ชาวสวนกระบี่ชวนผลิต 'กาแฟขี้ชะมด' ราคากระฉูด

ข่าว

ชาวสวนกระบี่ชวนผลิต 'กาแฟขี้ชะมด' ราคากระฉูด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 12:01 น.

บันทึก

เกษตรกรใน จ.กระบี่ หันมาผลิต "กาแฟขี้ชะมด" ลงทุนสร้างโรงเรือนเลี้ยงชะมด หรือตัว "มูสัง" แล้วให้กินเมล็ดกาแฟช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ. เก็บเมล็ดที่ถ่ายออกมาขาย กก.ละ 2 พัน หรือถ้าสีแล้วคั่วบด ราคาจะสูงถึง 2 หมื่น ชี้อนาคตสดใสแน่

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นายพิศิษฐ์ เป็ดทอง อายุ 35 ปี เกษตรกรตำบลดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ซึ่งบอกว่า ได้เลี้ยงตัวชะมด หรือภาษาใต้เรียกว่า มูสัง ไว้จำนวน 21 ตัว สร้างโรงเรือนไว้อย่างดี เพื่อให้ชะมดเหล่านี้กินกาแฟที่จะสุกในช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ. หลังจากนั้นชะมดจะถ่ายเมล็ดกาแฟออกมาแล้วจึงนำไปตากแห้ง ก่อนที่จะส่งให้พ่อค้าในราคา กก.ละ 2,000 บาท แต่ถ้าตากแห้งแล้วสีเอาเฉพาะเมล็ดจะขายได้ราคาสูงถึง 3-5 พันบาท และหากคั่วตามขั้นตอนก่อนบดละเอียดก็จะมีราคาสูงไปอีกถึง กก.ละ 2 หมื่นบาท โดยทางสมาคมผู้ปลูกกาแฟขี้ชะมดจะรับซื้อนำไปจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง

นายพิศิษฐ์ กล่าวอีกว่า ในตำบลดินแดง อ.ลำทับ เป็นพื้นที่ปลูกกาแฟใหญ่สุดในจังหวัดกระบี่ โดยครอบครัวตนปลูกกาแฟเนื้อที่ 10 ไร่ แต่ระยะหลังกาแฟราคาถูกเหลือ กก.ละ 40 กว่าบาท ทำให้ไม่คุ้มกับการลงทุน ชาวบ้านจำนวนมากจึงได้โค่นต้นกาแฟแล้วหันมาปลูกยางและปาล์มแทน ส่งผลให้กาแฟเหลือน้อยลง ซึ่งตนเองก็โค่นไปจำนวนหนึ่ง แต่หลังจากที่ได้ศึกษาเรื่องของกาแฟขี้ชะมดเมื่อ 2 ปีก่อนกับเพื่อนที่ จ.ยะลา จึงได้ลองนำชะมดมาเลี้ยง

"ทีแรกก็ทำกรงเลี้ยงไว้บนดิน แล้วให้กินกาแฟ ปรากฏว่าผลที่ได้มีเมล็ดกาแฟที่ผ่านการถ่ายของตัวชะมดไม่มาก เพราะส่วนใหญ่ถูกเหยียบย่ำจมดินหรือเมล็ดไม่สวย โดยได้แค่ 30 กิโลฯ เท่านั้น แต่ก็ได้ราคาดี กิโลกรัมละ 2 พันบาท ปีนี้จึงลงทุนสร้างโรงเรือนและไปดูงานการเลี้ยงชะมด แล้วนำมาปรับใช้กับกรงที่ทำขึ้น จากนั้นก็ได้รับซื้อชะมดตัวเป็นๆ จากเพื่อนบ้านมาเลี้ยงจนมีชะมดรวม 21 ตัว โดยปีนี้จะนำกาแฟให้ชะมดกินตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป" นายพิศิษฐ์กล่าวและว่า ราคาขายกาแฟขี้ชะมดนั้นถือว่าดีมาก และขณะนี้ทางนักธุรกิจในกระบี่ก็เริ่มสนใจ โดยเฉพาะในย่านท่องเที่ยว ที่มีการสั่งเข้าไปบ้างแล้ว เพื่อที่จะนำไปขายให้กับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบ ซึ่งเชื่อว่าอนาคตในกระบี่ จะมีกาแฟชะมดขายเหมือนกับต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์