"อนุทิน" มั่นใจ กกล.อส. จะช่วยเสริมศักยภาพ ช่วยงานความมั่นคงใน จชต. ได้หลังเข้ารับการฝึกหลักสูตรเข้มข้นจากทหารรบพิเศษ ด้าน "ผบ.ทบ." ชื่นชมการเสียสละของ อส. ขณะที่ "มทภ.4" เชื่อจะหาแนวทางร่วมกับเสริมความมั่นคงในพื้นที่ ในช่วงเปลี่ยนผ่านดูแลความปลอดภัยในชุมชนแทนกำลังของจนท.ทหาร.ตร.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 67 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ในฐานะผบ.กองอาสารักษาดินแดน เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่ จชต. พร้อม พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. ในฐานะรองผอ.รมน. และพล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 โดยคาดหวัง กกล.อส.รักษาดินแดนที่อยู่ระหว่างรับการฝึกอบรมทักษะด้านการต่อสู้จากหน่วยรบพิเศษ ทบ.จะช่วยเสริมศักยภาพและสมรรถนะด้านการทหารช่วยงานความมั่นคง จชต. เพราะหลังติดตามสถานการณ์และร่วมสังเกตการณ์การฝึกที่ฝ่ายความมั่นคงจัดให้ กกล.ประจำถิ่น อส.จชต. มุ่งเสริมสร้างสมรรถนะขีดความสามารถด้านการทหาร  


นายอนุทิน ยังได้กล่าวขอบคุณ พล.อ.เจริญชัย พร้อมแสดงความชื่นชมกำลังพลกองทัพจากหน่วยรบพิเศษ ที่จัดการฝึกหลักสูตรเข้มข้น 3 สัปดาห์ให้ตัวแทน อส.จาก 37 อำเภอใน 3 จชต.และ 4 อำเภอสงขลา ซึ่งถูกคัดเลือกเข้ารับการฝึกเสริมสร้างสมรรถนะทางทหาร ทำงานเสริมฝ่ายความมั่นคงใน จชต.  


"ผมมีความมั่นใจใน 3 จชต.เราจะมี จนท.ของรัฐที่จะให้การดูแลพี่น้องประชาชนในเรื่องความปลอดภัย ถือเป็นการบูรณาการในการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน โดยมีเป้าหมายร่วมกันในเรื่องความมั่นคงความปลอดภัยและความสุขในจชต. หวังว่าหลังจากนี้ พี่น้อง อส. จะมีความเข้มแข็ง ไม่ประมาท มีความรอบคอบในการปฏิบัติหน้าที่ นำสิ่งที่เรียนรู้มาปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และเป็นความภาคภูมิใจให้กับประเทศชาติ" นายอนุทินกล่าว


ด้าน พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. กล่าวให้กำลังใจ อส.จชต.และชื่นชมต่อการเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่เสริมงานความมั่นคง ว่า ขอชื่นชมกำลังพล อส.จชต. ทุกนาย เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ เห็นได้จากความมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึกเพื่อเพิ่มศักยภาพในห้วงที่ผ่านมา หลังจากนี้ขอให้ช่วยดูแลพื้นที่ให้มีความปลอดภัย เป็นที่เชื่อมั่นแก่พี่น้องปชช.ในจชต.ให้มากที่สุด


ขณะที่ พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวแสดงความมั่นใจว่า การฝึกภาคสนามเสริมทักษะให้อส.จชต. เป็นการบูรณาการในการทำงานความมั่นคงร่วมกันของฝ่ายปกครองตำรวจและฝ่ายทหาร ซึ่งตลอดช่วงที่ผ่านมาได้มีการปรึกษาหารือพูดคุยระหว่างผบ.ทบ.และนายกองใหญ่อนุทินหาแนวทางร่วมกันเสริมความเข้มแข้งเตรียมความพร้อมให้กำลังอส.

...


แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงแนวโน้มสถานการณ์ในพท.กำลังอส.ต้องมาช่วยดูแลในการรักษาความปลอดภัยชุมชน การที่จะมาทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดี ต้องมีการเสริมสร้างศักยภาพให้ อส.เหล่านี้ ซึ่งล้วนเป็นอาสาสมัครจากปชช.ในพท.ทั้งพุทธมุสลิม เข้ารับการฝึกจากทหารหน่วยรบพิเศษของศูนย์สันติสุข กอ.รมน.ภาค 4 สน. การฝึกใช้เวลา 3 สัปดาห์  ทั้งหมด 12 รุ่นจำนวนพันกว่าคน ฝึกรุ่นละประมาณ 100 คน เริ่มฝึกจากต้นเดือน พ.ค. 67 ซึ่งในสัปดาห์สุดท้ายจะเป็นการฝึกภาคสนามที่เข้มข้นภายในศูนย์ฝึกท่าสาป อ.เมือง ยะลา ซึ่งกำลังอส.จชต.อยู่ใต้การควบคุมของพล.ท.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ แม่ทัพน้อยที่ 4


"จากการร่วมสังเกตการณ์กับคณะของรองฯ อนุทินและผบ.ทบ. ได้เห็นถึงความมุ่งมั่นจริงจังของอส.ที่เข้ารับการฝึก จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้อส.ในการดูแลพี่น้องปชช.ในพื้นที่ได้ ผมมั่นใจการบูรณาการทุกภาคส่วนในครั้งนี้ จะช่วยเสริมขีดความสามารถให้ อส.ในการทำงานความมั่นคงในชุมชนในช่วงเปลี่ยนผ่านที่กำลังจะมาถึงให้อส.กำลังประจำถิ่นช่วยดูแลความปลอดภัยในชุมชนแทนกำลังของจนท.ทหาร.ตร." มทภ.4 กล่าว

...