บึม2ลูกซ้อน ถล่มหาดใหญ่

ข่าว

บึม2ลูกซ้อน ถล่มหาดใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 08:27 น.

ไฟลุกหน้าโรงพัก-เซเว่นยับ

บึมถล่มหาดใหญ่ 2 แห่ง แห่งแรกเป็นร้านเซเว่นฯ คนร้ายใช้ จยย. ที่ โจรกรรมมาซุกระเบิดมาจอดหน้าร้านก่อนกดชนวนถล่ม ส่งผลให้ร้านพังยับ และมีผู้บาดเจ็บ 6 คน อีกแห่งที่ลานจอดรถโรงพักหาดใหญ่ ใช้รถกระบะที่ปล้นมาซุกระเบิดถังแก๊สหนัก 15 กก. จุดชนวนบึมไฟลุกท่วมทำให้รถถูกไฟไหม้ กับถูกแรงอัดระเบิดเสียหายหลายคัน แถมมีคนเจ็บอีก 4 คน รวมผู้บาดเจ็บทั้งหมด 10 คน เชื่อฝีมือโจรใต้สร้างสถานการณ์

วายร้ายสร้างสถานการณ์ป่วนเมืองหาดใหญ่อีกระลอก ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 พ.ค. ที่บริเวณหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาหน้าวิทยาลัยช่างกลเทคโนโลยีภาคใต้ ถนนพลพิชัยปากซอยเข้าวัดปลักกริม เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา โดยคนร้ายใช้ จยย.บอมบ์จอดที่หน้าร้านเซเว่นฯแรงระเบิดทำให้ร้านเสียหายยับ ฝ้าเพดานและกระจกแตกกระจัดกระจาย และรถ จยย.ที่จอดใกล้กันล้มระเนนระนาดเสียหายหลายคัน นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่สาหัส 6 คน เป็นทั้งพนักงานของร้านเซเว่นฯและลูกค้าที่มาซื้อของ หน่วยกู้ภัยท่งเซียเซี่ยงตึ้งหาดใหญ่ลำเลียงส่ง รพ.หาดใหญ่

จากนั้นเวลาประมาณ 13.45 น. เกิดเหตุระเบิด ขึ้นอีกบริเวณลานจอดรถภายใน สภ.หาดใหญ่ แรงระเบิดทำให้รถที่จอดบริเวณที่เกิดเหตุทั้งรถกระบะ รถเก๋ง และรถ จยย.พังเสียหายหลายคันเศษชิ้นส่วนรถยนต์ตกกระจายไปทั่วบริเวณหน้าโรงพัก จากความแรงของระเบิดทำให้ชิ้นส่วนรถยนต์กระเด็นตกห่างจากจุดเกิดเหตุกว่า 200 เมตร และ เกิดไฟลุกไหม้รถอย่างรุนแรงหลายคัน แรงอัดของระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คนกับชาวบ้านอีก 2 คน
หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่โหมลุกไหม้รถหลายคันโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบวัตถุระเบิด ตชด.43 สงขลาได้เข้าเคลียร์พื้นที่และตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยเพื่อป้องกันเกิดเหตุซ้ำซ้อนซึ่งมีนายกฤษฎา บุญราช ผวจ.สงขลาและคณะมาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมสั่งกำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยให้เพิ่มความเข้มงวดและเฝ้าระวังพื้นที่ อ.หาดใหญ่ และ อ.เมืองสงขลา อย่างเข้มงวด

ขณะเดียวกัน น.ส.สุจารีย์ สิงหพันธ์ เจ้าของรถนิสสันมาร์ช ทะเบียน ขฉ 213 สงขลา ที่ถูกแรงอัดระเบิดเสียหายทั้งคันเปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุมาแจ้งความเรื่องเอกสารส่วนตัวหายโดยจอดรถไว้ที่ลานจอดข้างอาคารโรงพัก จังหวะที่รอคิวแจ้งความนั้นเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวรีบลงไปดูพบว่ารถถูกแรงอัดระเบิดเสียหายทั้งคัน สำหรับรายชื่อผู้บาดเจ็บทั้ง 10 คนใน 2 เหตุการณ์ประกอบด้วย 1.นายทินรัตน์ ศุภผลกุลนันท์ 2.น.ส.ภคกุล คนเที่ยง 3.ร.ต.ต.ชาญชัย สังขชาติ 4.น.ส.อัฉริยา วงศ์ศรี 5.ร.ต.ต.สมใจ สุวรรณกิจ 6.นายวุฒิชัย ทัชบูรณ์ 7.นายศักดิ์ ประกอบสุข 8.นางทิพมณี รัตนนิล 9. น.ส. วรรณพรณ์ คล้ายดวง และ 10.นายวงศ์สกูล แก้วมณี

ขณะที่ พ.ต.อ.ภาสกร กลั่นหวาน ผกก.สภ.หาดใหญ่ กล่าวว่าสำหรับเหตุระเบิดลานจอดรถ สภ.หาดใหญ่ คาดว่าคนร้ายนำระเบิดไปติดใต้ท้องรถกระบะของกลางซึ่งจอดไว้บริเวณลานจอดรถ ก่อนจะจุดชนวนระเบิด ขอยืนยันว่าระเบิดคาร์บอมบ์ที่ลานจอดรถ สภ.หาดใหญ่มีลูกเดียว ส่วนการนำเข้ามาของคนร้ายเข้ามาได้อย่างไรต้องรอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดก่อน ส่วนระเบิดหน้าร้านเซเว่นฯเป็น จยย.บอมบ์

