จนท.กรมศิลป์ลงพื้นที่ขุดค้นทางโบราณคดีจุดพบทองพัทลุง

ข่าว

จนท.กรมศิลป์ลงพื้นที่ขุดค้นทางโบราณคดีจุดพบทองพัทลุง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 11:53 น.

เจ้าหน้าที่กรมศิลปกร ลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์และขุดค้นทางโบราณคดี แปลงสวนปาล์ม หมู่ 7 อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง คาดทองคำที่พบ เกี่ยวข้องกับพระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช ด้าน จนท. วางกำลังเข้ม ห้ามชาวบ้านเข้าพื้นที่ขุดค้น หากฝ่าฝืน ดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด ...

กรณีนายวิ ทับแสง อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ขุดพบทองคำ ทองรูปพรรณชนิดต่างๆ ซึ่งถูกฝังอยู่ใต้ดิน ภายในสวนปาล์มน้ำมันปลูกใหม่ ท้องที่หมู่ 7 ต.เขาชัยสน สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้าน และพากันนำอุปกรณ์เข้าไปขุดหาทองคำเป็นจำนวนมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ก่อนเที่ยงวันนี้ทางทางสำนักงานศิลปากรที่ 14 จ.นครศรีธรรมราช และนายเรียม พุ่มพงศ์เพชร ผอ.สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต และ เจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 13 จ.สงขลา ประมาณ 12 คน จะเข้าไปเตรียมความพร้อม และเตรียมการขุดค้นทางโบราณคดีในพื้นที่ดังกล่าว โดยในขั้นแรกจะมีการปรึกษาหารือในคณะตรวจสอบ และสอบถามจากนายวิ เจ้าของแปลงปาล์มน้ำมันว่า ในเบื้องต้นจุดไหนที่เหมาะสมต่อการตรวจสอบและขุดค้น ซึ่งจะเป็นช่องทางที่สำคัญในการวางกำลัง ความพร้อมของคณะขุดค้น และกำหนดวัน เวลา ในการดำเนินงานขุดค้นทางโบราณคดีในครั้งนี้

นอกจากนั้น จะได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ในการรักษาความปลอดภัยในการเข้าดำเนินงานขุดค้นในครั้งนี้ ส่วนการขุดค้นจะได้ทรัพย์สินทางโบราณเหมือนกับพื้นที่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเพิ่งขุดพบเมื่อเร็วๆ นี้หรือไม่ จะต้องมีการตรวจสอบกันต่อไป

นายอาณัติ ยังกล่าวอีกว่า การขุดทองพบในครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญทางประเทศสิงคโปร์ได้ออกมาสรุปว่าอักษรในแผ่นทองที่พบนั้น เป็นการระบุชื่อ แซ่ และระบุทิศตะวันตกเฉียงใต้ในแผ่นทอง ซึ่งแผ่นทองมิใช่เป็นตัวแทนเงินตราที่ใช้ในการแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจจะเป็นการแปลความให้สอดคล้องกับการซื้อ การเก็บรักษาไว้เอง ส่วนเรื่องทิศที่ได้ระบุในแผ่นทองนั้น ไม่น่าจะนำเรื่องเข็มทิศเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่น่าจะเป็นสถานที่ที่จะเอาแผ่นทองไปประดิษฐาน ซึ่งเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช อย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา กรมช่าง 10 หมู่ กรมศิลปากร ได้ให้ความสำคัญต่อทิศที่ได้ระบุไว้ในแผ่นทองคำ หลังจากที่นำออกมาปรับปรุงซ่อมแซม ก็จะนำไปตั้งไว้ ณ จุดเดิม ซึ่งมั่นใจได้ว่าแผ่นทองที่มีการระบุทิศจะนำไปปิดทองที่ที่ระบุไว้พระบรมธาตุเจดีย์ อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ในการลงพื้นที่ขุดค้นทางโบราณในครั้งนี้ จะต้องใช้เวลาหลายวัน ส่วนจะมีการตั้งแคมป์อยู่ในพื้นที่ หรือพักอยู่ในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงหรือไม่นั้น จะต้องมีการปรึกษาหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และผู้ที่เกี่ยวข้องในการรักษาความปลอดภัย และต้องขอโทษประชาชน ที่พวกตนเข้าพื้นที่ล่าช้า เนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่มีน้อย และปฏิบัติหน้าที่อยู่ในหลายพื้นที่ 

ด้าน พ.ต.อ.ผล สุวรรณะ ผกก.สภ.เขาชัยสน กล่าวว่า ในวันนี้ จะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดปิดเส้นทางการเข้าออกพื้นที่ดังกล่าวอย่างจริงจัง โดยไม่ยอมให้รถ จยย. รถ จยย.พ่วงข้าง รถยนต์เก๋ง หรือรถยนต์กระบะ เข้าไปในพื้นที่การขุดค้นทางโบราณคดีโดยเด็ดขาด ยกเว้นชาวสวนยางพาราที่จะเข้าไปกรีดยางในบริเวณสวนยางพาราใกล้เคียง ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปชมเหมืองทองดังกล่าว จะต้องเดินเท้าเท่านั้น และจะมีการกำหนดการชมไว้ด้วยตามจุดต่างๆ ทั้งนี้ เพื่อมิให้ขีดขวางต่อการปฏิบัติหน้าที่ของกรมศิลปากร

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเฝ้าระวังพื้นที่แห่งนี้ ก็จะมีกำลัง ตร.ชุดควบคุมฝูงชน ตร.สภ.เขาชัยสน กำลังทหาร และฝ่ายปกครอง ประมาณ 250 คน ยังปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังอยู่เหมือนเดิม และเมื่อตอนดึกที่ผ่านมาทาง ตร.สภ.เขาชัยสน สามารถควบคุมชาวบ้านจากพื้นที่ ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด ที่เข้ามาใช้จอบขุดค้นหาทองคำ และของมีค่าในพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 6 คน แต่ก็ไม่ได้ทองรูปพรรณและของมีค่าแต่อย่างใด ซึ่งตำรวจได้นำตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวไปส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เขาชัยสน ดำเนินการตามขั้นตอนของกำหมายแล้ว ตนจึงขอฝากเตือนไปยังชาวบ้านที่คิดจะเข้ามาลักลอบขุดทองว่าให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าวได้แล้ว เพราะหากถูกควบคุมตัวได้จะมีโทษลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ซึ่งจะมีโทษจำคุกถึง 7 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์