สะพานข้าม "คลองไอร์บือแต" จ.นราธิวาส ทรุดตัวกะทันหัน ทำให้ชาวบ้านที่ขับรถผ่าน เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 3 ราย คาดเกิดจากกระแสน้ำกัดเซาะเสาเข็มด้านล่างจนชำรุด
เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 19 มี.ค. 68 นายพิชิต รุ่งประเสริฐ นายอำเภอจะแนะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านไอร์บือแต ม.4 ต.ช้างเผือก มีสะพานข้ามคลองไอร์บือแตเกิดทรุดตัว ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ รวม 4 ราย จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน อ.จะแนะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร อสม. และเจ้าหน้าที่ ชรบ. ได้ร่วมกันเดินทางไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบเหตุ
พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีเขียว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งสภาพล้อช่วงหน้า 2 ล้อไปตกอยู่ระหว่างซอกของสะพานช่วงที่ 2 และ 3 โดยมีล้ออะไหล่ด้านหลังตกมาอยู่บนสะพานที่ทรุดตัว และรถ จยย. ยี่ห้อฮอนด้า สีดำ ทะเบียน กญ 1895 นราธิวาส ได้ล้มตะแคงห่างจากรถยนต์กระบะประมาณ 3 เมตร ที่จอดอยู่บริเวณสะพานที่ทรุดตัวลงไปในคลองไอร์บือแต ซึ่งลึกประมาณ 5 เมตร และได้ช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลจะแนะเป็นการเร่งด่วน
...
ส่วนผู้เสียชีวิต คือ นายอามัน เจ๊ะมา อายุ 27 ปี ชาว ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ประกอบด้วย 1. นายแวอิสมาแอ มะ อายุ 31 ปี ชาว ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส มีอาการปวดต้นขาด้านขวา 2. นายมะรอวี มะลีรอแน อายุ 19 ปี ชาว ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส มีบาดแผลที่บริเวณศีรษะ ปวดแขนด้านขวาและมีบาดแผลถลอกที่เข่าด้านซ้าย และ 3. นายอัสรี ยูโซ๊ะ อายุ 30 ปี ชาว ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส มีอาการแน่นหน้าอก และมีบาดแผลที่บริเวณหัวเข่าด้านขวา เมื่อแพทย์ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ได้ส่งตัว นายแวอิสมาแอ และนายอัสรี รักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ส่วนนายมะรอวี เมื่อแพทย์ทำการปฐมพยาบาลแล้วเสร็จ ให้กลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้าน ส่วนศพของนายอามัน ได้ประสานญาติมารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ อ.ศรีสาคร แล้ว
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบสะพานที่ทรุดตัวลงไปในแม่น้ำสายบุรี พบว่า สะพานดังกล่าวมีด้วยกัน 4 ช่วง ความยาวทั้งสิ้น 120 เมตร กว้าง 7 เมตร ซึ่งแต่ละช่วงมีขนาดความยาว 30 เมตร ได้ทรุดตัวลงไปในคลองไอร์บือแต 3 ช่วง และมีตอม่อ ซึ่งเป็นฐานรองรับน้ำหนักของสะพาน 5 ต้น ได้ทรุดตัวลงไปในคลองไอร์บือแต 2 ต้น คือ ต้นที่ 2 และต้นที่ 3
จากการสอบถามทราบว่าสะพานดังกล่าว ผ่านการก่อสร้างในการใช้งานมานานกว่า 30 ปี ซึ่งคาดว่ามาจากสาเหตุของกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากในช่วงอุทกภัยในระหว่างวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมา พัดฐานของตอม่อหรือเสาเข็มจนเกิดการชำรุด แต่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ที่มีปริมาณน้ำในคลองได้ไหลผ่าน
ต่อมา นายวัลลภ จินดาเพ็ชร รอง ผอ.แขวงทางหลวงนราธิวาส ได้เดินทางมาตรวจสอบ และสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะเปิดเผยว่า สะพานที่ทรุดตัวเกิดจากน้ำเซาะเสาเข็มด้านล่าง สภาพเสาเข็มลอยถูกน้ำเซาะทำให้สะพาน 3 ช่วงเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งสะพานตัวนี้ได้งบฟื้นฟูจากงบกลางในปี 67 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสัญญารอผู้รับจ้างเข้าดำเนินการแต่ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นก่อน แขวงจะดำเนินการปิดกั้นจะทำทางเบี่ยงใช้เป็นการชั่วคราว ก่อนเข้าหมู่บ้านไอร์บือแต และก็จะช่วยเหลือโดยการนำรถมายกรถ ที่เกิดอุบัติเหตุ ทราบว่ามีเสียชีวิต 1 คนและได้รับบาดเจ็บ 3 คน
...
ด้าน นายพิชิต นายอำเภอจะแนะ กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นในช่วงใกล้สว่าง ได้รับแจ้งมีชาวบ้านประสบอุบัติเหตุที่สะพานไอร์บือแต ได้เกิดทรุดตัว โดยมีชาวบ้าน 4 คน นั่งและโดยสารรถยนต์กระบะมา 2 คน คือ นายแวอิสมาแอ มะ เป็นคนขับ และมีนายอัสรี ยูโซ๊ะ นั่งคู่กันมาในห้องโดยสาร เพื่อเดินทางไปทำสวน และมีชาวบ้าน 2 คน ขี่และนั่งซ้อนท้ายรถ จยย. คือนายอามัน เจ๊ะมา คนเสียชีวิตเป็นคนขับ และมีนายมะรอวี มะลีรอแน เป็นคนซ้อนท้าย เพื่อเดินทางไปทำไม้ในพื้นที่ อ.สุคิริน
และในระหว่างที่รถยนต์และรถ จยย. กำลังแล่นบนสะพานอยู่นั้นสะพานได้เกิดทรุดตัวลงอย่างกะทันหัน ทำให้นายอามัน เจ๊ะมา ซึ่งเป็นคนขี่รถ จยย. ได้เสียชีวิต ส่วนอีก 3 คน ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกดังกล่าว และเพื่อความไม่ประมาท ตนได้ประสานให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบสะพานในพื้นที่รับผิดชอบทุกแห่ง ที่เกิดอุทกภัยครั้งที่ผ่านมา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในลักษณะนี้ขึ้นมาซ้ำรอยอีก.