'ผกก.' สั่งติด 'ตู้แดง' หน้าร้านชำที่ยกย่องมหาโจร

ข่าว

'ผกก.' สั่งติด 'ตู้แดง' หน้าร้านชำที่ยกย่องมหาโจร

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 10:17 น.

บันทึก

"ผกก.ท่าแซะ" ลงพื้นที่จับเข่าคุยเจ้าของร้านชำ ที่ติิดป้ายประชดตำรวจ ยกย่องมหาโจร ที่เข้ามายกเค้าไปถึง 4 ครั้ง สั่งติดตู้แดงหน้าร้าน ให้สายตรวจมาลงเวลา ชี้สาเหตุหลักมาจากวัยรุ่นติดยา "สี่คูณร้อย" อาละวาดลักทรัพย์...

จากกรณี นายสมโภชน์ จันทร์ทับ อายุ 53 ปี เจ้าของร้านขายของชำ เลขที่ 101 หมู่ 14 ต.ท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้ขึ้นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ระบุข้อความ “ประกาศ บ้านหลังนี้โดนขโมยเข้าลักทรัพย์ 4 ครั้งแล้ว แต่ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมดำเนินคดีได้แม้แต่ครั้งเดียว ขอยกย่องในความสามารถของท่านมวลมหาโจรจริงๆ ข้อมูลนี้ใช้ประกอบการตัดสินใจของผู้ที่คิดจะประกอบอาชีพ หรืออยู่อาศัยในพื้นที่นี้” ส่วนที่ประตูม้วนด้านหน้าร้าน ก็มีป้ายไวนิล ขนาดกว้าง-ยาว 1X1 เมตร ติดไว้เช่นกัน มีข้อความว่า “ปิดหนีโจรชั่วคราว ท้องที่นี้โจรเยอะมาก” จนสร้างความฮือฮา เป็นที่สนใจและวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนทั่วไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 57 ทาง พ.ต.อ.ภาศกร ณ พิกุล ผกก.สภ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้เดินทางไปพบกับ นายสมโภชน์ เจ้าของร้านขายของชำดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ นำตู้แดงของ สภ.ท่าแซะ มาติดตั้งไว้ที่หน้าร้านนี้ เพื่อใช้เป็นจุดลงเวลาตรวจตรารักษาความสงบเรียบร้อยภายในชุมชนดังกล่าว

ขณะที่ นายสมโภชน์ ได้เล่าถึงความไม่พอใจในการทำหน้าที่ของตำรวจที่ไม่สนใจคดี ว่า ตนไปแจ้งความหลังเกิดเหตุ แต่ตำรวจมาดูในวันถัดไป และยังไม่ใส่ใจรวบรวมหาพยานหลักฐาน ทั้งๆ ที่เกิดเหตุการณ์ซ้ำซากมาถึง 4 ครั้ง จนตนต้องสูญทรัพย์สินไปนับแสนบาท แต่แก๊งมิจฉาชีพก็ยังออกอาละวาดลักทรัพย์สินชาวบ้านอีกหลายแห่ง สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว จนต้องระบายด้วยการทำป้ายไวนิลติดไว้หน้าร้าน โดยมีข้อความประชดประชันตำรวจ และยกย่องความสามารถของโจร ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายสมโภชน์ก็ได้แสดงความขอบคุณ พ.ต.อ.ภาศกร ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียน และยืนยันว่า จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวดในการทำงาน เพื่อสร้างความอบอุ่นใจให้แก่ชาวบ้าน ซึ่งตนเองก็พร้อมที่จะปลดป้ายประชดประชันดังกล่าวลงทันที เพราะไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ใครเสียหาย หรือโจมตีใคร แต่อย่างใด


ติดตั้งตู้แดง
ติดตั้งตู้แดง

ทางด้าน พ.ต.อ.ภาศกร กล่าวว่า ตนเข้าใจความรู้สึกของผู้เสียหายดี เพราะการทำงานและการสื่อสารของตำรวจ ต้องยอมรับว่า การปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ ในฐานะที่ตนเป็นผู้บังคับบัญชา ถึงอย่างไรก็หนีความรับผิดชอบไม่พ้น และจะเร่งจับกุมคนร้ายให้ได้โดยเร็ว อีกทั้งขณะนี้ ทาง พล.ต.ต.สุทธินาท สุดยอด ผบก.ภ.จว.ชุมพร ทราบเรื่องแล้ว และให้ตนลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงรายงานสรุปเรื่องทั้งหมดให้ทราบ เพื่อจะดำเนินการแก้ปัญหาต่อไป

"ขณะนี้ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นมาพอสมควรแล้ว โดยเฉพาะปัญหาในหมู่บ้านที่มีการระบาดของน้ำต้มใบกระท่อม หรือยาเสพติดประเภทสี่คูณร้อย ซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นนิยมเสพกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาอาชญากรรม การลักเล็กขโมยน้อยในหมู่บ้าน ได้สั่งการให้ตำรวจเร่งดำเนินการกวาดล้างปราบปราบอย่างเด็ดขาด รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจตราอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความสบายใจแก่ชาวบ้าน โดยใช้จุดลงเวลาตู้แดงที่ร้านขายของชำที่บ้านของนายสมโภชน์เป็นศูนย์กลาง" พ.ต.อ.ภาศกร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์