รวบ 2 ต่างชาติ ลอบค้าโคเคน ให้นักเที่ยว'ป่าตอง'

ข่าว

รวบ 2 ต่างชาติ ลอบค้าโคเคน ให้นักเที่ยว'ป่าตอง'

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 13:27 น.

รวบหนุ่มไนจีเรียตั้งตัวเป็นพ่อค้าโคเคนในหาดป่าตอง ตร.ส่งสายล่อซื้อจนมุมคาหลักฐาน ก่อนขยายผลไปรวบเพื่อนชาวซีเรียอีก 1 ราย เบื้องต้น สารภาพจะขายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ตร.เผยนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเสพยาไอซ์และโคเคน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. มีรายงานว่า ร.ต.อ.สมเดช สาระบรรณ์ รอง.สว.สส.กก.5 บก.ทท. รายงานผลการจับกุมยาเสพติดชาวต่างชาติในพื้นที่รับผิดชอบต่อ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.5 บก.ทท.หลังนำกำลังชุดสืบสวน กก.5 บก.ทท.เข้าตรวจสอบ-ล่อซื้อและจับกุมนายคอลลิน อิฟฟานยี่ ออกวอร์ชุกวู อายุ 46 ปี สัญชาติไนจีเรียและนายฮัสซัน คามาร่า อายุ 39 ปี สัญชาติซีเรีย พร้อมของกลางโคเคนบรรจุถุงพลาสติกใสจำนวน 12 ก้อน น้ำหนักรวม 11.35 กรัม เงินสดที่ใช้ในการล่อซื้อ 6,000 บาท โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และ รถ จยย.ที่ใช้ในการส่งยาเสพติดอีก 1 คัน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งสายแฝงตัวเป็นคนสั่งซื้อโคเคน โดยนัดส่งมอบของที่บริเวณริมถนนนาใน ซอย 2 ถ.นาใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อพบผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวขอตรวจค้นภายในตัวนายคอลลิน พบโคเคนจำนวน 2 ก้อนบรรจุถุงพลาสติกใส น้ำหนักรวม 1.35 กรัม จากนั้นนำตัวนายคอลลินไปขยายผลตรวจค้นห้องพักหมายเลข 3 แฮปปี้เกสเฮาส์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พบโคเคนบรรจุถุงพลาสติกใสอีกจำนวน 10 ก้อนๆ ละ 1 กรัม รวมเป็น 10 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในลิ้นชักโต๊ะเครื่องแป้งภายในห้อง และยังพบนายฮัสซันอยู่ภายในห้องดังกล่าวด้วย จึงควบคุมตัวทั้งหมด

สอบสวนเบื้องต้น นายคอลลินให้การรับสารภาพว่าโคเคนดังกล่าวเป็นของตัวเอง โดยซื้อมาจากพ่อค้าโคเคนชาวต่างชาติด้วยกันเพื่อนำมาจำหน่ายลูกค้าต่างชาติอีกทอด ส่วนนายฮัสซันให้การปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโคเคนที่พบภายในห้องดังกล่าว แต่ยอมรับว่าขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นอยู่ภายในห้องดังกล่าวจริง จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ พร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายต่อไป ส่วนนายคอลลินถูกแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดอีก 1 ข้อหา

ด้าน ร.ต.อ.สมเดช สาระบรรณ์ รอง.สว.สส.กก.5 บก.ทท.กล่าวว่า จากแนวทางการสืบสวนพบว่าระยะหลังพบข้อมูลต่างชาติลักลอบนำยาเสพติดประเภทต่างๆ เช่น ไอซ์และโคเคนเข้ามาจำหน่ายให้กับกลุ่มต่างชาติด้วยกัน โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของ จ.ภูเก็ต เช่น หาดป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีชาวต่างชาติพักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้มีชาวต่างชาติตั้งตัวเป็นพ่อค้ายาเสพติด โดยรับยาเสพติดมาจากกลุ่มชาวต่างชาติด้วยกัน จากนั้นจะนำมาจำหน่ายให้กับลูกค้ารายย่อย เพื่อนำไปเสพ ซึ่งจะสังเกตได้ว่ายาเสพติดที่กลุ่มต่างชาตินิยมเสพจะมีเพียง 2 ประเภท คือ ยาไอซ์และโคเคน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์