มรสุมอันดามันรุมหนัก ซัดเต่าทะเลเกยหาดภูเก็ตกว่า 20 ตัวแล้ว ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์หายาก...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 13 ก.ย.นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์ที่เต่าทะเลว่ายขึ้นมาเกยตื้นตามชายหาด ในจ.ภูเก็ต และ จ.พังงาในช่วงฤดูมรสุมว่า ขณะนี้กลุ่มสัตว์ทะเลหายากยังคงได้รับการแจ้งจากชาวบ้านและหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่จ.ภูเก็ต-พังงาอย่างต่อเนื่อง หลังพบเต่าทะเลถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตามชายหาด เพื่อนำกลับมารักษาและอนุบาลก่อนปล่อยกลับคืนสู่ทะเลอันดามัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งพบเต่าทะเลถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยมีไลฟ์การ์ดและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้การช่วยเหลือเบื้องต้น จากนั้นทีมอนุบาลได้นำเต่ากลับมารักษายังสถาบันฯ พบว่าเป็นเต่าหญ้าเพศเมีย ลำตัวกว้าง 50 ซม.เป็นขนาดโตเต็มวัย คาดว่าน่าจะว่ายน้ำเข้ามาเพื่อผสมพันธุ์ ตรวจสอบพบบริเวณขาหน้าด้านขวาขาด เนื่องจากถูกอวนบาด และจากบาดแผลคาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บมาแล้วประมาณ 1 เดือน นอกจากนี้พบว่าบริเวณกระดองมีตะไคร่น้ำเกาะ เนื่องจากเคลื่อนไหวร่างกายได้น้อยลงและมีอาการป่วย ร่างกายซูบผอม เนื่องจากการไม่ได้กินอาหารมาเป็นเวลานาน โดยเบื้องต้นหลังรับมาดูแลรักษาได้ให้ยาปฏิชีวนะ-ยาบำรุง เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย

“ช่วงนี้เป็นฤดูมรสุมของทะเลอันดามันจะมีเต่าว่ายมาเกยตื้นหรือถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตามชายหาดเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเต่าหญ้าเพศเมียและจะได้รับบาดเจ็บจากอวนบาด ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา มีเต่าหญ้าขึ้นมาเกยตื้นแล้วกว่า 24 ตัว แต่เชื่อว่าในฝั่งอันดามันน่าจะมีเต่าถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นมากกว่าที่พบ เพราะกลุ่มสัตว์ทะเลหายากได้รับแจ้งส่วนใหญ่จะมีเฉพาะพื้นที่ จ.พังงาและภูเก็ตเท่านั้น อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ว่ามีซากเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ลอยเข้ามาเกยตื้นที่ชายหาดเกาะพระทอง จำนวน 1 ตัว แต่ตายมาก่อนแล้ว ชาวบ้านจึงนำไปฝังที่บริเวณชายหาด”

...