ผู้ค้า‘ป่าตอง’วอนผ่อนผันเคอร์ฟิว-แฉแหลกถูกรุมรีดส่วย

ข่าว

ผู้ค้า‘ป่าตอง’วอนผ่อนผันเคอร์ฟิว-แฉแหลกถูกรุมรีดส่วย

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 21:00 น.

กลุ่มผู้ค้าหาดป่าตอง ภูเก็ต เข้าพบผู้ว่าฯ ขอเป็นคนกลางช่วยเจรจา คสช. ผ่อนผันช่วงเวลาเคอร์ฟิว เพื่อให้ภาคธุรกิจอยู่ได้ในช่วงโลว์ซีซั่น พร้อมกับแฉแหลก จนท.หลายหน่วยงานเรียงแถวกันมารีดไถร้านค้า ทั้งจากส่วนกลางและที่มาในรูปของ ฉก. 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิงหาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เข้าพบนายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต เพื่อหารือและร้องขอความเป็นธรรมกรณีการประกาศเคอร์ฟิวของ คสช. ตั้งแต่เวลา 00.00-04.00 น. เนื่องจากที่ผ่านมา หาดป่าตอง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม และสถานประกอบการยามค่ำคืนที่สร้างรายได้ให้แก่ จ.ภูเก็ต ได้รับผลกระทบจากการประกาศดังกล่าว โดยผู้ประกอบการสถานบันเทิงในหาดป่าตองได้ให้ความร่วมมือในประกาศด้วยดีตลอดมา เพื่อความสงบของบ้านเมืองและส่วนรวมเป็นหลัก แต่มาวันนี้สถานการณ์ต่างๆ ของบ้านเมืองได้กลับคืนสู่ภาวะปกติ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ภาคธุรกิจต่างๆ ตลอดจนผู้ประกอบการได้รับผลกระทบไปมากกว่านี้ ชมรมผู้ประกอบการสถานบันเทิงหาดป่าตองจึงได้เข้าหารือ และยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมถึง คสช. ผ่าน ผวจ.ภูเก็ต เพื่อพิจารณาผ่อนผันเวลาการประกาศเคอร์ฟิว

ทั้งนี้ ผวจ.ภูเก็ตจะลงพื้นที่พบปะกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงต่างๆ ในหาดป่าตอง เพื่อรับฟังปัญหาต่างๆ จากนั้นจะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งไปยัง คสช. เพื่อพิจารณาการผ่อนผันหรือดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป

ส่วนกรณี พบการติดป้ายผ้าแสดงข้อความคัดค้านการเก็บส่วยของเจ้าหน้าที่รัฐหน้าร้านค้าในพื้นที่หาดป่าตองหลายแห่ง เช่น ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี มีการติดป้ายผ้าขนาด 3.5 เมตร 2 ป้าย ห่างกันประมาณ 50 เมตร ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นร้านค้าสินค้าแฟชั่น แต่ปิดร้าน รวมถึงที่ ถ.ทวีวงศ์ หรือถนนเลียบชายหาดป่าตอง พบป้ายอีกประมาณ 10 ป้ายระบุข้อความ อาทิ “ปิดหนีส่วยครับ หาเงินไม่พอจ่าย” “เข้าคิวกันมาเก็บส่วย คนซวยคือประชาชน” หรือ “ไม่ได้ค้ายาเสพติด แต่ตำรวจส่วนกลางทำเหมือนเราเป็นอาชญากรรม” โดยป้ายต่างๆ ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยว หลังมีกลุ่มบุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สังกัดหน่วยงานหนึ่งจากส่วนกลางเข้ามาจับกุมผู้ประกอบการในข้อหาจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ บ้างก็เป็นสินค้าเลี่ยงภาษีจำนวนหลายสิบราย เรียกเก็บเงินรายละ 5 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี

สำหรับเรื่องนี้ พล.ต.ต.องอาจ ผิวเรืองนนท์ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ได้รับรายงานการติดป้ายดังกล่าว เบื้องต้นตรวจสอบแล้วยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้าไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ส่วนเป็นหน่วยงานใดนั้น ตนพอจะทราบข้อมูลและได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชาในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้ นโยบายของตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตนั้นได้กำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ดังกล่าวอย่างชัดเจน เพราะถือเป็นความผิดและเป็นการกลั่นแกล้งคนทำมาหากินระดับรากหญ้า

อย่างไรก็ตาม มีรายงานโดยแหล่งข่าวในพ้ื้นที่ ระบุตัวเลขชัดเจนว่า มีหน่วยงานของรัฐ 17 หน่วยงานที่เข้ามาเรียกรับผลประโยชน์จากร้านค้าที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าลอกเลียนแบบหรือละเมิดเครื่องหมายการค้าในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ภูเก็ต เช่น หาดป่าตอง หาดกะตะ-กะรน โดยร้านค้าปลีกจะต้องจ่ายรายเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 3,000-10,000 บาท แต่ถ้าเป็นผู้ค้าส่งหรือมีโกดังเก็บสินค้าขนาดใหญ่จะต้องจ่ายผลประโยชน์ต่อเดือน 50,000-100,000 บาท ขณะเดียวกันยังมีหน่วยงานของรัฐประเภทชุดเฉพาะกิจหรือ ฉก.แต่ละกระทรวง กรมอีกนับไม่ถ้วนเข้ามาเรียกรับผลประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่ฤดูโลว์ซีซั่น ทำให้ผู้ประกอบการบางรายจำเป็นต้องปิดกิจการลง เนื่องจากไม่สามารถทนสภาพดังกล่าวได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
02:31

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์