วอนขอ งดพาเงาะป่าซาไกเดินสายออกงาน

ข่าว

วอนขอ งดพาเงาะป่าซาไกเดินสายออกงาน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 18:30 น.

บันทึก

ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 ต.ตะโหมด วอนขอข้าราชการ-ประชาชน อย่ามองกลุ่มเงาะป่าซาไกเป็นบุคคลประหลาด และไม่เห็นด้วยกับการนำเงาะป่าซาไกออกงานโชว์ในต่างพื้นที่

สายวันนี้ (1 ก.ค.57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีทั้งหน่วยงานราชการ และประชาชนหันมานิยมพากลุ่มคนเงาะป่าซาไก ออกโชว์ตัวในพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ นั้น คนใกล้ชิดสามารถสื่อสารกับกลุ่มคนเงาะป่าซาไก วอนขอความเห็นใจ

โดยนายเจริญสิงห์ ชนะสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.ตะโหมด จ.พัทลุง ในฐานะคนสนิทและสื่อสารกับเงาะป่าซาไก เปิดเผยว่า ตนเองไม่เห็นด้วย ที่ได้นำเอาเงาะป่าซาไก ไปออกงานตามพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดอื่นๆ ยกเว้นงานที่สำคัญๆ จริงๆ เพราะสร้างอึดอัดใจและหนักใจให้กับชาวเงาะป่าซาไกเป็นอย่างมาก แต่หากนำกลุ่มซาไกออกมายังจุดหรือบริเวณใกล้เคียงในพื้นที่บริเวณที่พวกเขาเคลื่อนไหวไปมา ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะพวกเขามักคุ้นกับพื้นที่อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นระยะทางห่างไกล และเดินทางใช้เวลานาน ก็น่าหวั่นวิตก เพราะพวกเขาไม่มักคุ้นกับพื้นที่และเวลา ดังนั้น หากกลุ่มใดจะมาเชิญชวนไปออกงานกิจกรรมต่างๆ น่าจะถามความสมัครใจของพวกเขาก่อน

"การนำกลุ่มเงาะป่าซาไกไปให้ประชาชนได้ชมในงานต่างๆ นั้น อย่าให้พวกเขาต้องอึดอัดใจ อย่าได้มองว่าพวกเขาเป็นคนประหลาด การนำพากลุ่มดังกล่าวจะต้องไปทั้งกลุ่ม ทั้งครอบครัว และจะต้องบอกพวกเขาว่าไปนานหรือไม่นาน ไกลหรือไม่ไกล และผู้ที่นำพาพวกเขาจะต้องเป็นคนสนิท และสามารถสื่อสารกับพวกเขาได้เป็นอย่างดี สำหรับกลุ่มเงาะป่าซาไกที่อาศัยอยู่ใน จ.พัทลุง นั้นมีจำนวน 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกจะมีการเคลื่อนไหวทำมาหากินอยู่ระหว่าง 2 อำเภอ คือ อ.ตะโหมด อ.กงหรา จ.พัทลุง และได้นำขึ้นทะเบียนชื่อกลุ่มว่า ศรีตะโหมด โดยกลุ่มนี้จะมี 33 คน ส่วนกลุ่มที่ 2 ได้อาศัยอยู่บนเทือกเขาบรรทัด ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด และพื้นที่ หมู่ 7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม จะเป็นเครือญาติเงใกล้ชิดกันกับกลุ่มเงาะป่าซาไกฝั่งจังหวัดสตูล และได้เดินทางไปมาหาสู่กันเป็นประจำ โดยกลุ่มนี้จะมี 65 คน" นายเจริญสิงห์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
03:04

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์