรู้ตำแหน่ง และเชื่อมโยงกับระบบในเฟสที่ 2 มี 6 สถานี รวมทั้งจะมีการขยายไปยัง จ.กระบี่ 2 สถานี จ.พังงา 2 สถานี ในงบประมาณปี 57 โดยเฟสที่ 2 จะมีการเติมเต็มระบบ VHF เพื่อจะได้ควบคุมความปลอดภัยของเรือที่เข้ามาทั้งหมด ซึ่งจะมีการดำเนินการแล้วเสร็จในวันที่ 20 ก.ย. 57 และปี 58 จะมีการเชื่อมไปยัง จ.ระนอง และ จ.ตรัง ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์