'จีน'เล็งเปิดสถานกงสุล ใน จ.ภูเก็ต เพื่อดูแลนัก ทท.

ข่าว

'จีน'เล็งเปิดสถานกงสุล ใน จ.ภูเก็ต เพื่อดูแลนัก ทท.

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 04:30 น.

จีน ส่งกงสุล หารือ พ่อเมืองภูเก็ต ให้ความสำคัญถึงขั้นเตรียมเปิดสถานกงสุลจีนประจำ จ.ภูเก็ต หลังนักท่องเที่ยวจีนแห่เที่ยวอันดามันอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระชับความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกันด้วย

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ห้องรับรอง ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นางหวัง หุยเจียน รองกงสุล และหัวหน้ากงสุลจีนใน จ.ภูเก็ตพร้อมคณะเข้าพบนายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต เพื่อหารือการจัดตั้งสถานกงสุลจีน ประจำ จ.ภูเก็ต และการหาสำนักงานชั่วคราว รวมทั้งการพูดคุยเกี่ยวการส่งเสริมการท่องเที่ยว การเชื่อมความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างเมืองต่างๆ ของจีนกับ จ.ภูเก็ต ตลอดจนการดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

นางหวัง กล่าวว่า จากความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทยที่มีมาอย่างยาวนาน ประกอบกับมีชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และ จ.ภูเก็ตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจีนให้ความสนใจเป็นลำดับต้นๆ ซึ่งในปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาประเทศไทยประมาณ 10.7 ล้านคน ในจำนวนดังกล่าวเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตประมาณ 1 ล้านคน และในปี 57 นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนมาท่องเที่ยว จ.ภูเก็ตประมาณ 2 ล้านคน เนื่องจากมีการเปลี่ยนเป้าหมายจากประเทศมาเลเซียมาท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวจะทำให้คดีที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

"จากแนวโน้มของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว จำเป็นที่จะต้องมีการจัดตั้งสถานกงสุลขึ้น ทั้งนี้เพื่อดูแลคุ้มครองประโยชน์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว และติดต่อดูแลชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ใน จ.ภูเก็ต ซึ่งในการจัดตั้งสถานกงสุลถาวรนั้น มีความตั้งใจที่หาพื้นที่ในตัวเมืองภูเก็ต เพื่อความสะดวกในการติดต่อของนักท่องเที่ยวชาวจีนเอง หรือคนไทยที่ต้องการจะไปท่องเที่ยวประเทศจีน ระหว่างที่ยังหาพื้นที่ไม่ได้ จะจัดตั้งสถานกงสุลอยู่คราวก่อน ขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่ เบื้องต้นได้ดูอาคาร บริเวณสี่แยกห้างเทสโลตัสภูเก็ต แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ" นางหวังกล่าว

ด้าน นายไมตรี กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะมีการจัดตั้งสถานกงสุลจีนขึ้น ใน จ.ภูเก็ต และพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพราะที่ผ่านมาไทย-จีนมีความสัมพันธ์กันมาเป็นเวลายาวนาน และใน จ.ภูเก็ต นอกจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวแล้ว ยังมีชาวไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมาก และที่ผ่านมา จ.ภูเก็ตได้ลงนามเมืองพี่เมืองน้อง หรือ เมืองคู่มิตรกับหลายเมืองของจีน เช่น เอียนไถ ไหหนาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหลายเมืองที่ให้ความสนใจลงนามเมืองคู่มิตรดังกล่าว แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ เช่น ซุ่ยหนิง ชิงเต่า ซีอาน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์