จ่อจับตัวการบงการล่าพะยูนทะเลตรัง

ข่าว

จ่อจับตัวการบงการล่าพะยูนทะเลตรัง

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2557 03:40 น.

เจ้าหน้าที่พบหลักฐานโยงขบวนการล่าพะยูนกลางท้องทะเลตรัง เตรียมสาวไปถึงตัวการ หามาตรการอนุรักษ์พะยูนอย่างจริงจังมากขึ้น ขณะที่ผลการบินสำรวจล่าสุดในปี 2557 พบพะยูนมีจำนวนเพิ่มขึ้น 10-20%

วันที่ 7 มิ.ย. 57 นายประจวบ โมฆะรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งที่ 6 จังหวัดตรัง กล่าวว่า จากกรณีที่เมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการส่งซากชิ้นเนื้อสัตว์ทะเลไปทำการตรวจสอบ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ผลการพิสูจน์ที่ออกมาล่าสุด ปรากฏว่า เป็นเนื้อพะยูนจริงๆ ดังนั้น จึงถือเป็นหลักฐานสำคัญสำหรับการสืบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด และอาจเกี่ยวโยงไปถึงขบวนการล่าพะยูนอย่างที่เคยเป็นข่าว เพื่อนำกระดูก หรืออวัยวะต่างๆ ไปทำยาบำรุงกำลัง (ยาโด๊ป) หรือนำไปทำเครื่องรางของขลัง ตามความเชื่อที่ผิดๆ

ขณะนี้ทางศูนย์ฯ ได้ประสาน สภ.กันตัง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ที่นำซากพะยูนดังกล่าวไปหาผลประโยชน์ รวมทั้งหามาตรการร่วมกับชุมชนเกาะลิบง เพื่ออนุรักษ์พะยูนอย่างจริงๆ จังๆ มากยิ่งขึ้น และกวาดล้างเครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายต่อพะยูน โดยเฉพาะโป๊ะน้ำตื้น ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พะยูนตายลง ก่อนถูกลักลอบนำซากไปแอบฝังไว้ เพื่อรอวันขุดขึ้นมาขายให้กับนายทุน และหากมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมาจริงๆ ก็นับเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก

นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมทีมงาน ได้ทำการสำรวจพะยูนด้วยเครื่องบินเล็ก อุลตราไลท์ ในท้องทะเลตรัง จำนวน 8 เที่ยวบิน แหล่งอนุรักษ์พะยูนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

ทั้งนี้ ข้อมูลจากการสำรวจย้อนหลังในปี 2555 พบพะยูน จำนวน 110-135 ตัว และมีรายงานลดลงในปี 2556 เหลือเพียง จำนวน 110-125 ตัว เนื่องจากมีการพบพะยูนตายในทะเลตรัง จำนวนกว่า 13 ตัว อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพะยูนเมื่อเดือน ก.พ. 2557 ที่ผ่านมา กลับมีแนวโน้มที่จะพบพะยูนในทะเลตรังจำนวนเพิ่มมากขึ้น ประมาณ 50 ตัวต่อเที่ยวบิน ซึ่งปกติในการบินสำรวจจะพบเพียง 30-40 ตัวต่อเที่ยวบินเท่านั้น ทำให้คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมีจำนวนพะยูน เพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% หรือมีจำนวนประมาณ 125-135 ตัว นอกจากนั้น การบินสำรวจพะยูนด้วยเครื่องบินเล็ก อุลตราไลท์ ยังพบพะยูนแม่ลูกมากกว่า 7 คู่ต่อเที่ยวบินด้วย จากเดิมที่จะพบได้เพียง 3-4 คู่ต่อเที่ยวบิน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์