ด้าน พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่าหลังเกิดเหตุระเบิดทั้ง 2 แห่ง ได้ประสานกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกับ ผวจ.สงขลาให้ดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์อย่างละเอียด และเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่ทรัพย์สินได้รับความเสียหายสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกภาคส่วนรวมทั้งประชาชนต้องร่วมกันประณามกลุ่มคนร้ายและต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่มากยิ่งขึ้นในการสอดส่องดูแลพื้นที่ พบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัยให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อป้องกันเหตุร้าย

ขณะที่นายกฤษฎา บุญราช ผวจ.สงขลาพล.ต.เลอชัย มาลีเลิศ ผบ.จทบ.42 พล.ต.ต.นพภดล เผือกโสมณ รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.เอกภพ ประ-สิทธิ์วัฒน์ชัย ผบก.ภ.จ.สงขลา ร่วมกันแถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่คนร้ายลอบวางระเบิด 2 ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ โดยนายกฤษฎาเปิดเผยว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยที่ร้านเซเว่นฯคนร้ายใช้ จยย. บอมบ์เป็นรถที่โจรกรรมมาจาก จ.ยะลา เมื่อปี 2556 ส่วนที่ลานจอดรถโรงพักหาดใหญ่ คนร้ายใช้คาร์บอมบ์เป็นรถกระบะที่ปล้นมาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยใช้ถังแก๊สบรรจุระเบิดน้ำหนัก 15 กก. นำไปจอดทิ้งไว้แต่ไม่ยืนยันว่าถูกนำมาจอดไว้ตั้งแต่เมื่อไร ค่าเสียหายทั้งสองแห่งไม่เกิน 10 ล้านบาท

สำหรับ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุวินาศกรรมถึง 5 ครั้ง โดยครั้งแรกวันที่ 3 เม.ย.48 คนร้ายลอบวางระเบิดสนามบินหาดใหญ่ มีคนตาย 1 ราย บาดเจ็บ 15 ราย ต่อมาวันที่ 16 ก.ย. 48 วางระเบิดวันเดียว 5 จุด ประกอบด้วยหน้าประตูศูนย์การค้าโอเดียน หน้าศูนย์การค้าโอเดียน หน้าร้าน นิวเชอร์รี่นวดแผนโบราณ ห้างบิ๊กซีหาดใหญ่ ชั้น 5 และโรงภาพยนตร์ไดอาน่ามีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 62 ราย ตามด้วยวันที่ 27 พ.ค.50 วางระเบิด 7 แห่ง บริเวณศาลเจ้ามูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้งหาดใหญ่ บริเวณตลาดกิมหยง ห้างบิ๊กซีหาดใหญ่ หน้าโรงแรมหาดใหญ่ การ์เดนซ์โฮม หน้าโรงแรมมายเฮาส์ ร้านอาหารนายหนังและหน้าห้างโลตัสมีผู้บาดเจ็บ 13 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และวันที่ 2 ส.ค.51 วางระเบิดร้านสะดวกซื้อ 7 แห่ง คือเขตเมืองสงขลา ร้านเซเว่นฯ 2 แห่ง ร้านอาหารดอกเตอร์คูลและป้อมตำรวจ ส่วนที่หาดใหญ่คือ ร้านเซเว่นฯ 1 แห่งและสวนอาหารลุงเจิม มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และวันที่ 31 มี.ค.55 ระเบิดถล่มโรงแรมลีการ์เด้นพลาซ่า ตาย 3 ราย และบาดเจ็บ 354 คน

ต่อมา พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.สั่งการผ่าน พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วย ผบ.ตร.ให้รอง ผบช.ภ.9 จำนวน 3 นาย พร้อมด้วย พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธวัฒนชัย ผบก.ภ.จ.สงขลา ลงพื้นที่คลี่คลายสถานการณ์โดยด่วนและยังสั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยในพื้นที่ประจำจุดสำคัญเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ทั้งนี้เบื้องต้นเกิดเหตุระเบิดเพียง 2 จุด คือที่หน้าร้าน เซเว่นอีเลฟเว่น ถนนพลพิชัยและในบริเวณ สภ.
หาดใหญ่ สาเหตุอาจเป็นไปได้ทั้งเรื่องปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ หรืออาจจะเป็นประเด็นอื่น ยังต้องรอผลสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ส่วนการตามล่าคนร้ายนั้น ล่าสุดชุดสืบสวน สภ.หาดใหญ่ ได้แจ้งสกัดจับรถกระบะนิสสันสีน้ำเงิน ไม่ทราบทะเบียน หลังคาสูง ล้อกระทะสีแดง กันชนหลังสีดำ โดยแจ้งว่าเป็นรถที่มารับคนร้ายหลังก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ สภ.หาดใหญ่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์