กรมศิลป์ เตรียมเปิดนิทรรศการถาวร "มหาธาตุแห่งเมืองนครศรีธรรมราช" ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ นครศรีธรรมราช ฉลองมรดกโลกแห่งใหม่ 

เมื่อวันที่  24 ก.ค. นายพนมบุตร จันทรโชติ  อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า กรมศิลปากร ได้ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมความพร้อมในโอกาสที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช จะได้รับการพิจารณาประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 48 ณ นครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งจะเข้าวาระประชุมช่วงบ่าย ในวันที่ 25 ก.ค.นี้  จึงเตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกใหม่แห่งที่ 9 ของประเทศไทย นับเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 6 ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และการเป็นศูนย์รวมใจและพลังศรัทธาในพุทธศาสนาในภูมิภาค และยังเป็นมรดกโลกแห่งแรกที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ 

กรมศิลปากร จึงยินดีที่จะร่วมเฉลิมฉลองกับชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมทุกภาคส่วนของ จ.นครศรีธรรมราช เตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งการตักบาตรพระสงฆ์ พิธีสวดมนต์ การรวมพลังรำโนราบูชาพระธาตุ และการแสดงแสงสีเสียงหน้าพระวิหารหลวง พร้อมจะติดตั้งจอโปรเจ็กเตอร์ขนาดใหญ่ให้ประชาชนได้ชมการถ่ายทอดสดลุ้นผลการประกาศผลอย่างใกล้ชิด  

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า  ในส่วนของกรมศิลปากร จะประเดิมเปิดห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวร เรื่องพระมหาธาตุแห่งเมืองนครศรีธรรมราช ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ นครศรีธรรมราชอย่างเป็นทางการ เพื่อเฉลิมฉลองการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก และเทิดพระเกียรติเนื่องในวโรกาสครบ 100 ปี วันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 5 ธันวาคม 2570 โดยจะเปิดในวันที่ 26 ก.ค. เป็นวันแรก 

ภายในนิทรรศการ นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธสถานสำคัญแห่งเมืองนครศรีธรรมราชผ่านโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ เอกสารโบราณ และสื่อการเรียนรู้ร่วมสมัย รวบรวมโบราณวัตถุที่ทรงคุณค่ามากกว่า 100 รายการ ทั้งการขุดค้น และวัดพระมหาธาตุฯ ให้ยืมมาจัดแสดงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยเชื่อมโยงประวัติศาสตร์อย่างน่าสนใจ อาทิ พระบรมสารีริกธาตุในประเทศไทย วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ตำนานการสร้างพระมหาธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ทำเลที่ตั้งและข้อสันนิษฐานการวางผังบริเวณ พระมหาธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช กัลปนา (การถวายที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง) ให้กับวัดพระมหาธาตุฯ และการดำเนินงานทางโบราณคดีที่มีการดำเนินการ 2 ครั้งใหญ่ ทั้งปี 2552 และ 2559 เชิญชวนผู้สนใจร่วมกิจกรรมเปิดการแสดงนิทรรศการเฉลิมฉลองมรดกโลกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย