ยึด 'ปะการัง' หายาก งมจากอันดามันส่งขาย กทม.

ข่าว

ยึด 'ปะการัง' หายาก งมจากอันดามันส่งขาย กทม.

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 14:31 น.

บันทึก

จนท.อนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง ภูเก็ต บุกยึด "ปะการัง" ก้อนหายาก ถูกลักลอบนำขึ้นจากทะเล กองไว้ในหมู่บ้าน จำนวน 261 ก้อน มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท เผยมีใบสั่งจากอวคาเรียมใหญ่ในเมืองกรุง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 พ.ค. 57 นายธเนศ มั่นน้อย ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 จ.ภูเก็ต นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำภูเก็ต เข้าตรวจสอบจับกุมปะการังภายในหมู่บ้านไทยใหม่ราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังได้รับแจ้งว่า มีการลักลอบนำปะการังสายพันธุ์หายากและเป็นสัตว์สงวนขึ้นมาจากท้องทะเล เตรียมนำส่งขายพิพิธภัณฑ์ หรืออควาเรียมเอกชน ในกรุงเทพฯ เบื้องต้นไม่พบผู้ต้องหา เนื่องจากไหวตัวทันหลบหนีไปก่อน โดยยึดปะการังก้อนได้ 3 สายพันธุ์ รวมทั้งสิ้น 261 ก้อน

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบชื่อของปะการังที่ยึดได้ตามหลักวิชาการที่แท้จริงแต่อย่างใด ทราบเพียงว่าเป็นปะการังชนิดก้อนที่หาได้ยาก และไม่ค่อยพบในแหล่งดำน้ำลึกบริเวณท้องทะเลอันดามัน โดยปะการังบางก้อนตายแล้ว เนื่องจากถูกลักลอบนำขึ้นมาจากท้องทะเลเป็นเวลานาน บางก้อนยังมีชีวิตอยู่ จึงได้นำกลับไปอนุบาลที่บริเวณสะพานแหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นมูลค่าราคาขายปะการังทั้งหมด เฉลี่ยก้อนที่สมบูรณ์และสวยงามหายากราคาก้อนละ 4,000-5,000 บาท รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท โดยปะการังดังกล่าวยังมีความต้องการจากพิพิธภัณฑ์ หรืออควาเรียมเอกชนต่างๆ ในหัวเมืองหลัก เช่น กรุงเทพฯ เป็นต้น จึงเป็นเหตุให้มีการลักลอบนำขึ้นจากท้องทะเลจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์