"พ่อเมืองกระบี่" สรุปเหตุการณ์ "แผ่นดินไหวกระบี่" เคยเกิดครั้งแรกปี 2558 ไม่กระทบอาคารโรงพยาบาล-สนามบิน
จากกรณี เมื่อเวลา 14.27 น. วันที่ 14 เมษายน 2568 เกิด "แผ่นดินไหวกระบี่" บริเวณ ต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (14.27 น. เกิด "แผ่นดินไหวกระบี่" ขนาด 3.5 รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน)
ล่าสุด นายอังกูร ศีลาเทวากุล ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ แถลงสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย นายอังกูร กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเวลา 14.27 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ศูนย์กลางอยู่ที่ ต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ทำให้เกิดการสั่นไหวในบางพื้นที่ของ อ.เมือง และ อ.เหนือคลอง โดยเบื้องต้นสั่งการให้นายอำเภอทั้ง 2 อำเภอ สำรวจความเสียหายในเบื้องต้น
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีอาคารหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ แต่หลังจากนี้ก็จะมีการสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ แต่หากประชาชนคนใดพบว่าบ้านเรือนตนเองได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ก็ขอให้แจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรับทราบ หากมีความเสียหายที่เกิดขึ้นจากแผ่นดินไหว ทางจังหวัดจะได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยและให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป
ในส่วนของสาเหตุการเกิดแผ่นดินไหว ทางจังหวัดประสานกับศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยืนยันว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นบนบกไม่ส่งผลให้เกิดสึนามิใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนการแผ่นดินไหวครั้งนี้จากการวิเคราะห์ของกรมทรัพยากรธรณี ทราบว่าเกิดจากรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย ซึ่งถือว่าเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมา
...
สำหรับแผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดใน จ.กระบี่ เพราะก่อนหน้านี้เคยเกิดขึ้นครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปี 2558 ส่วนแผนการรับมือจังหวัดก็มีการเตรียมการซักซ้อมกันมาโดยตลอด รวมทั้งตรวจสอบหอเตือนภัย 32 หอ ก็พบว่ามี 3 หอ ที่ไม่ได้ยินเสียงเพลงชาติ เมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่าเป็นปัญหาจากขั้วไฟฟ้าชำรุด ตอนนี้ก็มีการปรับปรุงซ่อมแซมแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ส่วนการเตือนภัยของหอเตือนภัย จะทำงานก็ต่อเมื่อแผ่นดินไหวเกินขนาด 4 ครั้งนี้จึงไม่มีเสียงเตือนภัยใดๆ
ส่วนกรณีที่อาคารโรงพยาบาลกระบี่มีรอยร้าวนั้น นายอนุวรรตน์ เผยว่า จากการไปตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าตัวโครงสร้างอาคารตึกสูงต่างๆ ไม่ได้รับผลกระทบ ยืนยันว่าโครงสร้างของอาคารโรงพยาบาลกระบี่สามารถรองรับเหตุแผ่นดินไหวได้ ส่วนที่มีข่าวว่ามีรอยร้าวของตึกบางส่วน พบว่าเป็นห้องของอาคารชั้นเดียว รอยร้าวที่เห็นเกิดจากการต่อเติมของตัวอาคาร ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุแผ่นดินไหวแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการในเรื่องของการอพยพผู้ป่วยลงมาจากตึกมาอยู่ในจุดที่ปลอดภัย ซึ่งจากการพูดคุยกับทาง ผอ.รพ. บอกว่า หลังจากนี้ก็จะมีการกำหนดแนวทางให้มีความรัดกุมยิ่งขึ้นที่จะดูแลผู้ป่วยหรือผู้ที่เข้ามาใช้บริการหากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นมา จะมีจุดในการรวมพลและวิธีการในการที่จะพาผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยเข้ามาสู่จุดที่ปลอดภัยได้อย่างไร
ส่วนของท่าอากาศยานกระบี่ จากการลงไปตรวจสอบดูในพื้นที่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ในตอนที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากการเกิดแผ่นดินไหว แต่ไม่ได้รุนแรงอะไรมาก และทางท่าอากาศยานก็ได้เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่รันเวย์ ที่จะใช้ในการขึ้นลงของเครื่องบิน ปรากฏว่าไม่มีรอยร้าวหรือรอยแยก สามารถให้บริการได้เป็นปกติ เที่ยวบินต่างๆ ยังสามารถให้บริการได้อย่างดี และในตอนเกิดเหตุก็ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาสอบถามหรือรับทราบรับรู้ในเรื่องของการสั่นไหวแต่อย่างใด
ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบจุดศูนย์กลางที่เกิดแผ่นดินไหว พบพิกัดอยู่ภายในสวนยางพารา ในพื้นที่ หมู่ 4 เชื่อมต่อกับหมู่ 2 ต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง ซึ่งเป็นสวนของนายมาแอน เชื้อสง่า หรือ บังแมว โดยบริเวณใกล้เคียงจะมีบ้านเรือนประชาชนอยู่ห่าง และฝั่งตรงข้ามเป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั้งผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมถึงนายมาแอน หรือ บังแมวก็ได้เดินทางมาตรวจสอบร่องรอยความเสียหาย เบื้องต้นจากการตรวจสอบจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวไม่มีรอยแยกหรือสิ่งผิดปกติอะไร ส่วนที่บริเวณถนนลูกรังด้านหน้าสวนยางพารา มีการตั้งข้อสังเกตว่าดินมีรอยแตกเล็กน้อย ส่วนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามไม่มีร่องรอยความเสียหายอะไร.