มัคคุเทศก์ภูเก็ต บี้ตร. จัดการไกด์เถื่อน

ข่าว

มัคคุเทศก์ภูเก็ต บี้ตร. จัดการไกด์เถื่อน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 20:20 น.

บันทึก

ไกด์ภูเก็ต รวมตัวหน้า สภ.ฉลอง เรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนไกด์ 23 คน พร้อมให้ ตร.เอาจริงจับไกด์เถื่อน ขณะที่ ตร.รับเงื่อนไข ก่อนทั้งหมดพอใจ ยอมแยกย้ายในที่สุด ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 57 ที่หน้า สภ.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์คนไทยกว่า 100 คน นำโดย นายสมชาติ ใจบรรเจิด นายกสมาคมยูนานภูเก็ต นายใจฟู้ แซ่หลี ประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน-ภูเก็ต เป็นแกนนำ ในการเรียกร้องให้ปล่อยตัวไกด์ จำนวน 23 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ฉลอง ควบคุมตัวมาจากบริเวณแหลมพรหมเทพ ม.6 ต.ราไวย์ เพื่อมาสอบสวน 

นายใจฟู้ กล่าวว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ ตนและกลุ่มเพื่อนมัคคุเทศก์ชาวไทย ซึ่งมีบัตรถูกต้องตามกฎหมาย กว่า 10 คน ได้เดินทางไปตรวจสอบ และถ่ายภาพไกด์เถื่อนที่เข้ามาแย่งอาชีพพวกตนจนไม่มีงานทำ เพื่อส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่จับกุม ต่อมาก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.ฉลอง เข้ามาขอตรวจสอบบัตรประชาชนกลุ่มของพวกตน รวมทั้งนำตัวมาที่ สภ.ฉลอง พร้อมทำประวัติ ยึดบัตรประชาชนไว้ ซึ่งพวกตนคิดว่าโดนกลั่นแกล้งจากกลุ่มนายทุนที่สนับสนุนการนำไกด์เถื่อนเข้ามาทำงาน ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับพวกตน แทนที่จะไปจับกุมไกด์เถื่อนจีนแดง จึงได้รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นจากนั้น พ.ต.ท.กิตติพงษ์ คล้ายแก้ว รอง ผกก.ป.สภ.ฉลอง ได้เชิญแกนนำ เข้าไปเจรจาประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อทำความเข้าใจถึงเรื่องที่เกิดขึ้น จากนั้นได้ทำการปล่อยตัวไกด์ จำนวน 23 คน ที่ถูกคุมตัวมาก่อนหน้า พร้อมรับปากจะดำเนินคดีจับกุมไกด์เถื่อนจีนแดงอย่างจริงจัง ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจ สลายตัวไปในที่สุด

พ.ต.ท.กิตติพงษ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะเป็นการเข้าใจผิดกัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทำตามหน้าที่ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่า มีกลุ่มคนไปทำตัวลักษณะข่มขู่ และขอทำการตรวจสอบคณะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ขึ้นไปยังแหลมพรหมเทพ สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่นักท่องเที่ยว เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงจึงแสดงตัวขอตรวจค้นตามปกติ และเชิญตัวมาทำประวัติที่ สภ.ฉลอง เมื่อตรวจสอบว่ามีบัตรถูกต้องก็จะปล่อยตัวไป ไม่ได้มีการดำเนินคดีแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์