ผวา!แก๊งรถตู้ ฉุดเด็กที่ยะลา-วางมาตรการป้องกัน

ข่าว

  ผวา!แก๊งรถตู้ ฉุดเด็กที่ยะลา-วางมาตรการป้องกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2557 19:23 น.

  ผู้ปกครอง-นักเรียน ผวา! แก๊งรถตู้ ฉุดเด็กที่ยะลา โชคดีมีคนขี่ จยย.ผ่านมา ทำให้คนร้ายเร่งเครื่องหนีไป ด้าน คณะกรรมการสถานศึกษา ถกเครียด หามาตรการป้องกัน ...

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสัมซียะ กะดะแซ ครูโรงเรียนบ้านสะโต หมู่ที่ 5 ต.อาซ่อง อ.รามัน จ.ยะลา ได้นำเด็กหญิง นาเดีย สาแลแม นักเรียน ชั้น ป.4 พร้อมด้วยเพื่อนนักเรียนด้วยกัน 2 คน คือเด็กหญิงพาซิลา หะยีเบ็ญนา นักเรียนชั้น ป.5 และเด็กหญิง โซเฟีย สาแลแม นักเรียนชั้น ป.2 มาให้ข้อมูลเหตุการณ์ กรณีมีรถตู้สีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ฉุดขึ้นรถระหว่างเดินทางกลับบ้านหลังจากเลิกเรียน ต่อ นายอาดุลย์ พรมแสง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษายะลาเขต 1 ซึ่งเดินทางไปให้กำลังใจนักเรียนและครู

  หลังได้รับรายงานจากผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมได้สั่งการให้ครูกำหนดมาตรการเป็นกรณีพิเศษในการดูแลความปลอดภัยนักเรียน โดยเน้นให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด

  นางสัมซียะ เปิดเผยว่า ตนเองได้รับข้อมูลของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก เด็กหญิงนาเดีย ผู้ประสบเหตุว่า ในวันเกิดเหตุคือ วันที่ 2 มิถุนายน 2557 หลังเลิกเรียน นักเรียนทั้ง 3 คน ได้พากันปั่นจักรยานกลับบ้านกันตามปกติ เมื่อมาถึงบริเวณที่ปลอดคน มีคนขับขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกกันน็อก สวมถุงมือดำ ลักษณะแปลกหน้า เมื่อทั้งหมดเห็นจึงได้พยายามปั่นจักรยานหนี แต่ปรากฏว่ามีรถตู้สีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ข้างในรถมีวัยรุ่น ประมาณ 4-5 คน ตามมาอีกคัน คนในรถเปิดกระจกพร้อมกวักมือ และดึงผ้าคลุมหัวของเด็ก ทำให้รถจักรยานเสียหลักแต่ไม่ล้ม ระหว่างนั้น มีคนขี่จักรยานยนต์ผ่านมาพอดี รถตู้คันดังกล่าวจึงได้เร่งเครื่องหนีไป ซึ่งเด็กอยู่ในอาการตกใจกลัว จึงได้หยุดเรียนไป 1 วัน และหลังจากที่ผู้ปกครองทราบเรื่อง ก็ได้นำมาเล่าให้ครูฟัง ทางครูจึงได้เรียกคณะกรรมการสถานศึกษา และเชิญผู้ใหญ่บ้านมาหารือเพื่อกำหนดมาตรการในการดูแลความปลอดภัยนักเรียน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง

  โดยที่ประชุมมีข้อสรุปว่า ในแต่ละวัน โรงเรียนจำเป็นต้องปิดประตูรั้วโรงเรียน พร้อมจัดกำลัง ชรบ.มาเฝ้าประจำทุกวัน ส่วนเส้นทางการเดินทางกลับบ้านของนักเรียน ที่เป็นที่ปลอดบ้านคน ให้จัดกำลัง ชรบ.เฝ้าดูแล ทั้งการเดินทางมาและกลับของนักเรียนทุกวัน นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือกับผู้ปกครองให้มาส่งและมารับนักเรียน โดยไม่ให้ปั่นจักรยานมาโรงเรียน และเด็กที่อยู่ในโรงเรียน ห้ามออกนอกโรงเรียนเป็นอันขาด

  ด้าน นายอาดุลย์ พรมแสง ผู้อำนวยการสำนักงานการประถมศึกษายะลา เขต 1 กล่าวภายหลังเดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจครูและนักเรียนที่โรงเรียนว่า หลังจากที่ได้รับทราบว่ามีรถตู้มาฉุดดึงผ้าคลุมของนักเรียนโรงเรียนบ้านสะโต ตนเองได้มาเยี่ยมและสอบถามในรายละเอียดต่างๆ ทันที ซึ่งจะได้เป็นข้อมูลในการไปกำชับให้กับผู้บริหารโรงเรียนอื่นๆ ได้ประชุมหารือกับคณะกรรมการโรงเรียนและผู้ปกครอง เพื่อกำหนดมาตรการ โดยให้ชุมชนและผู้ปกครองช่วยกันดูแลเด็กนักเรียนระหว่างเดินทางมาและกลับจากโรงเรียนเป็นกรณีพิเศษ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้น เกิดผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของครู และผู้ปกครอง เพราะถ้าเกิดนักเรียนหายไปสักคน จะมีผลต่อการมาเรียนของนักเรียนทั้งจังหวัด

  นอกจากนี้ ยังได้กำชับครู ให้เน้นทำความเข้าใจกับนักเรียน อย่าเข้าใกล้กับบุคคลแปลกหน้าในระหว่างเดินทาง และระหว่างอยู่ในโรงเรียนให้ครูดูแลนักเรียนเป็นอย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์