ฮือฮา!เจ้าอาวาสวัย 75 ปีเรียนจบป.โท-มุ่งต่อดอกเตอร์

ข่าว

ฮือฮา!เจ้าอาวาสวัย 75 ปีเรียนจบป.โท-มุ่งต่อดอกเตอร์

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 17:30 น.

บันทึก

พระปลัดวัย75ปี บวชมา57พรรษา มุ่งมั่นมุมานะเรียนจบปริญญาโท และตั้งใจจะเรียนต่อจนได้เป็นดอกเตอร์ เผยตั้งใจมาตั้งแต่เป็นสามเณร ทำเพื่อเป็นแบบอย่างแด่พระสงฆ์และฆราวาส ชี้การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญในการประกาศพระพุทธศาสนา


เมื่ิอวันที่ 4 พ.ค.พระเทพปัญญาสุธี เจ้าอาวาสวัดแจ้งวรวิหาร รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ กำหนดพิธีประสาทปริญญาบัตร ประจำปี 2557 ให้นิสิตที่จบการศึกษาประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 17-18 พฤษภาคม 2557 ณ อาคาร มวก.48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.ท่าไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีการพิธีเข้ารับประสาทปริญญาบัตรเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนิสิตที่จะเข้ารับประสาทปริญญาและคณาจารย์ รวมทั้งนิสิตปัจจุบัน พ่อแม่ ผู้ปกครอง ญาติโยมเข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในจำนวนผู้ที่จะเข้ารับประสาทปริญญาบัตรและร่วมพิธีซ้อมรับปริญญาในส่วนของ วิทยาเขตนครศรีธรรมราช มีพระปลัดเสน จิณณสาโร อายุ 75 ปี เจ้าอาวาสวัดท่าเคียน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รวมอยู่ด้วย โดยพระปลัดเสน จะเข้ารับประสาทปริญญาบัตรระดับปริญญาโทพุทธศาสตร์มหาบัณฑิต คณะพุทธศาสตร์ สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ซึ่งสร้างความสนใจให้แก่บรรดาญาติโยมและพ่อแม่ผู้ปกครองของนิสิตเป็นอย่างมาก ซึ่งต่างชื่นชมยกย่องถึงความพยายามของพระปลัดเสน นับเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่พระภิกษุในพระพุทธศาสนารวมทั้งฆราวาสอีกด้วย

พระปลัดเสน จิณณสาโร เปิดเผยว่า ตนบวชตั้งแต่เป็นสามเณรอายุ 18 ปี มาจนถึงปัจจุบันรวม 57 พรรษา และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่าเคียนได้ 28 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยศึกษาจนจบหลักสูตรประกาศนียบัตรพระสังฆาธิการ และในปี 2550 จึงตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะพุทธศาสตร์ สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ที่ศูนย์วิทยบริการมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนจบระดับปริญญาตรี จากนั้นจึงสมัครเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช จนกระทั่งจบปริญญาโทในปีการศึกษา 2556

“อาตมาตั้งใจว่าหาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เปิดสอนในระดับปริญญาเอก สาขาพระพุทธศาสนา อาตมาจะสมัครเรียนให้จบปริญญาเอกหรือ ดอกเตอร์ ให้ได้ โดยทั้งพระและฆราวาสหลายท่านถามอาตมาว่าอายุมากขนาดนี้แล้วจะเรียนไปทำไม อาตมาขอชี้แจงว่าการศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญในการประกาศพระพุทธศาสนา และเป็นไปตามคำประกาศขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า คือการศึกษาเพื่อรู้และนำไปสู่การปฏิบัติอย่างถูกต้อง จึงตั้งปณิธานไว้ตั้งแต่เริ่มบวชเป็นสามเณรว่าอาตมาจะไม่สึกและขออุทิศชีวิตอยู่ในบวรพุทธศาสนา แม้จะมรณภาพก็ต้องมรณภาพในผ้าเหลือง และในชีวิตบั้นปลายของอาตมาอยากจะปฏิบัติตนเพื่อเป็นแบบอย่างแก่พระภิกษุรวม ทั้งฆราวาสทั่วไป ซึ่งอาตมามีคติประจำใจคือ อันความเพียรเรียนร่ำจงสำเร็จ มาเป็นเพชรน้ำหนึ่งที่พึงหวง ไว้ประดับเรือนในไร้เล่ห์ลวง เทิดทูนดวงใจดีนิจนิรันดร์" พระปลัดเสน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 15:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์