สภ.ขุนทะเล แจ้งข้อหา “อดีตนายก อบต.-อสม.” รวม 6 ราย ซื้อเสียงให้พรรคดัง พบหลักฐานของกลางโพยรายชื่อ เงินสด 7 หมื่นบาท
จากกรณีเมื่อเวลา 13.30 น. ของวันนี้ (7 ก.พ. 69) ชุดเคลื่อนที่เร็ว กกต. ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ลงพื้นที่บ้านอดีตนายก อบต. แห่งหนึ่ง ใน อ.กาญจนดิษฐ์ เขตเลือกตั้งที่ 7 หลังได้รับแจ้งเบาะแสการกระทำผิดการเลือกตั้งและติดตามมาก่อนหน้านี้ 2-3 วัน พบชายจำนวน 5 ราย เป็นอดีตนายก อบต. และเป็นผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่อยู่ด้วย และพบหญิง จำนวน 1 รายเป็น สมาชิก อสม. รวมทั้งหมด 6 ราย พร้อมโพยรายชื่อ และเงินสด จำนวน 70,000 บาท ในเบื้องต้นให้การปฏิเสธจึงได้เชิญตัวไปที่ สภ.ขุนทะเล
ต่อมา นายพลัฏฐ์ นิลเนาวรัตน์ ผอ.กกต.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมบัติ ฉ่ำแสง รองผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ร่วมกันซักถามปากคำบุคคล ซึ่งขณะนี้ มีหลักฐานเชื่อมโยงไปที่ผู้สมัครรายหนึ่ง อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน
ล่าสุด พนักงานสอบสวน สภ.ขุนทะเล แจ้งข้อหาร่วมกันกระทำผิด พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 (1) ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น หรือบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองใด ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองใด หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ด้วยการจัดทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด
ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี.